9 tuyến đường cao tốc trọng điểm được nâng tốc độ tối đa từ 80km/h lên 90km/h

Cục Đường bộ Việt Nam xác định được có 9 tuyến đường cao tốc 4 làn xe đủ điều kiện để nâng tốc độ cho phương tiện lưu thông tối đa lên 90km/giờ.

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản trình Bộ GTVT về việc tổ chức cắm biển tốc độ tối đa cho phép trên một số tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới (phần xe chạy 2 làn mỗi bên).

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, hiện trên cả nước có tổng số khoảng 1.892km đường cao tốc đã khai thác sử dụng. Một số tuyến đường phân kỳ đầu tư với 4 làn xe được Bộ GTVT chỉ đạo các Ban quản lý dự án (Chủ đầu tư dự án) cắm biển tốc độ tối đa cho phép là 90km/h như: đoạn Tuyên Quang - Phú Thọ, Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ…Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tuyến duy trì tốc độ 80km/h.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về việc rà soát đường cao tốc phân kỳ đầu tư với 4 làn xe để có thể khai thác với vận tốc tối đa 90km/h, Cục Đường bộ đã lấy ý kiến các cục chuyên ngành, ban quản lý dự án đang quản lý các đoạn tuyến cao tốc.

Cao tốc Mai Sơn- QL45 đủ điều kiện nâng tốc độ tối đa lên 90km/h.
Cao tốc Mai Sơn- QL45 đủ điều kiện nâng tốc độ tối đa lên 90km/h.

Trên cơ sở đề nghị của các đơn vị, có 9 đoạn tuyến cao tốc 4 làn xe hạn chế có thể khai thác với tốc độ tối đa 90km/h thay vì 80km/h như hiện nay với ô tô con, xe khách đến 30 chỗ, xe tải đến 3,5 tấn gồm: Đoạn cao tốc Lào Cai - Kim Thành (cuối cao tốc Nội Bài - Lào Cai), cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - quốc lộ 45, quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Mỹ Thuận - Cần Thơ. 

Trong đó, cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được Khu quản lý đường bộ đề nghị nâng tốc độ nhưng Sở Giao thông vận tải Ninh Bình (chủ đầu tư) đề nghị giữ nguyên tốc độ 80km/h như hiện nay.

Cục Đường bộ đề xuất Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện: Với 9 đoạn tuyến đường cao tốc 4 làn xe hạn chế được các chủ đầu tư, đơn vị quản lý báo cáo đáp ứng điều kiện khai thác với tốc độ tối đa cho phép 90km/h (hiện đang khai thác tốc độ tối đa 80km/h) thì tổ chức cắm biển tốc độ tối đa cho phép 90km/h đối với ô tô con, xe khách đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải đến 3,5 tấn.

Ngoài ra, các xe còn lại giữ nguyên tốc độ tối đa cho phép 80km/h (theo nội dung kiến nghị của các cục quản lý chuyên ngành, các chủ đầu tư dự án và các đơn vị quản lý khai thác đường). Yêu cầu hoàn thành việc cắm biển trong tháng 1/2024.

Trong quá trình khai thác các tuyến cao tốc với tốc độ tối đa 90km/h, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý đường tiếp tục theo dõi về tổ chức giao thông, an toàn giao thông trên tuyến để kịp thời phát hiện các tồn tại, bất cập, báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh tốc độ khai thác, phương án tổ chức giao thông phù hợp nhằm bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt.

Đối với các đoạn tuyến cao tốc 4 làn xe hạn chế mà các chủ đầu tư dự án chưa báo cáo về khả năng nâng tốc độ tối đa theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ sẽ tiếp tục đôn đốc thực hiện, báo cáo kết quả về bộ.

Minh Châu

Theo Chất lượng và cuộc sống