Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Landmark 81 cất nóc và chuyện ‘lời nguyền tháp chọc trời’

08/05/2018 08:00 | Tiêu điểm

Landmark 81 cất nóc và chuyện ‘lời nguyền tháp chọc trời’

Tòa tháp Landmark 81 cao nhất Việt Nam sắp hoàn thành. Ảnh: Coteccons

Sự ra đời của những tòa tháp chọc trời cho thấy thị trường khi đó đang quá lạc quan và điều này thường hình thành nên bong bóng tài sản.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhiều mã vốn hóa lớn lại 'gây sốc'

Bloomberg nói về chứng khoán Việt: Từ tốt nhất châu Á đến tệ nhất thế giới

Ngày 9/3/2018, tòa tháp Landmark 81 chính thức cất nóc, sớm hơn tiến độ dự kiến 45 ngày. Tòa tháp đang tiến vào những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng và sau khi hoàn thành sẽ đạt độ cao 461,2m, trở thành tòa tháp cao nhất Việt Nam và trong top 10 thế giới.

Sau sự kiện này ít ngày, thị trường chứng khoán Việt Nam gây bất ngờ cho các nhà đầu tư bằng một đợt giảm điểm mạnh nhất kể từ sự kiện Biển Đông năm 2014. Chưa đầy 2 tháng, VNIndex đã “bốc hơi” gần 200 điểm. Còn theo thống kê của IndexQ trong tháng tư vừa qua, chứng khoán Việt Nam là thị trường lao dốc nhanh nhất nhất thế giới với mức sụt giảm lên tới 13,62%.

Những diễn biến này gợi nhớ về một khái niệm gọi là “lời nguyền tháp chọc trời” được Andrew Lawrence thuộc ngân hàng đầu tư Dresdner Kleinwort Benson nhắc tới từ năm 1999. Trong đó, Lawrence chỉ ra mối liên hệ giữa những công trình cao nhất thế giới với những cuộc khủng hoảng kinh tế. Khi quyết định xây dựng tòa tháp được đưa ra, đó thường là là lúc nền kinh tế đang sắp đạt đỉnh.

Liệu có một mối liên hệ nào giữa việc xây dựng một tòa tháp chọc trời với sự sa sút của nền kinh tế? Hãy thử liệt kê một số tòa nhà chọc trời và thời điểm ra đời của các tòa nhà này.

Nổi tiếng nhất có thể kể đến là tòa tháp Burj Khalifa ở Dubai, hiện vẫn đang là tòa tháp cao nhất thế giới, được khởi công vào năm 2004. Tuy nhiên, khi hoàn thành vào năm 2009, thị trường tài chính thế giới sụp đổ. Lehman Brothers phá sản, chỉ số Dow Jones thì mất tới 55%.

Cuộc khủng hoảng không chỉ hủy hoại thị trường tài chính, nó còn kéo theo những dự án tham vọng muốn lật đổ Burj Khalifa. Chẳng hạn, tòa tháp One Dubai Tower A đặt mục tiêu xây cao 1.008m. Nhưng giữa thời điểm khủng hoảng năm 2009, chẳng còn ai mặn mà với ý tưởng này nữa.


Burj Khalifa vừa khai trương không lâu, thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào khủng hoảng

Lật lại lịch sử, tòa nhà Singer Building và tháp Metropolitan lần lượt khánh thành vào năm 1908 và 1909 tại New York, thời điểm gần như trùng khớp với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra vào năm 1907.

Khi Empire State Building mở cửa vào năm 1931, cuộc “Đại khủng hoảng” nổi tiếng trong lịch sử đang giai đoạn đỉnh điểm. Thay vì cái tên mỹ miều ban đầu, tòa tháp thường được mọi người gọi với cái tên “Empty State Building”, (một kiểu chơi chữ từ “Empire” – “đế chế”, thành “Empty” – “trống không”).

Ngay sát Việt Nam, tòa tháp đôi quen thuộc của Malaysia là Petronas Tower là tòa tháp cao nhất thế giới vào năm 1996. Ngay sau đó, năm 1997, toàn châu Á bước vào khủng hoảng.

Năm ngoái, Lotte World Tower dường như trở thành nạn nhân tiếp theo của lời nguyên này. Sau nhiều lần trì hoãn tòa tháp cao 123 tầng đã hoàn thành sau gần 7 năm xây dựng và tiêu tốn 3,6 tỷ USD. Nhưng cùng với đó là những bê bối ở tập đoàn này khi nhà sáng lập và 3 người con phải hầu tòa và hoạt động kinh doanh của tập đoàn chìm trong khó khăn. Nền kinh tế Hàn Quốc cũng rơi vào thời kỳ suy thoái, chỉ tăng trưởng 2,5%, mức thấp nhất từ năm 2012.

EMW Interactive, một đơn vị phân tích kỹ thuật, tin rằng có mối quan hệ giữa tháp chọc trời và bong bóng kinh tế. Đơn vị này đã thống kê những “lời nguyền tháp chọc trời” qua 6 đỉnh khác nhau của nền kinh tế trong hơn 100 năm qua. 

