Hotline và Quảng cáo: 0931 07 8886

Siêu thị, trường học bịt cửa thoát hiểm, cư dân T&T Riverview nơm nớp lo bà hỏa

23/04/2018 19:05 | Tin tức

Siêu thị, trường học bịt cửa thoát hiểm, cư dân T&T Riverview nơm nớp lo bà hỏa

Nhiều cư dân sống tại chung cư T&T Riverview (số 440 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) đang sống cùng nỗi lo bà hỏa khi cửa thoát hiểm tại tầng 1 tòa A và C nằm trong khuôn viên siêu thị và trường mầm non.


Chung cư T&T Riverview số 440 Vĩnh Hưng quận Hoàng Mai (Hà Nội) do do công ty thành viên T&T Land (thuộc Tập đoàn T&T) làm chủ đầu tư mới được bàn giao từ khoảng cuối năm 2017

Chung cư T&T Riverview số 440 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội) do Công ty thành viên T&T Land (thuộc Tập đoàn T&T) làm chủ đầu tư, mới được bàn giao vào khoảng cuối năm 2017. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều cư dân sinh sống tại đây, vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang khiến người dân cảm thấy bất an khi cửa thoát hiểm tầng 1 tại tòa A và C của chung cư “nằm gọn” trong khuôn viên của siêu thị và trường mầm non.


Theo phản ánh của nhiều cư dân sinh sống tại đây vấn đề PCCC đang khiến người dân cảm thấy bất an.

Anh Nguyễn Minh Công – một cư dân chung cư T&T Riverview cho biết: “Khi chuyển về sống ở đây, chủ đầu tư cam kết dự án đã được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Nhưng một thời gian ngắn sau đó, cư dân rất bức xúc khi phát hiện cửa thoát hiểm tầng 1 tại tòa A và C tòa nhà này nằm trong khu vực siêu thị và nhà trẻ. Tương tự, cửa thoát hiểm tại tầng 1 tòa C nằm trong khu vực trường mầm non”.


Theo phản ánh của người dân, cửa thoát hiểm tầng 1 tại tòa A và C của chung cư bị “nằm gọn” trong khuôn viên của siêu thị và trường mầm non.

“Trước đó, khu vực cửa thoát hiểm siêu thị còn bị khóa, bị để rất nhiều hàng hóa chắn lại. Sau khi cư dân phản ánh đấu tranh thì cửa thoát hiểm này mới không bị khóa, nhưng vẫn nằm trong khu vực siêu thị. Nếu trong trường hợp có hỏa hoạn thì chúng tôi không biết phải thoát ra bằng cách nào, ngay cả bây giờ khi cửa không bị khóa, nhưng nằm trong siêu thị, có hỏa hoạn chắc chắn cũng sẽ rất nguy hiểm” – anh Công lo lắng.


Khu vực siêu thị Q-mart tại tầng 1 là thành viên của Tập đoàn T&T.

Ghi nhận tại chung cư này, hiện nay cửa thoát hiểm tại tầng 1 tòa A đã được phá khóa. Bên ngoài cửa thoát hiểm được dán giấy với dòng chữ “Nghiêm cấm để hàng chắn cửa thang thoát hiểm”. Tuy nhiên, người dân cho rằng, nếu có sự cố cháy nổ ở tầng hầm để xe mà người dân muốn chạy lên lối thoát hiểm này sẽ vướng siêu thị, hoặc nếu có cháy ở các tầng trên cư dân chạy xuống theo lối thoát hiểm này cũng vướng siêu thị.


Trước khi cư dân phản ánh, đấu trangh mạnh mẽ có thời điểm, cửa thoát hiểm tại tầng 1 tòa A bị khóa…(Ảnh do cư dân cung cấp).

Ngoài vấn đề hai vị trí cửa thoát hiểm nói trên bị bịt kín, một số hộ dân ở chung cư T&T Riverview còn lo lắng tại vị trí tầng hầm để xe chủ đầu tư đã cho lắp đặt 6 cục nóng điều hòa, điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Trước những lo lắng, bất an của cư dân, Ban Quản lý (BQL) Tòa nhà T&T Riverview mới đây đã có văn bản thông tin những vấn đề cư dân phản ánh. Liên quan đến vấn đề PCCC tại chung cư, BQL cho rằng, các lối thoát hiểm của cư dân từ thấp xuống đều đảm bảo an toàn.


