Liên hệ quảng cáo: 0931 07 8886

Thủ tướng chỉ đạo TP. HCM sớm giải quyết vụ "treo" sổ hồng

28/09/2020 17:53 | Tin tức

Thủ tướng chỉ đạo TP. HCM sớm giải quyết vụ

Liên quan đến vụ “treo sổ hồng” cùng với kiến nghị của UBND TP. HCM giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. HCM sớm giải quyết.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND TP. HCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn.

Đồng thời chủ động phối hợp với các bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có các giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 9/9, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành văn bản số 3461/UBND-ĐT gửi đến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc kiến nghị giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP kiến nghị các bộ nghiên cứu bổ sung quy định về các thông số cụ thể trong công tác xác định, thẩm định giá đất. Trường hợp chưa thể bổ sung vào các văn bản quy phạm pháp luật, các bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho UBND TP căn cứ cơ sở dữ liệu thông tin tại TP để xây dựng và ban hành một số tiêu chí, nguyên tắc áp dụng trong việc xác định, thẩm định giá đất cụ thể nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian thực hiện và phù hợp với tình hình thực tiễn tại TP.

Do đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu Công văn số 3461/UBND-ĐT của UBND TP.HCM nhằm giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị nêu trong công văn theo chức năng, thẩm quyền.

Trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết; phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra UBND TP. HCM thực hiện công tác này tốt hơn, kịp thời hơn để tạo điều kiện cho người dân thành phố.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TP. HCM liên tiếp xảy ra tình trạng cư dân tại các dự án tập trung treo băng rôn để đòi sổ hồng. Dù rất nhiều dự án trong số đó người dân đã vào ở ổn định, đóng tiền sử dụng đất. Đồng thời, báo chí cũng liên tục phản ánh về những vướng mắc trong cơ chế tính tiền sử dụng đất, kéo theo việc “tắc” sổ hồng, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Trước đó, theo tổng hợp của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) từ 53 dự án thuộc 12 Tập đoàn và doanh nghiệp trên địa bàn TP, thì đã có đến 28.324 căn nhà và căn hộ officetel, gồm 25.631 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) và 2.693 căn hộ officetel đã bị chậm cấp "sổ hồng", trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015 - 2019 (chưa bao gồm các dự án đã triển khai trước năm 2015).

Theo HoREA, nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp "sổ hồng" còn lớn hơn nhiều lần.

HoREA cho rằng việc chậm cấp "sổ hồng" do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu là các chủ đầu tư bị "tắc tiền sử dụng đất", không nộp được tiền sử dụng đất, dẫn đến "tắc sổ hồng" cấp cho người mua nhà.

Cũng liên quan đến việc “tắc” sổ hồng, mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thừa nhận hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết.

Theo Hồng Sơn T/H/Doanh nghiệp & tiếp thị

Link nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thu-tuong-chi-dao-tp-hcm-som-giai-quyet-vu-treo-so-hong-161200928114554801.htm?fbclid=IwAR1g82EW2FDO7Eqb6Lv_zImOVhLov18crqrBsg2rITZahDngNHAaCzNGpYE