Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Những “lùm xùm” quanh các dự án của Vinaconex 2

14/05/2018 17:58 | Tin tức

Những “lùm xùm” quanh các dự án của Vinaconex 2

Hàng loạt sai phạm từ phía chủ đầu tư Vinaconex 2 tại dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ

Vụ việc Thanh tra Chính phủ kết luận về những sai phạm của chủ đầu tư Vinaconex 2 tại dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ còn chưa lắng xuống thì mới đây, doanh nghiệp này tiếp tục bị cư dân phản ánh với nhiều bất cập tại một Dự án khác trên địa bàn phường Xuân Đỉnh.

Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ nằm trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai do Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích 269.025m2; tổng mức đầu tư ban đầu gần 1.500 tỷ đồng, được khởi công xây dựng cuối năm 2010. Nhưng hiện dự án vẫn chưa hoàn thành và bộc lộ một loạt những sai phạm từ phía chủ đầu tư Vinaconex 2.

Theo văn bản Kết luận số 1203/KL-TTCP ngày 16/5/2017 của Thanh tra Chính phủ: tại Lô CT2, Công ty Vinaconex 2 đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. 

Tại thời điểm thanh tra, 2 bên chưa có hợp đồng chuyển nhượng cho Nhà đầu tư thứ cấp để xây dựng nhà chung cư trên diện tích này và chưa được cấp có thẩm quyền của thành phố cho phép.

UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ, tuy nhiên tại Lô CT2 Vinaconex 2 đã cho xây dựng: Tòa nhà A cao 45 tầng (3 khối có chung khối đế cao 5 tầng); tòa B cao 45 tầng; tòa C, D1 cao 36 tầng và D2 cao 40 tầng là không phù hợp với quy hoạch của UBND Thành phố.

Việc Chủ đầu tư dự án Vinaconex 2 và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã tự chia tách thành 02 nhà (D1, D2) riêng biệt, không xây dựng chung khối đế cao 5 tầng theo quy hoạch phê duyệt, xây dựng thêm tầng kỹ thuật tại nhà D1, xây dựng thêm tầng hầm diện tích 10.457m2 là không phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Hàng loạt sai phạm từ phía chủ đầu tư Vinaconex 2 tại dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ

Bên cạnh những sai phạm về quy hoạch xây dựng đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra, hiện nay, khu đất dự án phía trước Tòa C chung cư Vinaconex 2 đã bị “xẻ thịt” thành bãi xe không phép rộng hàng ngàn mét vuông với hàng trăm lượt phương tiện trông giữ và còn mở thêm dịch vụ rửa xe, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô. 

Được biết trong bản đồ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ tỷ lệ 1:500, khu đất sẽ được xây dựng trường trung học cơ sở, phục vụ con em cư dân dự án. Thay vì xây dựng công trình công cộng, phục vụ lợi ích cộng đồng, đất dự án lại bị biến tướng thành bãi xe trái phép để thu lợi bất chính.

Ngoài những sai phạm của chủ đầu tư Vinaconex 2 tại dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ, dự án tòa A Lô C3, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư cũng đang bị cư dân phản ánh về tình trạng xuống cấp, hệ thống PCCC sơ sài không đảm bảo, tình trạng thang máy gặp sự cố liên tục.

Có mặt tại tòa nhà A (Lô C3,P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm), PV ghi nhận hầu hết các tầng của tòa nhà đều trong tình trạng tường ẩm mốc, bong tróc và rơi ra từng mảng vữa. Hệ thống PCCC của chung cư rất sơ sài; bình cứu hỏa, tủ chữa cháy lâu không được kiểm tra đã phủ một lớp bụi dày. Câu hỏi được PV và người dân sống tại tòa nhà đặt ra: Liệu các thiết bị này có hoạt động bình thường nếu xảy ra sự cố cháy nổ…?

Nghiêm trọng nhất phải kể đến tình trạng thang máy gặp sự cố liên tục trong khoảng 2 năm trở lại đây. Đặc biệt, vào chiều ngày 03/04 vừa qua, khi anh Phan Anh Tuấn (một cư dân của tòa nhà) sau khi đi làm về, vào trong thang máy di chuyển lên tầng 3 thì bất ngờ thang máy rơi tự do khoảng hơn 1 tầng. Rất may anh Tuấn bình tĩnh bấm chuông báo nguy và được sự giúp đỡ của người dân nên đã thoát ra ngoài một cách an toàn nhưng không khỏi “hú vía”.


Tính mạng cư dân sống trong tòa nhà A (Lô C3,P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm) đang bị đe dọa 

Cũng theo phản ánh của người dân, hiện tại các phòng 101, 106,108 của tòa nhà được chủ đầu tư tự ý bán cho người khác làm nhà để xe thu tiền của người dân. Người dân vô cùng lo lắng cho tính mạng bản thân và gia đình khi nguy cơ cháy nổ từ các nhà để xe này là rất lớn mà tòa nhà lại không có thang thoát hiểm phía bên ngoài.

Bất cập không chỉ ở bên trong, phía bên ngoài tòa nhà, cả tầng một của tòa nhà đã được các cá nhân sử dụng để kinh doanh hàng quán ăn uống. Khu vực nấu nướng với những chiếc bếp than tổ ong khói bốc nghi ngút diễn ra ngay cạnh hệ thống dây điện chằng chịt cũ kỹ, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ. Hoạt động kinh doanh buôn bán này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân phía bên trên.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

 Theo Ngọc Hả/ Nhà Báo & Công Luận