Hotline và Quảng cáo: 091 368 1886

Công ty CP Khai Sơn: Lần theo “vết đen” từ dự án ở Bắc Ninh

13/04/2018 07:56 | Tin tức

Công ty CP Khai Sơn: Lần theo “vết đen” từ dự án ở Bắc Ninh

Không đủ tư cách pháp lý để thực hiện giao dịch với nhà đầu tư; Dự án mới chỉ ở dạng “chờ điều chỉnh

Khởi phát với lưng vốn chừng 2,2 tỷ đồng vào năm 1994, Công ty CP Khai Sơn “lên sóng” khi vốn chủ sở hữu ngót 448 tỷ đồng vào thời điểm 2011. Mới đây, dư luận biết đến Công ty này bởi “cú nổ” bằng một dự án tại quận Long Biên, Hà Nội. Dẫu rằng, những khách hàng là đối tác của Khai Sơn tại một dự án ở Bắc Ninh 7- 8 năm về trước, đến nay vẫn “hoài mong” doanh nghiệp này thực hiện nghĩa vụ của mình.

Dự án chờ duyệt quy hoạch, doanh nghiệp vẫn “chia lô” bán hàng thu tiền

Tháng 3.2011, tại số nhà 562 Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội), một hợp đồng mang tên “chuyển nhượng quyền sử dụng đất” đã được ký kết thành công. Bên A là Công ty Khai Sơn do TGĐ Trần Quang Khai làm đại diện. Bên B, là một cá nhân khách hàng tin tưởng vào viễn cảnh sắp được sở hữu lô đất đầy hứa hẹn tại cái gọi là Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) chỉ với…hơn 2 tỷ đồng trả dần trong 01 năm.

Có lẽ vì quá mê mẩn với xứ Luy Lâu, nên kháchhàng này (cũng như nhiều “Thượng đế” khác đã trót giao dịch với Khai Sơn) chẳng để ý tới căn cứ pháp lý của dự án (thời điểm đó, dự án chỉ có mục đích phục vụ sản xuất, thương mại.. – không có chức năng đô thị, chia lô để bán như Công ty Khai Sơn quảng bá với người mua).

Hợp đồng ký kết thành công. Tiền được thanh toán đều đặn theo từng đợt như đã thỏa thuận giữa hai bên. Tới quý IV.2011, hơn 1,5 tỷ đồng đã được khách hàng “rót” vào tài khoản thụ hưởng của Khai Sơn với mục đích phục vụ việc sở hữu lô đất 300m2 tại Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành.

Tưởng chừng sắp được dọn về lô đất (trên đó là ngôi nhà xây thô 2 tầng, hoàn thiện nội thất), nhưng không, từ cuối 2011 (tới đầu 2017) khu đất rộng hàng trăm nghìn m2 (được gọi là dự án KĐT theo cách quảng bá của Công ty Khai Sơn) vẫn là vùng đất cỏ mọc tự do, không hạ tầng, không đường xá nội khu, không điện nước…

Cần nhắc lại, dự án mà hàng trăm khách hàng lao vào theo những bản hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng chuyển nhượng (do Khai Sơn “vẽ” lên) nguyên lai là dự án “Khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê” theo quyết định số 680/QĐ-CT ngày 18/5/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký. Dự án trên có quy mô 220.000m2 và hứa hẹn tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. Tức: dự án sản xuất, thương mại đã được Khai Sơn “biến hóa” để bán nền, chia lô cho khách hàng một cách thoải mái từ những năm 2010.

Tới tháng 9.2011, Sở Xây dựng Bắc Ninh mới có báo cáo thẩm định trình UBND tỉnh Bắc Ninh về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê (đối với dự án). Tức, ở thời điểm 2011, dự án (theo cách gọi của Công ty Khai Sơn) Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành vẫn chưa đủ thủ tục pháp lý (chưa có quyết định phê duyệt dự án) dù trước đó ghi nhận các bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đã phát sinh giá trị kinh tế) giữa Khai Sơn và nhà đầu tư thứ cấp !?

Không đủ tư cách pháp lý để thực hiện giao dịch với nhà đầu tư; Dự án mới chỉ ở dạng “chờ điều chỉnh quy hoạch” nhưng vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng, nhận tiền, thúc ép khách hàng đóng tiền… Đây là “vết đen” mà Công ty Khai Sơn để lại trên thị trường BĐS.

Dự án bị “treo” 6 năm vì …an ninh khu vực?


Theo Khai Sơn lý giải, dự án tại Bắc Ninh của DN bị đình đốn nhiều năm là do "tình hình an ninh khu vực" - điều trái ngược với thực tế diễn ra tại địa phương!?

Vào tháng 7/2017, dự án đã được “triển khai trở lại một cách mạnh mẽ”. Thông tin trên trang web chính thức của Khai Sơn cho biết: “Sau nhiều năm tạm dừng do tình hình an ninh khu vực (?), mới đây, UBND Tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý cho chủ đầu tư tái khởi động dự án Khai Sơn City Thuận Thành được xây dựng tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh với diện tích quy hoạch 227.499,83 m2.

Cũng theo thông tin chính thức nêu tại website của Khai Sơn thì: “Trong văn bản số 165/UBND-TNMT (ban hành ngày 9/6/2017) về việc cho phép chủ đầu tư là Công ty CP Khai Sơn tiếp tục thực hiện dự án Khai Sơn City Thuận Thành tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành. UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công ty CP Khai Sơn tiếp tục triển khai dự án theo đúng quy hoạch chi tiết điều chỉnh đã được phê duyệt để sớm đưa dự án đi vào hoạt động.”

Cuối tháng 1.2018, tức sau khi dự án được tỉnh Bắc Ninh cho phép “tái khởi động” sau thời gian dài treo…vì an ninh khu vực (theo cách lý giải của Công ty Khai Sơn), chủ đầu tư tiếp tục gửi văn bản thúc khách hàng “đóng nốt” số tiền còn lại để “đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi hoàn thiện thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất”.


“Trát thu tiền” của Khai Sơn dẫn văn bản có số hiệu sai khác (so với thông tin đăng tải trên website chính thống của chính DN): số 165/UBND-NNTN và 165/UBND-TNMT !?

Bỏ mặc quyền – lợi ích hợp pháp của những nhà đầu tư từng “trót” trao gửi hàng tỷ đồng vào dự án “bánh vẽ” tại Bắc Ninh, Khai Sơn mới đây đã bất ngờ hoành tráng công bố dự án nhà ở khá quy mô ở Long Biên cùng với một đối tác khác… Với mẫu số tai tiếng kéo dài, dấu hiệu “bất tuân pháp luật” của Khai Sơn đã rất rõ (trong thời gian dài), liệu ông chủ Trần Quang Khai sẽ được thị trường địa ốc – nhà đầu tư đón nhận tích cực, hay thay vào đó là tâm thế đề phòng (thậm chí … “tẩy chay”).

Theo tìm hiểu, ở quận Long Biên, việc tuân thủ pháp lý của chủ đầu tư trong triển khai, xây dựng dự án Khai Sơn Hill đang gặp vấn đề lùm xùm. Cũng ở địa bàn này, DN của ông Trần Quang Khai cũng bị vạch rõ vi phạm trong một dự án BT cách đây vài năm…

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.


Theo TB
Tạp Chí Thương Trường

 

Link nguồn: http://thuongtruong.com.vn/kinh-te/bat-dong-san/cong-ty-cp-khai-son-lan-theo-vet-den-tu-du-an-o-bac-ninh-6693.html