TP.HCM chưa từng cấp phép xây dựng loại hình chung cư mini

Qua việc rà soát, Sở Xây dựng khẳng định pháp luật về nhà ở không có khái niệm về loại hình chung cư mini; từ trước đến nay sở này không phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư, đầu tư hoặc cấp phép xây dựng đối với loại hình chung cư mini này.

TP.HCM chưa từng cấp phép xây dựng loại hình chung cư mini - Ảnh 1

UBND TP.HCM mới đây đã giao Công an TP tổng hợp các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.

Từ đó, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, khả thi, đồng bộ, đảm bảo phù hợp với thực tiễn hiện nay nhằm tăng cường công tác quản lý đối với các loại hình cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ.

UBND TP yêu cầu Công an TP hoàn thành và báo cáo trước ngày 30/11.

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã khẩn trương rà soát việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình, đặc biệt là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Kết quả, Sở Xây dựng khẳng định pháp luật về nhà ở không có khái niệm về loại hình chung cư mini; từ trước đến nay sở này không phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư, đầu tư hoặc cấp phép xây dựng đối với loại hình chung cư mini này.

Đối với loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, năm 2021, Sở Xây dựng đã chủ trì kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn.

Theo đó, tính đến hết tháng 11/2021 (thời điểm kiểm tra), trên địa bàn TP có khoảng 60.470 công trình nhà trọ do người dân xây dựng cho công nhân, người lao động thuê để ở.

Nhóm 1: Dãy phòng cho thuê độc lập (tập trung chủ yếu trên địa bàn quận 7, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh) có 34.800 công trình. Trong đó tổng số phòng cho thuê là 357.246 phòng; tổng diện tích sàn xây dựng 6.275.913m2; tổng số người cho thuê tối đa 943.341 người.

Nhóm 2: nhà ở riêng lẻ ngăn chia từng phòng để cho thuê (tập trung chủ yếu trên địa bàn quận 7, quận 10, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh) có 25.670 công trình. Trong đó: tổng số phòng cho thuê 202.973 phòng; tổng diện tích sàn xây dựng 3.193.186 m2; tổng số người cho thuê tối đa 486.726 người.

Hiện nay, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức cũng đang kiểm tra toàn diện về công tác PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống