Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Tăng giá gấp 3 lần rồi rơi xuống vực - Khách hàng đang run sợ với bất động sản Long An

08/10/2019 13:04 | Tin tức

Tăng giá gấp 3 lần rồi rơi xuống vực - Khách hàng đang run sợ với bất động sản Long An

Nhiều dự án đất nền chủ đầu tư chưa hoàn thiện pháp lý nhưng đã bán khiến khách hàng là người chịu thiệt.

Cuối năm 2016 thị trường BĐS Long An đón nhận cơn “động chấn” giá BĐS liên tục tăng cao. Đến cuối năm 2018, giá BĐS nhiều khu vực tăng cao gấp 3 lần so với năm 2016. Thế nhưng đến đầu năm 2019, thị trường BĐS Long An bắt đầu chững lại, khách hàng cũng không còn “ham” rót tiền vào thì trường BĐS Long An.

Nam Thiên Phú có dấu hiệu lừa dối khách hàng vi phạm luật cạnh tranh

Nơi đỉnh cao, chỗ vực thẳm

Giai đoạn 2016 – 2018 giá BĐS được đẩy lên cao dường như lên đến đỉnh điểm. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẽ ‘trúng đậm’ trở thành “đại gia” vùng.

Thế nhưng bước vào đầu năm 2019, thị trường BĐS Long An không còn được như mong đợi, nhiều nhà đầu tư bắt đầu “ngại” xuống tiền. Vì thế thị trường BĐS Long An rơi vào cơn ‘khủng hoảng’ cung nhiều cầu ít. Hàng loạt dự án ra đời nhưng khách hàng trở nên khan hiếm.

Khảo sát tại huyện Đức Hòa cho thấy giá giao động trong khoảng 8 – 16 triệu/m2. Những dự án đất nền chưa có sổ rơi vào khoảng 6-13 triệu/m2. Mặc dù nhiều chủ đầu tư hạ giá đất nền, nhà phố nhưng cũng không thoát được cảnh ‘ế’ ẩm khi thiếu khách hàng.

Cụ thể, như dự án đất nền nằm trên đường tỉnh lộ 822 mặc dù rao bán với giá 8- 12 triệu/m2 tùy theo vị trí được cho là giá khá ‘mềm’ với nhà đầu tư. Nhưng đến nay hơn 2 tháng ra hàng chỉ bán được gần 100 lô dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Hay như dự án căn hộ của ông Lớn bất động sản ở Long An nằm trên đường tránh TP.Tân An có giá 30 – 45 triệu/m2 nhưng đến nay lượng khách hàng mua căn hộ này cũng hết sức ‘èo ọt’. Sau cú ra tay chào bán ‘hụt’ ông lớn này cũng đành nằm im chờ thời.

Riêng ở huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức giá đất so với cuối năm 2018 có tăng nhẹ tầm 3-5 triệu/m2. Chính vì thế, khu vực này thu hút được nhiều khách hàng hơn, nhưng so sánh năm 2018 thì lượng khách hàng đổ tiền vào khu vực này cũng giảm đi một nữa.

Theo thông tin từ cò đất khu vực Long An cho biết, giá được các chủ đầu tư đẩy lên quá cao trong giai đoạn 2016 – 2018 nên giờ đây các dự án đều nằm trong một tình trạng chung là khan hiếm nhà đầu tư.

Riêng giá đất nông nghiệp cũng bị đẩy cao chóng mặt. Trong vai một khách hàng tìm mua đất, PV được dẫn đi tham quan một vòng Cần Giuộc. Người môi giới nhanh nhảu giới thiệu giá đất hiện đang dao động từ 2-5 triệu đồng/1m2. Thời điểm năm 2016 giá đất nông nghiệp chỉ vào khoảng 3 trăm ngàn đồng đến 1 triệu/m2.

Các lô đất thổ cư tại một số khu vực giáp ranh với TP.HCM như Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa... khoảng 2 năm trước 3-4 triệu đồng/m2, hiện được rao bán ở mức 8-15 triệu đồng/m2, những khu vực có hạ tầng giao thông tốt bị cò hét giá lên đến 40 triệu/m2. 

Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế vào thời gian này thị trường lại khá trầm lắng, đa phần nhà đầu tư chỉ về tìm hiểu chứ chưa xuống tiền do thị trường ‘đứng hình’ đầu tư không có lời. Các môi giới cũng đang phải “chạy ăn từng bữa” do không bán được sản phẩm.

Khách hàng mất niềm tin

Anh Sang, một môi giới cho hay, trước đây anh “nắm chốt” các dự án ở Đức Hòa và thu nhập khá tốt. Tuy nhiên, 9 tháng nay anh này phải chuyển hẳn về thị trường TP.HCM và Cần Giuộc, Cần Đước vì mỗi lần rao bán là nhà đầu tư lại chê giá đất tại Đức Hòa cao không bình thường, trong khi kết nối giao thông chưa đồng bộ, hàn chỉnh. 

“Có những khu, giá mua tăng đột biến gấp 5-6 lần so với một hai năm trước. Nhưng là giá ảo, giao dịch mua bán không nhiều. Nhiều dự án cả tháng nay chẳng bán được lô nào. Chờ chính quyền làm đường, thay đổi hạ tầng thì còn lâu. Môi giới ở Long An cũng đang ít dần do nản rồi" anh Sang chia sẻ.

Thị trường BĐS đứng hình nên khách hàng, nhà đầu tư không còn
“ham’ xuống tiền.

Bên cạnh đó, lâu nay ở Long An vẫn xảy ra tình trạng “gặt lúa non’ khi dự án chưa đủ pháp lý chủ đầu tư đã rao bán. Vì thế, hàng loạt dự án bị cơ quan nhà nước “bêu tên’, khách hàng căng băng rôn đòi lại tiền, khiến thị trường này cũng giảm lượng khách hàng “đổ tiền”.

Đơn cử như dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường do Cty TNHH đầu tư - xây dựng BĐS Hưng Thịnh đến nay chưa thực hiện các thủ tục hồ sơ xin giao đất để thực hiện dự án, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014. Thế nhưng chủ đầu tư đã nhanh chân bán và tiến hành xây dựng.

Trong khi đó, lạc quan hơn về thị trường BĐS Long An, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân lại có nhận định khác.

Theo ông Chánh, mặc dù thị trường BĐS Long An trong giai đoạn đầu năm 2019 đến nay đang chững nhưng cá nhân ông dự đoán quý 4 năm 2019 thị trường sẽ có chiều hướng khởi sắc hơn.

“ Một tâm lý chung của người Việt từ trước tới nay thường mua nhà để đón Tết. Bên cạnh đó, nguồn kiều hối cũng bắt đầu đổ về vào dịp cuối năm. Trong khi đó, giá BĐS ở TP. HCM quá cao nên BĐS vùng ven sẽ là lựa chọn chính.

Tuy nhiên, theo ông Chánh, để tránh trường hợp ‘tiền mất tật mang’ các nhà đầu tư, khách hàng nên chọn những dự án có pháp lý đầy đủ, vị trí tốt để đầu tư sinh lời cũng như tìm được “tổ ấm’ phù hợp.

 

Theo Đăng Trung - Kỳ Phương/KD&PL