…hay bị siêu thị lấn chiếm, để nhiều đồ chặn bên ngoài cửa…(Ảnh do cư dân cung cấp).

“Việc thoát hiểm của cư dân tháp C xuống tầng 1 và lối từ tầng hầm lên đều đi vào sảnh tầng 1, không liên quan đến nhà trẻ. Các cửa thoát hiểm trong nhà trẻ là dành riêng cho nhà trẻ và chỉ đi từ tầng 2 khu vực nhà trẻ xuống. Quý cư dân có thể tự mình kiểm chứng” – văn bản nêu.


Hiện nay cửa thoát hiểm tại tầng 1 tòa A đã được phá khóa. Bên ngoài cửa thoát hiểm được dán giấy với dòng chữ “Nghiêm cấm để hàng chắn cửa thang thoát hiểm”.

Còn về lối thoát hiểm từ tầng hầm khu vực sảnh tháp A đi qua siêu thị và đi ra ngoài, BQL cho biết, lối thoát hiểm này luôn không khóa và tạo hành lang thoáng để đảm bảo an toàn. BQL thường xuyên kiểm ra cũng như đã yêu cầu cam kết cán bộ quản lý siêu thị về việc này. Sau khi quý cư dân yêu cầu cắt tai móc gắn cửa để yên tâm hơn, BQL đã tiến hành thực hiện và hơn nữa, đã yêu cầu siêu thị sắp xếp lại mặt bằng và kẻ vạch để phân chia khu vực hành lang thoát hiểm và siêu thị. Sự bất cập của lối đi này sẽ sớm được điều chỉnh lại để thuận lợi hơn cho cư dân và hoạt động của siêu thị.


Cư dân cho rằng: Đến khi siêu thị đóng cửa mà xảy ra hỏa hoạn thì cư dân sẽ thoát hiểm đường nào? Sự an toàn của người dân còn chờ đến bao giờ để điều chỉnh lại?

Các cục nóng điều hòa đặt trong tầng hầm, BQL cho hay để sử dụng làm mát cho các hệ thống phân phối điện của tòa nhà. Trong tiêu chuẩn và quy định PCCC không cấm việc lắp đặt cục nóng điều hòa trong tầng hầm. Ngoài ra đây là thiết bị điều hòa có chất lượng uy tín trên thị trường, thiết kế này đã được nhà thầu Coteccon thi công và nghiệm thu trước khi bàn giao đưa vào sử dụng, không phải hệ thống lắp đặt bổ sung.


Cửa thoát hiểm tại tầng 1 tòa C nằm trong khu vực trường mầm non. BQL cho biết là dành riêng cho nhà trẻ và chỉ đi từ tầng 2 khu vực nhà trẻ xuống. Tuy nhiên, người dân vẫn lo lắng cửa thoát hiểm có chứa nhiều đồ vật dễ cháy như những đồ chơi bằng nhựa, thảm lót sàn… cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Tuy nhiên, cư dân cho rằng vấn đề PCCC quan trọng nhất là việc phòng cháy thì hiện nay cư dân vẫn sống trong lo lắng, bất an với nỗi lo bà hỏa thường trực. Trong khi chờ BQL “sớm được xin điều chỉnh lại để thuận lợi hơn cho cư dân và hoạt động của siêu thị” theo đúng văn bản thông báo nguy hiểm vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đến khi siêu thị đóng cửa mà xảy ra hỏa hoạn thì cư dân sẽ thoát hiểm đường nào? Sự an toàn của người dân còn chờ đến bao giờ để điều chỉnh lại? – cư dân đặt vấn đề.


Không chỉ hệ thống phòng cháy chữa cháy, cư dân chung cư T&T Riverview còn treo băng rôn thể hiện bức xúc khi chủ đầu tư làm sai nhiều hạng mục so với thiết kế và hợp đồng mua bán.

Không chỉ hệ thống phòng cháy chữa cháy, cư dân chung cư T&T Riverview hiện còn bức xúc khi chủ đầu tư làm sai nhiều hạng mục so với thiết kế và hợp đồng mua bán.


VietNamNet tiếp tục thông tin


Theo Hồng Khanh
VietNamNet

Link nguồn:  http://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/du-an/sieu-thi-truong-hoc-bit-cua-thoat-hiem-chung-cu-t-t-riverview-445313.html