Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

'Lấp 1 ha hồ Gươm xây nhà rồi đào bù chỗ khác được không?'

11/04/2017 03:18 | Tiêu điểm

'Lấp 1 ha hồ Gươm xây nhà rồi đào bù chỗ khác được không?'

- Đó là giả thiết của KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đặt ra, trước đề xuất hoán đổi 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân của doanh nghiệp gây xôn xao dư luận.

>>> Trong số các phân khúc bất động sản, phân khúc nào sáng nhất hiện nay?

Đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công của doanh

nghiệp đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.


Dưới góc độ quy hoạch, TS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam phân tích, phải đặt câu hỏi vì sao các khu chung cư càng xây về phía Tây, Tây Nam thì càng ngập nhiều, đặc biệt là phía Hà Đông. Tất cả các khu đô thị mới sau này ở khu vực trên đều xây dựng trên cơ sở các hồ ao, ruộng lúa.

Trước đây, nhân dân trồng lúa rất kinh nghiệm, chỗ nào trũng thì mới trồng lúa, còn cao ráo thì trồng hoa màu, cây cối. Ở cạnh đó, thường có ao hồ nhưng quy hoạch lấp đi để xây dựng khu đô thị mới.

“Không ai làm chuyện ấy, hồ là hồ, không thể lấy đi một phần diện tích hồ xây dựng nhà chung cư rồi lại đào chỗ khác bù vào, không thể hoán đổi ví trí vậy được. Đề xuất không khả thi, không thể thực hiện bởi hồ có ví trí riêng của nó” ông Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Tùng, cải tạo chung cư cũ sẽ có nhiều giải pháp, không phải lấy diện tích hồ, tài sản của cộng đồng để thực hiện. Bởi hồ Thành Công đóng vai trò điều hòa, thu gom nước mưa khi trời mưa tránh nguy cơ ngập lụt cho thành phố. Hơn nữa, hồ còn đóng vai trò là cảnh quan đô thị, tạo ra khí hậu tốt cho cảnh quan xung quanh.

 

>>> Xót ruột căn hộ cao cấp: Ở 3 tháng, bán lỗ 500 triệu

- Nhận căn hộ chung cư cao cấp, vừa ở chưa đầy ba tháng, anh Hải rao bán đã phải chấp nhận lỗ gần 500 triệu đồng so với thời điểm mua. Thực tế cho thấy, nhiều dự án chung cư càng tới ngày bàn giao, giá càng giảm.

 

“Hà Nội đang rất thiếu diện tích mặt nước, cây xanh. Cần phải giữ gìn các diện tích mặt nước, nếu nói lấy 1ha mặt nước hồ Thành Công làm nhà rồi đào chỗ khác bù vào theo cách nói của nhà đầu tư khác gì lấy 1 ha của Hồ Gương xây nhà rồi đào chỗ khác bù vào”, ông Tùng so sánh.

Theo KTS Tùng, lâu nay hồ Thành Công được xem là lá phổi xanh của toàn bộ khu vực dân cư quanh đó nói riêng và của thành phố nói chung chứ không phải của riêng của khu chung cư nào.

“Không được động chạm lòng hồ, quy hoạch không làm kiểu đó, lấp lại rồi lại đào chổ khác, hồ là hồ. Đề xuất quá bất cập đề cao vấn đề là lợi ích trước mắt.

Hồ Thành Công gắn bó với khu tập thể, người dân rồi dù bất kỳ với danh nghĩa nào cũng không lấp đi 1 ha mặt nước, làm nhà tái định cư lại càng không được làm, thậm chí người ta xây ki ốt quanh hồ còn không được”, ông Tùng rõ quan điểm.

Vị KTS này cũng cho rằng, phương án quy hoạch phải khoa học, nhân văn, tinh tế, còn phương án của doanh nghiệp đề xuất trình lấp hồ trả lại mặt nước khác là không hợp lý. “Không trách chủ đầu tư, vì chủ đầu tư chỉ quan trọng lợi ích thôi. Nhưng không ai làm kiểu này, không làm hồ đẹp thì thôi, ai lại đi lấp hồ.

Đề xuất tuỳ tiện, chặt cái cây cũng phải suy nghĩ, chứ chưa nói đến lấp 1 ha hồ. Chúng ta phải bảo vệ hồ, giữ gìn hồ, không thể để tình trạng cha chung không ai khóc” ông Tùng nhấn mạnh.


Theo Tú Anh-Minh Lộc
Báo Tiền Phong

 

Link nguồn: http://www.tienphong.vn/dia-oc/lap-1-ha-ho-guom-xay-nha-roi-dao-bu-cho-khac-duoc-khong-1138858.tpo