CEO Linh Nguyễn: Người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp bằng ‘bàn tay sắt trong chiếc bao nhung’ - Ảnh 1

Qua nhiều chia sẻ dí dỏm, cởi mở cùng tâm thế tích cực, cuộc chuyện trò giữa chúng tôi nhanh chóng trở nên thú vị khi mở ra những vấn đề xoay quanh hành trình khởi nghiệp, những cách thức mà một người phụ nữ trẻ như cô cần bản lĩnh để cân bằng cuộc sống và hiện thực hóa những khát vọng.

CEO Linh Nguyễn: Người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp bằng ‘bàn tay sắt trong chiếc bao nhung’ - Ảnh 2

Chào chị Linh Nguyễn! Đã gần 4 năm kể từ khi thành lập cho mình những thương hiệu riêng, đến thời điểm hiện tại chị thấy quyết định khởi nghiệp của mình ngày đó có chút nào liều lĩnh không?

Để nhìn lại, tôi nghĩ rằng, thời điểm đó ở trong tôi là một sự táo bạo nhiều hơn là liều lĩnh. Việc bắt tay vào “hành động” ngay để hiện thực hóa giấc mơ của mình là điều cần thiết cho bất kỳ ai muốn khởi đầu một hướng đi mới cho sự nghiệp cá nhân.

Bởi, trong mỗi giai đoạn cuộc đời, có rất nhiều người sẽ phải khuất phục trước những chông gai. Nhưng cũng có người không ngại thay đổi để chinh phục mọi khó khăn thử thách. Và tôi luôn xem sự đổi mới chính mình là cách để vượt qua giới hạn, theo đuổi khát vọng sự nghiệp trên hành trình định nghĩa bản thân.

Vậy trong tâm thế của một người làm sáng tạo bước ra kinh doanh, giai đoạn khởi nghiệp có điều gì khiến chị ngỡ ngàng không như mường tượng ban đầu?

Đó là khối lượng công việc quá nhiều! Dù đã từng hình dung và quan sát các hoạt động kinh doanh tương tự, nhưng tôi không khỏi bất ngờ với thực tế khi bắt tay điều hành. Trước đó khi còn đi làm, điều tôi tập trung nhất là công việc chuyên môn sáng tạo bay bổng, nhưng khi đảm nhận vai trò chủ doanh nghiệp, tôi mới cảm nhận được sự đa năng của người làm chủ. Không chỉ với các vấn đề chuyên môn, tất cả mọi công việc đều cần người chủ phải có sự can thiệp hoặc quan tâm nhất định.

CEO Linh Nguyễn: Người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp bằng ‘bàn tay sắt trong chiếc bao nhung’ - Ảnh 3

Sự liều lĩnh kinh doanh khi khởi nghiệp một lúc nhiều ngành nghề của chị đến từ lý do nào?

Là Founder của Link Corp bao gồm các công ty: truyền thông C&A Media, nội thất may đo Link Decor và sắp tới là một branding hoàn toàn mới mẻ về ngành thời trang, nhiều người cho rằng tôi đã quá liều lĩnh và dàn trải. Tuy nhiên, dù là ngành nghề khác nhau, nhưng điểm chung của chúng đều là những “đứa con” có dòng máu là nguồn sáng tạo.

Trải nghiệm trong ngành truyền thông đã hơn 1 thập kỷ, tôi nhận ra rằng sự sáng tạo có thể làm chủ được rất nhiều “cuộc chơi” và con người may mắn sở hữu nó, một thứ vô giá mà không có một trí tuệ nhân tạo nào có được.

Tuy nhiên, để vận dụng sự sáng tạo vào trong cuộc sống và công việc không phải ai cũng biết cách và dám bước ra khỏi "vùng an toàn" đi ngược "đám đông", cũng bởi vì hai chữ "sợ" và "ngại".

Theo chị đâu là tiêu chuẩn giá trị cốt lõi để kiến tạo nên một đội ngũ sáng tạo chất lượng?

