Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Nhiều sai phạm tại siêu dự án KDC Giang Điền

07/11/2019 14:39 | Tin tức

Nhiều sai phạm tại siêu dự án KDC Giang Điền

Bản đồ quy hoạch KDC Giang Điền.

Đơn vị tư vấn giá đất không đúng thực tế, hồ sơ tư vấn không đúng quy định dẫn đến việc đền bù tại KDC Giang Điền gặp nhiều khó khăn.

Cuối tháng 10/2019, Thanh tra tỉnh Đồng Nai có bản kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về xác định giá đất cụ thể đối với dự án đầu tư KDC Giang Điền tại xã Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Dự án này có diện tích hơn 200ha, trong đó Khu A do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư với quy mô 94ha, Khu 8 do Công ty CP Sonadezi Giang Điền làm chủ đầu tư với quy mô 104ha.

Theo kết luận thanh tra, cả khu A và B của dự án đều cần xác định giá đất cụ thể để làm căn cứ bồi thường cho các hộ dân thực hiện dự án.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã phát hiện nhiều tồn tại trong xác định giá đất tại dự án.

Cụ thể, các cá nhân và tổ chức liên quan được giao nhiệm vụ chuẩn bị công tác xác định giá đất cụ thể để bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, không cung cấp hồ sơ đầy đủ cho đơn vị tư vấn giá đất cụ thể theo quy định và thiếu kiểm tra, dẫn đến công tác tư vấn giá đất cụ thể gặp khó khăn.

Có 7/30 thửa đất chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể nhưng không thể hiện có giao dịch thành công; có 3/30 thửa đất được đơn vị tư vấn chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể có thời gian giao dịch thành công quá thời hạn 2 năm trở lên theo quy định; có 3/5 công dân được lấy phiếu khảo sát thu thập thông tin của thửa đất khẳng định không có đơn vị nào tới phỏng vấn và không ký vào phiếu khảo sát thu thập thông tin của thửa đất.

Các đơn vị tư vấn giá đất cụ thể sử dụng phương pháp so sánh, tuy nhiên trong quá trình thực hiện tư vấn giá đất cụ thể của Công ty Thế Hệ Mới, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường Đồng Nai chưa thể hiện đúng theo quy định của pháp luật dẫn đến những sai phạm và thiết sót.

Thanh tra Tỉnh Đồng Nai chỉ ra các cá nhân và tổ chức liên quan được giao nhiệm vụ chưa chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ và thiếu kiểm tra, đôn đốc dẫn đến việc trình Hội đồng thẩm định giá đất chậm trễ thời gian theo quy định; không kiểm tra đánh giá kết quả của đơn vị tư vấn giá đất trước khi trình Hội đồng thẩm định.

Trách nhiệm dẫn đến tồn tại và thiếu sót trên thuộc về cán bộ tham mưu, Phòng Thẩm định thuộc Chi cục Quản lý đất đai, Phó Giám đốc phụ trách và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai.

Từ những sai sót trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo huyện Trảng Bom, Sở TN&MT, Sở Tài chính và Văn phòng UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm đối với những cán bộ, tổ chức liên quan.

UBND huyện Trảng Bom, Sở TN&MT phải làm rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của mình liên quan đến các tồn tại và thiếu sót trên; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền cấp dưới do mình quản lý.

Đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của cấp trên, huyện sẽ báo cáo tỉnh kết quả kiểm điểm để xem xét, xử lý theo quy định.

 

Theo Khánh Ngọc/Báo Đất Việt

Link nguồn: https://baodatviet.vn/bat-dong-san/bao-ve-nguoi-mua-nha/nhieu-sai-pham-tai-sieu-du-an-kdc-giang-dien-3390964/