Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Đại gia nào đứng sau dự án 46.000 tỷ vừa xảy ra vụ nổ khiến 11 người thương vong tại Khánh Hòa?

19/06/2019 11:10 | Tin tức

Đại gia nào đứng sau dự án 46.000 tỷ vừa xảy ra vụ nổ khiến 11 người thương vong tại Khánh Hòa?

Phối cảnh tổng quan dự án Khu đô thị và nghỉ dưỡng Lotus Cam Ranh.

Dự án sân golf Cam Ranh, nơi vừa xảy ra vụ nổ khiến 11 người thương vong tại Nha Trang là một phần trong tổng thể Khu đô thị và nghỉ dưỡng Lotus Cam Ranh. Trước khi vụ nổ xảy ra, dự án này từng vướng “lùm xùm” về nguồn gốc đất có liên quan đến đất quốc phòng.

Nghi vấn đất quốc phòng biến thành sân golf?

Được biết, sân golf KN Cam Ranh là 1 phần trong tổng thể Khu đô thị và nghỉ dưỡng Lotus Cam Ranh. Dự án này còn được giới thiệu với tên thương mại là KN Cam Ranh Paradise.

Theo quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, dự án Khu đô thị và nghỉ dưỡng Lotus Cam Ranh có quy mô gần 800ha, gồm 3 phân khu chính. Trong đó, phân khu sân golf có diện tích khoảng 90ha; phân khu đô thị có diện tích 365,63 ha; phân khu nghỉ dưỡng có diện tích khoảng 338,83ha. Dự án có 3 mặt là phía Đông, Tây và Nam giáp khu quân sự, còn phía Bắc giáp Biển Đông.

Đây là khu vực có vị trí chiến lược, nằm liền kề với sân bay quốc tế Cam Ranh và gần cảng biển quốc tế Cam Ranh. Theo những thông tin được công bố, thì KN Paradise có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 46.000 tỉ đồng. Đây là dự án đang được triển khai sở hữu quỹ đất lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa ở thời điểm hiện tại.

Đáng chú ý, nhiều nguồn tin nhận định, dự án Khu đô thị và nghỉ dưỡng Lotus Cam Ranh có nguồn gốc đất liên quan đến Quốc phòng?

Theo thông tin trên tờ Kinh tế Môi trường đăng ngày 18/6/2019 cho biết: Để được phê duyệt dự án này, ngày 19/10/2015, Bộ Tư lệnh Hải quân đã có văn bản điều chỉnh ranh giới đất quốc phòng, giao cho địa phương là tỉnh Khánh Hòa quản lý. Đến ngày 6/11/2015, Bộ Quốc phòng cũng đã có văn bản điều chỉnh ranh giới tương tự.

Khoảng 1 tuần sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, Công ty TNHH KN Cam Ranh đã có đơn kiến nghị xin giao đất để thực hiện dự án. Ngay sau đó, ông Lê Đức Vinh đã ra quyết định giao đất và cho thuê đất với công ty này, theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa ký trước đó 1 ngày...

Đại gia nào đứng sau dự án vừa xảy ra vụ nổ khiến 11 người thương vong?

Trước đó, ngày 15/6 một vụ nổ lớn đã xảy ra tại khu lán trại công nhân thuộc công trường xây dựng dự án sân golf Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, Thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa) làm 2 người chết, 9 người bị thương.

Cụ thể, vụ nổ xảy ra vào khoảng 2h ngày 15/6, tại khu lán trại công nhân thuộc công trường xây dựng dự án sân golf Cam Ranh, xuất phát từ khu vực chứa xăng dầu gần lán trại công nhân. Hậu quả làm 2 người tử vong tại chỗ và 9 người bị thương.

Được biết, dự án Lotus Cam Ranh do Công ty TNHH KN Cam Ranh - thành viên Công ty Cổ phần Đầu tư và Golf Long Thành làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này do ông Lê Văn Kiểm là Chủ tịch HĐQT.

Hiện trường vụ nổ làm 2 người tử vong tại chỗ. Ảnh: nld.com.vn

Công ty TNHH KN Cam Ranh được thành lập đầu năm 2015, với các lĩnh vực kinh doanh chính là bất động sản, đầu tư xây dựng, kinh doanh và quản lý sân golf, khách sạn, kinh doanh khu vui chơi giải trí, kinh doanh nhà hàng…

Còn ông Lê Văn Kiểm là một doanh nhân khá nổi tiếng, được biết đến là ông chủ của Sân gofl Long Thành - một trong những sân golf nổi tiếng và đẹp nhất ở Việt Nam.

Liên quan đến vụ nổ nói trên, theo thông tin trên Vietnamnet, mới đây, Đại diện truyền thông của Tập đoàn KN (chủ đầu tư dự án sân golf KN Cam Ranh Paradise, Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) cho biết, bước đầu, công an thông báo lại nguyên nhân cháy nổ phuy xăng dầu tại dự án này làm 11 người thương vong có thể do chập điện.

Vụ nổ xảy ra tại khu vực lán trại dành cho công nhân của đơn vị nhà thầu thi công.

Hiện tại cơ quan công an đã hoàn tất quá trình khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 

Theo  Hải Lan/KD&PL/Vnfinance.vn