Đội ngũ của tôi đã dần đi vào quỹ đạo ổn định khi sở hữu những bạn trẻ Gen X, Gen Z nhanh nhẹn, chủ động học hỏi và không ngừng nỗ lực trong công việc. Ngoài những đặc tính đó, tôi cho rằng các yếu tố tạo nên đội ngũ sáng tạo chất lượng bắt nguồn từ sự chân thành trong tính cách, sự tôn trọng khi lắng nghe những người xung quanh, biết cách cân bằng cái tôi của tất cả các thành viên. Đặc biệt, đối với người làm sáng tạo, để thành công họ cần có tinh thần phóng khoáng cũng như biết cách mở lòng với thế giới xung quanh nhằm đem đến cho bản thân những góc nhìn độc đáo, khác biệt.

Khi quản lý những cái đầu chuyên sáng tạo khác biệt đó, chị có những cách thức “khác biệt” nào không?

Tôi áp dụng cách giao việc cho nhân sự dựa trên khả năng của từng người thay vì chỉ đơn thuần theo cấp bậc, giảm tính áp đặt trong công việc bằng cách cho họ tự do sáng tạo theo định hướng. Mỗi khi xảy ra vấn đề nào đó, tôi sẽ soi chiếu bản thân trước tiên với vai trò là người dẫn đầu để tìm ra phương thức giải tỏa.

CEO Linh Nguyễn: Người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp bằng ‘bàn tay sắt trong chiếc bao nhung’ - Ảnh 4

Và khi đối diện với đội ngũ của mình, tôi không còn là cấp trên nữa mà là một người chị, cùng họ tìm phương cách giải quyết vấn đề. Có thể nói, con người là nhân tố quyết định cho thành công của bất kỳ đội ngũ sáng tạo nào. Để những “vũ khí” ấy mãi sắc bén, việc trao đổi và trò chuyện trực tiếp để thấu hiểu nhau, nhanh chóng giải tỏa áp lực, căng thẳng là điều quan trọng nhất.

Là một người làm sáng tạo kinh doanh, liệu tính nghệ sỹ hay sự bay bổng lãng mạn có xuất hiện phần nào trong các quyết định công việc của chị?

Nếu hỏi tôi có phải là người nghệ sỹ bay bổng trong công việc không thì câu trả lời chắc chắn là “không”. Tôi chỉ bay bổng khi đang cắm hoa, làm bánh, làm thơ hoặc lúc sáng tạo trong các công trình nội thất, các chiến dịch truyền thông mà thôi (cười).

Còn lại, tôi là người khá thực tế và luôn đặt bàn chân dưới đất để đi những bước vững chắc cho chính mình. Điều này có được nhờ sự thấm nhuần các bài học kinh doanh mà một người Chị là nữ doanh nhân lớn. Biết tôi đam mê sáng tạo, chị dặn tôi rằng: “Em có thể làm bất cứ việc gì, thiết kế ra những sáng tạo đột phá, nhưng cuối cùng em phải bán được sản phẩm của mình, nếu không coi như thất bại”. Sau này cộng thêm nền tảng kiến thức kinh doanh đã học, tôi tin mình luôn giữ được sự tỉnh táo và thực tế cần thiết để điều tiết các quyết định trong công việc một cách chuyên nghiệp.

CEO Linh Nguyễn: Người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp bằng ‘bàn tay sắt trong chiếc bao nhung’ - Ảnh 5

Xưa nay nhiều người vẫn ví von, phụ nữ sinh ra là để được yêu thương. Nhưng nếu lựa chọn làm nữ doanh nhân, có phải là người ta buộc phải từ bỏ đặc quyền này?

Đúng, vì nếu ai đó nói rằng không nên đánh phụ nữ dù chỉ bằng cành hoa, thì thương trường lạnh lùng không phân biệt, sẵn sàng làm đau những phụ nữ làm kinh doanh bằng cả bó gai sắc nhọn.

Thế nhưng cuộc sống cũng như hoa hồng, vẻ đẹp luôn đi cùng những chiếc gai.

Đơn cử như tôi, tuy luôn luôn có một trường năng lượng tích cực. Thế nhưng, sự thật không chỉ có hoa hồng, mà còn có cả chông gai. Từ ngày mở doanh nghiệp, tôi quên mất cảm giác buổi tối đóng máy tính đi ngủ mà trong lòng có thể yên tâm mọi việc đã được thu xếp, có nhiều ngày đến 4-5 giờ chiều ngẩng đầu lên mới biết mình chưa ăn trưa và chưa cả ăn sáng.

