Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Các chủ đầu tư đang tháo chạy khỏi condotel?

31/12/2019 14:33 | Tin tức

Các chủ đầu tư đang tháo chạy khỏi condotel?

Ông Đỗ Quý Hải- Chủ tịch HĐQT Hải Phát Group và ông Nguyễn Đình Chiến – Chủ tịch HĐQT Thành Đạt Group ký kết thành công thỏa thuận hợp tác toàn diện vào tháng 2/2017 (Ảnh: haiphatinvest.com.vn).

Condotel từng là cuộc đua của các đại gia trong thị trường BĐS nhưng giờ lại đang xuất hiện tình trạng tháo chạy vì nguy cơ vỡ trận.

Rút cổ phần, chuyển mục đích sử dụng

Công ty CP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã chứng khoán: HPX) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang sở hữu tại Công ty CP Đại ốc S.E.A Thuận Phước trong những ngày cuối năm 2019.

Theo đó, Hội đồng quản trị Hải Phát Invest ủy quyền cho ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị được toàn quyền tìm kiếm, lựa chọn và quyết định đối tác nhận chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Địa ốc S.E.A. Thuận Phước.

Trước đó vào năm 2017, khi thị trường condotel đang bùng nổ ở Đà Nẵng, Hải Phát Invest đã mua cổ phần của Công ty Cổ phần Địa ốc S.E.A Thuận Phước từ Thành Đạt Group. Sau đó, cùng đầu tư vào dự án Tokyo City (Diamond Sea Thuận Phước) ở P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Theo quảng cáo, dự án Diamond Sea Thuận Phước là condotel gồm 4 tòa tháp. Tiến độ triển khai bắt đầu từ quý I/2020 – quý II/2022. Tuy nhiên, sau gần đến thời điểm triển khai Hải Phát bất ngờ muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại dự án.

Theo thông tin trên thị trường, cú đổ vỡ cam kết lợi nhuận condotal tại dự án Cocobay Đà Nẵng đã khiến doanh nghiệp này chuyển hướng đi.

Trước đó vào cuối tháng 11/2019, Tập đoàn Empire Group đã gửi thông báo tới khách hàng mua căn hộ tại dự án condotel Cocobay Đà Nẵng về việc dừng trả cam kết lợi nhuận như đã ký trong hợp đồng. Nguyên nhân là do kết quả kinh doanh không sinh lời như trong hợp đồng đã ký kết, Empire Group không thể kéo dài việc trả lãi suất.

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group cũng phải lên tiếng thừa nhận, việc vỡ trận tại Cocobay Đà Nẵng là đương nhiên. Bản thân ông cũng biết, nhiều nơi vỡ trận condotel lâu rồi nhưng không ai dám nói ra. "Tôi là người dũng cảm đầu tiên thừa nhận điều này" - ông Thành cho biết.

Ông Thành chỉ ra 2 nguyên nhân khiến condotel vỡ trận là do: Một là, vấn đề pháp lý của condotel hiện không rõ ràng, trong khi đó khách hàng gây sức ép với chủ đầu tư về việc thực hiện cam kết sổ đỏ - sổ hồng.

Thứ hai là việc vận hành khai thác tình hình thực tế của thị trường cho thấy kết quả 2 năm đầu đều lỗ, còn sau đó có lãi chỉ 5-6% mỗi năm.

Sau khi nhận thấy không có tín hiệu khả quan phát triển condotel ở dự án Cocobay Đà Nẵng, Empire Group đã phải chuyển đổi mục đích sử dụng tại cả nghìn căn hộ còn lại của dự án từ condotel sang chung cư.

Hàng loạt chủ đầu tư condotel bất động

Ngoài Hải Phát Invest, Empire Group, hàng loạt chủ đầu tư dự án condotel khác cũng đang án binh bất động trước sự ảm đạm của loại hình bất động sản này.

Tại tỉnh Bình Thuận, dự án Aloha Phan Thiết từng “làm mưa làm gió” với hơn 3.000 căn condotel, nay cũng rơi vào tình cảnh ảm đạm, khách hàng đua nhau cắt lỗ để tháo chạy. Dù chủ đầu tư từng cam kết đầu tư sinh lời tối thiểu 10%/năm, vẫn không thể tạo được niềm tin cho khách hàng sau khi hàng loạt dự án condotel như Bavico Nha Trang, Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” chi trả lợi nhuận cho khách hàng.

Hiện rất nhiều khách hàng mua căn hộ condotel đang rất hoang mang vì hầu hết chủ đầu tư các dự án này cam kết chi trả lợi nhuận nhưng không có điều khoản phạt nếu chủ đầu tư không thực hiện.

Trong khi đó, tại các dự án condotel, tình hình giao dịch rất ảm đạm. Chủ đầu tư một dự án condotel ở TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có hơn 2.000 căn hộ cũng phải tạm dừng kế hoạch mở bán.

Khánh Hòa là một trong những địa phương có nhiều dự án condotel nhất cả nước cũng đang xảy ra tình trạng nhiều dự án condotel chậm tiến độ mở bán, kéo dài thời gian thực hiện hoặc rút ra khỏi thị trường.

Nhiều chủ đầu tư đang tháo chạy khỏi condotel.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, không có dự án condotel mới nào ở Khánh Hòa được mở bán trên thị trường và chỉ có giai đoạn tiếp theo của một dự án hiện hữu mở bán thêm hơn 140 căn.

Trong nửa đầu năm nay, số lượng condotel bán ra thị trường chỉ có 200 căn, trong khi cùng kỳ năm trước có tới 850 căn giao dịch. Nguồn cung hạn chế, tâm lý người mua ngày càng cẩn trọng.

Trong báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản quý III/2019 cũng cho thấy, có 19 dự án với 15.090 căn nhà được Cục Quản lí hoạt động xây dựng thẩm định.

Đáng chú ý, cơ quan này chỉ thẩm định 198 căn condotel và không có căn biệt thự du lịch và officetel nào. Bộ Xây dựng dự báo trong các quí tiếp theo sẽ gần như không có căn condotel hay biệt thự biển mới nào được tung ra thị trường.

Ông Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế nhận định, làn sóng “tháo chạy” khỏi condotel là có thật. Trước đây, nguồn cung condotel ồ ạt tung ra với hàng loạt ưu đãi (miễn lãi suất trong 2 năm, lợi nhuận 10 -15%/năm)… nên thu hút đông đảo khách hàng.

Thời điểm hiện nay, phần lớn các nhà đầu tư đều nhận thấy họ không cho thuê được hoặc ủy thác kinh doanh lợi nhuận thấp. Thậm chí, giá condotel không tăng như kỳ vọng, không thể lướt sóng do pháp lý yếu.

Để sở hữu được condotel họ phải chấp nhận vay ngân hàng, nay giá thu về từ căn hộ không bù nổi lãi ngân hàng nên buộc phải cắt lỗ trả nợ. Nhiều người có cùng một hành động nên tạo thành làn sóng.
 

Theo Văn Vinh/Báo Đất Việt

Link nguồn: https://baodatviet.vn/bat-dong-san/thi-truong/cac-chu-dau-tu-dang-thao-chay-khoi-condotel-3394278/