Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Công văn "hòa giải" của HD Mon có thể thổi bùng tranh chấp chung cư của nhiều ông lớn địa ốc

17/08/2018 22:56 | Tin tức

Công văn

 Phối cảnh đẹp lung linh của dự án Sun Grand City Thụy Khuê.

Trong công văn mới nhất gửi cư dân dự án Mon City, CĐT Hải đăng đã lôi "ông lớn" Sun Group vào cuộc chơi đấu trí "tranh chấp diện tích chung cư". Việc làm này có thể châm ngòi cho những tranh chấp bùng phát trong tương lai tại các dự án đình đám của Sun Group, HUD9...

Công văn "hòa giải" và những tiền lệ

Sau cuộc họp chính thức giữa CĐT là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings) với cư dân Dự án Mon City ngày 11/8 vừa qua mà không thể đi đến thống nhất về cách tính diện tích căn hộ. Theo đó, chủ đầu tư thì cho rằng, lô gia và ban công không khác nhau, khi ban công được tính ra mép ngoài thì lô gia cũng phải được tính ra mép ngoài.

Tuy nhiên, phía cư dân khẳng định, lô gia và ban công là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Họ dẫn chứng rằng, chỉ ban công mới tính mép ngoài diện tích sàn, còn lô gia phải được tính mép trong vì ban công là phần nhô ra tiếp xúc 3 mặt với bên ngoài, còn lô gia chỉ có một phần tiếp xúc còn lại là tường bao quanh nên không thể tính mép ngoài.

Trước sức ép từ phía cư dân, chủ đầu tư HD Mon Holdings đề nghị cư dân cho thời hạn 3 ngày để tham khảo cách tính diện tích căn hộ chung cư tại một số dự án trên địa bàn Hà Nội. Và ngày 15/8 vừa qua, chủ đầu tư đã có văn bản trả lời cư dân sau khi đã tham khảo cách tính diện tích căn hộ của một số doanh nghiệp bất động sản.

Điều đáng nói, trong danh sách mà Hải Đăng đưa ra để so sánh lần này lại là một loạt ông lớn đình đàm trong làng BĐS như: Sun group, T&T group hay HUD 9... Đây là một số chủ đầu tư dự án trên địa bàn TP.Hà Nội được HD Mon Holdings cho rằng có cách tính diện tích căn hộ giống như họ (tức tính theo tiêu chí đo từ mép ngoài lô gia).

Cách so sánh này lập tức nhận được phản ứng không đồng tình từ cả cư dân HD Mon City và cả chủ đầu tư khác bỗng nhiên bị kéo vào cuộc.

Tranh chấp chung cư sẽ bùng phát?

Được biết, bắt đầu từ cuối tháng 9 năm 2016 tập đoàn Sun Group chính thức chuyển mình sang lĩnh vực mới lĩnh vực phát triển sản phẩm bất động sản nhà ở cao cấp. 

Tại Hà Nội, ông lớn này đã nhanh chóng mở bán 02 dự án sở hữu vị trí vô cùng đắc địa là Sun Grand City Thụy Khuê tại địa chỉ 69B Thụy Khuê và Sun Grand City Ancora tại địa chỉ số 3 Lương Yên. Ngoài ra, trong tương lai cũng sẽ có thêm nhiều sản phẩm mới của Tập đoàn này tại Văn Cao, Lê Phụng Hiểu, Láng Hạ hay Quảng An, Tây Hồ. Trong đó, dự án Sun Grand City Thụy Khuê, được giới thiệu tọa lạc tại vị trí vô cùng đắc địa gần Hồ Tây với không gian thoáng đạt. Sun Grand City Thụy Khuê có thiết kế phóng khoáng với trần cao 3.6m, tổ hợp tiện ích cao cấp với bể bơi tiêu chuẩn Olympic, rạp chiếu phim Premium, sảnh chờ và sảnh thang máy chuẩn khách sạn 5 sao…

Hiện CĐT đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để bàn giao cho khách hàng.

 Loạt ông lớn đại ốc tại Hà Nội bị lôi vào cuộc trong công văn "hòa giải" của HD Mon.

Dự án thứ 2 của Tập đoàn Sun Group là Sun Grand City Ancora tọa lạc tại địa chỉ số 3 Lương Yên. Mang thương hiệu Sun Grand City, vậy nên ngay từ ngày đầu ra mắt Sun Grand City Ancora được giới thiệu có thiết kế và tiện ích cao cấp. 

Dự án dự kiến bàn giao cho khách hàng vào Quý IV/2018.

Quay trở lại với Mon City, dự án của CĐT Hải Đăng này cũng dự án chung cư cao cấp đầu tay của đơn vị. Dự án được CĐT quảng cáo với nhiều lời hoa mỹ. Thế nhưng dù mới chỉ bàn giao nhà cho cư dân vào đầu năm 2018 nhưng đến tháng 3/2018 đã bắt đầu xảy ra những lùm xùm xung quanh mâu thuẫn về diện tích căn hộ, sai thiết kế, PCCC....

Đối với Tập đoàn Sun Group, với nhiều dự án chuẩn bị bàn giao cho cư dân và sẽ triển khai trong tương lai tại Hà Nội thì việc CĐT Sun Group bị lôi vào cuộc đấu "tranh chấp diện tích căn hộ" tại Mon City sẽ là việc mà Sun Group không hề mong muốn, có thể gây nhiều bất lợi cho doanh nghiệp này.

Vụ lùm xùm tại dự án chung cư Mon City và việc được "xướng tên" trong công văn trả lời cư dân của CĐT Hải Đăng như một gợi ý mở, sự đề phòng cho những cư dân tương lai sinh sống tại các dự án của Sun Group, cũng như các doanh nghiệp khác được nhắc tới.

Theo Tuấn MinhSở Hữu Trí Tuệ  Sáng tạo