CEO Linh Nguyễn: Người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp bằng ‘bàn tay sắt trong chiếc bao nhung’ - Ảnh 6

Chưa kể, khi bắt đầu kinh doanh, tôi đã phải va chạm rất nhiều vấn đề thực tế mà bản thân chưa từng có hình dung nào rõ ràng về nó. Nhiều khi tự thấy tủi thân, khi vốn được chiều chuộng yêu thương, và đang có một cuộc sống cân bằng đầy màu hồng nhưng khi ra “đời” là phải chấp nhận những va chạm lẫn đau thương.

Tuy vậy, có phải vẫn có những vẻ đẹp của những chiếc gai?

Đúng thế, việc kinh doanh đem lại nhiều niềm vui thú vị như là khi tận hưởng một trò chơi cảm giác mạnh. Công việc kinh doanh có lẽ là sân chơi cởi mở nhất để thỏa sức sáng tạo. Ngoài ra, làm kinh doanh còn gắn liền với những khó khăn không lường trước, nhưng khi đứng trước sóng gió thị trường thường giấu nỗi sợ sệt vào sâu bên trong và tỏ ra kiên cường, hay nói cho văn chương, nếu đời đá mình một cú, hãy lăn về phía trước…

CEO Linh Nguyễn: Người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp bằng ‘bàn tay sắt trong chiếc bao nhung’ - Ảnh 7

Vậy nên, ở Chị luôn có trường năng lượng vô cùng tích cực?

Vâng, vì tôi biết, những lợi thế của người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp là bằng “bàn tay sắt trong chiếc bao nhung”, bằng nữ tính nhẹ nhàng mà cương quyết, chiếm lĩnh mục tiêu bằng nghệ thuật hơn là kỹ thuật, bằng lắng nghe, cái duyên thầm, sự im lặng đúng chỗ mang sức nặng ngàn cân.

Sẽ không có một nỗi lo lắng nào ngăn cản bởi khi bản thân đã bắt đầu nung nấu, những gì không biết thì không cần phải sợ hãi, giữ tâm “ung dung” để cuộc đời “tự tại” thì mới từng bước chinh phục những nấc thang quan trọng của một người khởi nghiệp tự lực cánh sinh…

Để có được cách nghĩ nhẹ nhàng và bình thản này ở độ tuổi còn rất trẻ, điều gì đã giữ vững tinh thần cho chị?

Tôi luôn nghĩ rằng, muốn nhận được một điều gì đó thì bản thân chúng ta phải cho đi nhiều điều hơn. Thậm chí đôi khi chúng ta không nên trông ngóng được “nhận lại”, vì sẽ được nhận những điều tốt đẹp mà bản thân không bao giờ ngờ đến.

Hãy cứ cố gắng hết mình nhưng cũng đừng quên dành cho bản thân một con đường để rút lui vì ở phía sau còn có gia đình và thất bại không chỉ là của riêng mình nữa.

CEO Linh Nguyễn: Người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp bằng ‘bàn tay sắt trong chiếc bao nhung’ - Ảnh 8

Là một nữ doanh nhân luôn theo đuổi cái đẹp và sự sáng tạo, chị Linh Nguyễn sẽ chọn lời chúc thế nào cho phái đẹp chúng ta vào ngày đặc biệt 13/10 và cả 20/10?

Đối với những nữ doanh nhân hay đặc biệt là những bạn nữ start-up, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng công việc kinh doanh đòi hỏi rất nhiều thử thách và buộc bạn phải chăm chỉ hơn người khác rất nhiều. Đặc biệt, hãy luôn bền bỉ để tìm thấy những thành công xứng đáng trong tương lai.

Để khi vượt qua và nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị. Cũng đừng quên cân bằng những niềm vui trong cuộc sống, nếu chỉ chú tâm làm việc mà không tạo niềm vui thì đó là điều rất thiệt thòi với phụ nữ. Chỉ khi có được những niềm vui, bạn mới có thể khiến bản thân mỉm cười, mới có thể đấu tranh tiếp tục một cách mạnh mẽ cho doanh nghiệp của mình.

Cảm ơn Chị về cuộc trao đổi thú vị này!

Minh Anh - KD Dương

Theo Nhà đầu tư