Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Khung pháp lý Condotel vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng

30/09/2019 22:53 | Tin tức

Khung pháp lý Condotel vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng

Toàn cảnh họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng chiều 30/9.

Tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 30/9 do Thứ trưởng Lê Quang Hùng điều hành, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản cho biết hiện khung pháp lý condotel vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng.

Condotel tiền tỷ không giấy tờ, dân mua chùn tay tháo chạy

Tại buổi họp báo, liên quan đến câu hỏi về khung pháp lý của loại hình Condotel, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản cho rằng khung pháp lý này liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành.

Loại hình bất động sản này chịu sự điều chỉnh từ các luật như: Luật Đầu tư kinh doanh bất động sản, Luật Tài nguyên và môi trường, Luật Kinh doanh lưu trú du lịch, Luật về hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, quy chuẩn tiêu chuẩn và cơ chế quản lý vận hành...

Trong khi đó tên gọi Condotel là tên chưa được chính thức công nhận thuật ngữ này mà vẫn là từ ngữ lai chưa chuẩn hoá trong Luật và Nghị định.

Liên quan đến tiêu chuẩn quy chuẩn xây dựng thì Vụ Khoa học Công nghệ của Bộ còn phải nghiên cứu cho ý kiến thêm. Liên quan đến cơ chế quản lý vận hành thì Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng Thông tư, ban hành theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, sau khi rà soát lại các Bộ, ngành thì thấy Thông tư của Bộ Xây dựng vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng vì liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân trong việc vận hành quản lý Condotel.

Do đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản trình Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng vẫn phải chờ các bộ, ban ngành khác.

Ông Nguyễn Trọng Ninh cũng khẳng định, từng Bộ, ngành vẫn phải rà soát và đẩy mạnh tiến độ khung pháp lý vì nhu cầu trong 5-10 năm tới theo lượng khách du lịch ngày càng tăng, cần pháp triển loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu theo tình hình thực tế.

Cũng theo số liệu của Bộ Xây dựng, trong quý II cả nước có 18.115 giao dịch thành công (tăng 28,9% so với quý I/2019). Số lượng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (Condotel, biệt thự du lịch) giao dịch thành công trong quý II/2019 là 1.398 giao dịch.

Cũng theo Bộ Xây dựng, quý III/2019 giá bất động sản tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội có biến động tuy nhiên biến động không lớn.

Cụ thể, tại TP Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,21% so với quý II/2019 (trong đó phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,12% so với quý II/2019, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,31% so với quý II/2019, căn hộ bình dân tang giá khoảng 0,76% so với quý II/2019). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 1.25% so với quý II/2019.

Tại TP Hồ Chí Minh giá các căn hộ chung cư tăng khoảng 0,77% so với quý II/2019 (trong đó với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,5% so với quý II/2019, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,99% so với quý II/2019). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 2,74% so với quý II/2019.

 

Theo Ninh Nhi/Báo Xây Dựng