Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Dự án nghỉ dưỡng 6 sao sát Đại nội Huế: Điểm lạ

06/12/2019 15:21 | Tin tức

Dự án nghỉ dưỡng 6 sao sát Đại nội Huế: Điểm lạ

Phối cảnh dự án khu nghỉ dưỡng Nama đã được Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế thẩm định. Ảnh: NLD

Các KTS đều cho rằng, khu vực triển khai dự án cần được bảo vệ nghiêm ngặt để bảo vệ di sản quốc gia.

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Nama nằm sát Đại nội Huế, tiếp giáp 3 tuyến đường Nguyễn Chí Diểu, Hàn Thuyên, Đoàn Thị Điểm do Công ty TNHH Đầu tư du lịch Kinh Thành làm chủ đầu tư đang gây xôn xao dư luận. KTS Huỳnh Quang, nguyên Viện trưởng Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng là thành viên trong hội đồng đánh giá tác động của dự án tới di tích nhận xét đây là dự án khá đặc biệt.

Điểm đặc biệt theo ông nói là, khu vực triển khai dự án nằm trong khu Lục Bộ thuộc khu di tích Đại nội Huế. Như vậy, khu Lục Bộ trước đây vẫn thuộc khu vực bảo vệ 1 di tích - di tích Khâm Thiên Giám (di sản cấp I thuộc quần thể di tích cố đô Huế đã được công nhận Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993).

Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý, dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp quyết định chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 11/2015, thời gian hoạt động 50 năm trên diện tích 6.338 m2, tổng vốn đầu tư gần 197 tỉ đồng.

Đến năm 2016, có ý kiến cho rằng khu Lục Bộ là phế tích và đề xuất đưa khu vực Lục Bộ ra khỏi danh sách di sản cấp 1, về việc này KTS Huỳnh Quang cho rằng cơ quan bảo tồn di sản cần có đánh giá thận trọng trước khi quyết định.

KTS Huỳnh Quang lưu ý, vấn đề ảo tồn di tích phải được đặt lên hàng đầu. Vì thế, xác định khu Lục Bộ có phải là phế tích hay không cần hết sức thận trọng vì đây là khu vực chồng lấn của nhiều dự án khác cần được bảo vệ.

Do đó, việc trước hết là các cơ quan quản lý, cơ quan bảo tồn di sản phải xác định dự án này có vi phạm luật di sản, có được phép triển khai tại khu vực Lục Bộ hay không?. Bởi nếu không xác định rõ mà đã cho nhà đầu tư xây dựng, sai phạm sau này là do lãnh đạo các cấp chính quyền Huế phải chịu trách nhiệm.

Vấn đề tiếp theo, vị KTS cho rằng, dự án Nama đang được giao cho nhà đầu tư nghiên cứu quy hoạch sau đó trình lên các cấp lãnh đạo chính quyền cho ý kiến.

Về điểm này, ông Quang cho rằng với một dự án xây dựng sát khu di tích đặc biệt quốc gia thì các chỉ số tiêu chuẩn về quy hoạch phải tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy định của luật pháp. Tránh gây áp lực lên quy hoạch, tạo sự lộn xộn khó quản lý.

Tương tự, một vị KTS khác ở Huế cũng bày tỏ lo ngại, khu Đại nội Huế là di sản đặc biệt quốc gia cần được bảo tồn nghiêm ngặt, đặc biệt là khu vực 1, khu vực lõi của di sản phải được bảo tồn nguyên trạng.

Vị KTS này cho rằng, khu vực Đại nội Huế, đặc biệt là khu vực dự kiến xây dựng dự án là khu vực cần được bảo vệ và kiểm soát nghiêm ngặt về kiến trúc, cảnh quan để tránh ảnh hưởng tới di sản.

Ông cũng đề cập tới vị trí dự kiến xây dựng dự án nằm tiếp giáp 3 tuyến đường Nguyễn Chí Diểu, Hàn Thuyên, Đoàn Thị Điểm, với vị trí này vị KTS lo ngại dự án khó triển khai được.

"Nếu triển khai dự án về hướng Sông Hương thì còn có thể cân nhắc, tuy nhiên, nếu dự án triển khai tại vị trí các điểm được xác định nói trên thì rất khó khả thi.

Đây là khu vực sát ngay với di tích, cũng là khu vực phải được phải tồn nghiêm ngặt. Do đó, vị KTS đề nghị dự án cần được đưa ra lấy ý kiến công khai, đặc biệt là các nhà quy hoạch, hội KTS cũng như các nhà sử học để có đánh giá khách quan nhất.

Góp ý thêm về dự án này, từ Đà Nẵng, KTS Phạm Phú Bình (hội KTS Đà Nẵng) đề cập tới Dự án đại di dân ra khỏi Kinh Thành Huế đang gây được nhiều thiện cảm trong dư luận.

Ông Bình gọi đó là một cuộc cách mạng thành công của Huế nhằm bảo vệ di tích Kinh thành Huế.

Đây là quần thể di tích Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, khu Eo Bầu, Thượng Thành và các di tích nằm trong Kinh thành Huế trở thành khu vực I - nơi cấm xây dựng, giữ nguyên hiện trạng. Để thực hiện cuộc di dời, Huế đã phải bỏ ra rất nhiều kinh phí để hỗ trợ hàng nghìn hộ dân cùng diện tích lớn đất đai cho dân tái định cư.

"Huế đã rất kỳ công, tốn kém để đưa được dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhằm bảo tồn một di sản quan trọng.

Nếu bây giờ, Huế lại tiếp tục cho xây dựng một khu nghỉ dưỡng đồ sộ, hoành tráng nằm ngay sát một di sản quốc gia khác thì thật khó hiểu.

Bởi một dự án nghỉ dưỡng tầm cỡ 6 sao, với quy mô lớn như vậy chắc chắn các hạng mục công trình, các hoạt động của dự án như ăn nghỉ, lượng người ra lớn vào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính chất bảo tồn của một di tích", ông Bình nhấn mạnh.

Theo Thái Bình/ Báo Đất Việt

Link nguồn: https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/du-an-nghi-duong-6-sao-sat-dai-noi-hue-diem-la-3392778/