Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

‘Lấy ngắn nuôi dài’, câu chuyện muôn thuở đang khiến ‘Đầu tàu’ Phú Yên một thời sa vào khó khăn

26/08/2018 06:00 | Tin tức

‘Lấy ngắn nuôi dài’, câu chuyện muôn thuở đang khiến ‘Đầu tàu’ Phú Yên một thời sa vào khó khăn

"Chúng tôi không tự hài lòng với những thành công mà Công ty đã đạt được, phải luôn phấn đấu nâng cao tầm vóc và giá trị Công ty”. Những khẩu hiệu này, đáng buồn thay lại đến từ một doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản.

Trang điện tử của Gỗ Thuận Thảo giới thiệu, Công ty Cổ phần Thuận Thảo (mã GTT) được thành lập năm 2009 theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4400123162 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên cấp ngày 28/12/2009 (được chuyển đổi từ Công ty TNHH Vận tải và Thương mại tư tỉnh Phú Yên Thuận Thảo, GĐKD số 4400123162 do Sở Kế hoạch và Đầu cấp ngày 05/10/2007).

Nói cách khác, đây có thể coi là đứa con ‘tinh thần’ của Chủ tịch HĐQT,‘Bông hồng vàng’, Võ Thị Thanh và chồng bà ông Võ Văn Thuận.

Thuận Thảo từng được coi là ‘đầu tàu’ của tỉnh Phú Yên với nhiều cái đầu tiên tại đây: Bến xe khách tư nhân đầu tiên của Việt Nam, Siêu thị tư nhân đầu tiên tại Phú Yên,…

Thế nhưng, tình hình tài chính của Thuận Thảo hiện đang xuống dốc đến mức trụ sở doanh nghiệp hiện đang bị Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) rao bán, ngoài ra, tài sản khác của doanh nghiệp bị đem ra đấu gái gồm hai khu đất với tổng diện tích 22ha tại huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu GTT của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp đầu tàu xuống dốc, vì đâu nên nỗi?

Cho đến trước năm 2010, Thuận Thảo vẫn thể hiện tham vọng tăng trưởng nhanh như vũ bão của mình với Dự án Khách sạn 5 sao CenDeluxe, Resort & Spa Golden Beach, Khu du lịch sinh thái suối Đá Bàn,…

Trước khi Thuận Thảo niêm yết 2 năm (2010), vấn đề của Thuận Thảo đã được bốc rõ khi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bị ăn mòn quá mạnh bởi chi phí lãi vay. Năm 2008, lợi nhuận gộp GTT đạt hơn 40,8 tỷ đồng thì chi phí lãi vay 45,3 tỷ đồng đã chiếm đến gần 90,2%, qua đó khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh -49,5 tỷ đồng.

Năm 2009, doanh thu Công ty thậm chí đạt mức 197,3 tỷ đồng thấp hơn mức 206,7 tỷ năm 2008. Nguyên nhân của sự suy giảm doanh thu là do Công ty tập trung nguồn lực để triển khai dự án khách sạn 5 sao CenDeluxe, vì vậy Công ty không đẩy mạnh phát triển doanh thu từ các mảng dịch vụ như vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, và Trung tâm giải trí Sinh thái và hội nghị. Trong khi đó, nguồn thu mới trong năm tài chính từ khách sạn 5 sao CenDeluxe ghi nhận chỉ đạt vỏn vẹn 6,5 tỷ đồng doanh thu. Lợi nhuận thuần của GTT tiếp tục -56,7 tỷ đồng khi chi phí lãi vay quá cao.

Tuy nhiên, trong cả hai năm trước khi lên sàn (và cho đến năm 2013), GTT vẫn may mắn thoát lỗ nhờ các khoản lợi nhuận khác gồm: Đánh giá lại tài sản khi chuyển loại hình doanh nghiệp, khi góp vốn và thu nhập từ chuyển nhượng dự án.

Tuy vậy, từ năm 2014 trở đi, Thuận Thảo dần sa lầy, không lối thoát

Đây là hệ quả của việc đầu tư mở rộng vào đúng giai đoạn khủng hoảng kinh tế đầu tư mở rộng, qua đó khiến tiền doanh nghiệp làm ra không có nhiều khi đã phải chi hết cho lãi vay  và chi phí khấu hao do dầu tư dàn trải.

Kết quả kinh doanh bết bát, 43,5 triệu cổ phiếu GTT đã bị hủy niêm yết trên HOSE từ ngày 30/5/2016 do tổng số lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015.

Trong quý II/2018 vừa qua, GTT tiếp tục báo lỗ hơn -37 tỷ đồng, đây được ghi nhận là quý thứ 12 liên tiếp doanh nghiệp này báo lỗ (kể từ quý III/2015), nâng lỗ lũy kế lên đến -1.159 tỷ đồng, qua đó khiến vốn chủ sở hữu -712,5 tỷ đồng.

‘Lấy ngắn nuôi dài’ – câu chuyện muôn thuở

Đi cùng với hoạt động kinh doanh bết bát, nợ vay của Thuận Thảo cũng ở mức rất lớn. Dù âm vốn chủ sở hữu nặng, GTT vẫn đang ‘gánh’ khoản nợ 1.373 tỷ đồng, trong đó chiếm chủ yếu là Chi phí phải trả ngắn hạn 659,5 tỷ đồng và Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn 546,3 tỷ đồng.

GTT - chi phi phai tra ngan han
GTT - Vay va no thu Tai chinh ngan han

Kiểm toán là BCTC bán niên Công ty là Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Nam Việt (AASCN) đã nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty. Điều này được dựa trên KQKD tiếp tục lỗ trong quý II/2018, khoản Nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 1.322 tỷ đồng, khoản cho vay và lãi cho vay đã quá hạn thanh toán chưa thu hồi 453,6 tỷ đồng, các khoản vay đến hạn trả lãi và lãi vay chưa thanh toán với số tiền là 1.206 tỷ đồng, các khoản thuế và lãi phạt chậm nộp thuế số tiền 126,7 tỷ đồng.

Thuận Thảo có lẽ là minh chứng điển hình về một đại gia ‘lấy ngắn nuôi dài’, thậm chí họ còn đầu tư vào chính giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế. Ví dụ tương tự khác trên sàn chứng khoán có thể thấy là Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG), Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF), Công ty CP Hùng Vương (mã HVG), Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG),…

Theo HÓA KHOA/ Nhà đầu tư