EMW cho rằng, sự ra đời của những tòa tháp chọc trời cho thấy thị trường khi đó đang quá lạc quan, và điều này hình thành nên bong bóng. Nó là dấu hiệu cho thấy sự ảo tưởng vào việc thị trường sẽ tăng mãi. Tuy nhiên, trạng thái tâm lý này sẽ không kéo dài lâu. Đó là lý do tại sao khi các tòa tháp chọc trời phá kỷ lục thế giới thường được hoàn thành khi bong bóng vỡ.

Phân tích kỹ hơn, một nhóm nghiên cứu tại đại học Rugers đã thử tìm hiểu chi tiết về lời nguyền của Lawrence. Nhóm nghiên cứu đã thống kê 14 tòa tháp chọc trời phá kỷ lục thế giới, từ tòa New York Pulitzer (mở cửa năm 1890) tới tòa tháp gần nhất là Burj Khalifa, và so sánh thời điểm ra mắt của chúng với tăng trưởng GDP nước Mỹ - chỉ số khá tương quan với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nếu “lời nguyền tháp chọc trời” là đúng, các nhà nghiên cứu có thể dùng nó như một tham số để chỉ báo khi nào nền kinh tế sẽ tạo đỉnh hay tiên đoán được sự tăng trưởng của GDP.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy, chỉ có 7 trong tổng số 14 tòa tháp chọc trời mở cửa trong thời điểm suy thoái của nền kinh tế. Thêm vào đó, khoảng thời gian giữa thời điểm công bố xây dựng tòa tháp với thời điểm nền kinh tế tạo đỉnh rất rộng, có thể từ 0 đến 45 tháng. Nghĩa là khủng hoảng kinh tế có thể “rất gần” hoặc cũng có thể “rất xa”. Nói cách khác, chẳng thể nào tiên đoán được khủng hoảng kinh tế nếu chỉ nhìn vào các tòa tháp trọc trời.

Tất nhiên, với một mẫu thử nhỏ như vậy, thật khó để đưa ra kết luận chắc chắn. Vì vậy, nghiên cứu đã mở rộng mẫu thử lên 311 tòa tháp. Đó là những tòa tháp cao nhất được hoàn thành hàng năm tại 4 quốc gia lớn là Mỹ, Canada, Trung Quốc và Hồng Kông và so sánh với tăng trưởng GDP. 

Kết luận của nhóm nghiên cứu này cho thấy, hai chỉ số này “có quan hệ với nhau”. Khi nền kinh tế tăng trưởng tốt và thu nhập người dân tăng, nhà đầu tư muốn tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc xây dựng những tòa tháp chọc trời. Một phần của việc xây dựng còn để đáp ứng nhu cầu và giá thuê văn phòng ngày càng lớn. Tuy nhiên, khi tham vọng vượt quá nhu cầu thực, hiện tượng đổ vỡ bắt đầu xảy ra.

Tại Việt Nam, hai tòa nhà cao nhất và nhì là Keangnam Landmark 72 và Bitexco Financial Tower được đưa vào vận hành cuối năm 2010 và đầu năm 2011. Đây cũng là thời kỳ tăng trưởng GDP của Việt Nam suy giảm, chỉ đạt 5,25% vào năm 2012, mức thấp nhất từ năm 2006.

Giai đoạn này thị trường chứng khoán suy giảm kéo dài sau đợt phục hồi của năm 2009, còn thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng vì chịu tác động mạnh mẽ bởi suy thoái kinh tế.

Trở lại với Landmark 81, sự khác biệt lớn giữa hiện tại và giai đoạn 2010-2011 là thị trường bất động sản tại TP.HCM đang rất sôi động. Theo công ty tư vấn CBRE, giá chào thuê cho văn phòng hạng A và B đã và đang tăng lên, lần lượt đạt mức 39,71 USD và 22,35 USD/m2/tháng trong quý I vừa qua. Công ty này dự đoán giá thuê sẽ tăng khoảng 2% mỗi năm và tỷ lệ trống cũng sẽ được duy trì ở mức thấp. 

Trong khi đó, phân khúc mặt bằng bán lẻ ghi nhận giá thuê khu vực trung tâm tăng nhẹ, đạt 121,6 USD/m2/tháng, do nhu cầu thuê mặt bằng khu trung tâm tăng trong khi nguồn cung hạn chế.

Theo CBRE, trong vòng ba năm tới, một nguồn cung lớn từ các khối đế bán lẻ sẽ được đưa vào thị trường, đặc biệt là khu ngoài trung tâm với 10 dự án đang trong quá trình xây dựng với tổng diện tích cho thuê lên tới 325.342 m2 và sẽ được hoàn thành trong thời gian 2018 – 2010. Vì thế, sự cạnh tranh giữa các khối đế bán lẻ sẽ trở nên khốc liệt hơn.

HNX công bố 93 mã cổ phiếu bị cảnh báo trên UPCoM

 

Theo Trần Anh/ TheLeader.vn