Bãi đỗ xe 10.000m2 tại đất cảng Hải Phòng bất ngờ bị ‘tuýp còi’

Bãi đỗ xe 10.000m2 đang dính bê bối thuộc địa phận phường Đằng Hải, quận Hải An, TP. Hải Phòng.

Dẫn tin từ Tạp chí Người đưa tin, ông Bùi Văn Vững - Chủ tịch UBND phường Đằng Hải cho biết, năm 2007, UBND TP. Hải Phòng giao 11,9ha đất cho Công ty Xây dựng và Phát tiển nhà có trụ sở tại quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) để thực hiện dự án khu đô thị mới tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP. Hải Phòng.

Đến năm 2011, dự án được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt điều chỉnh. Trong đó, tăng diện tích xây dựng nhà ở thấp tầng và chung cư, đất xây dựng trường mẫu giáo (2.900m2), trung tâm dịch vụ sức khỏe (7.600m2), đất cây xanh (3.456m2).

Giữa tháng 4/2024, khi nhận được phản ánh của người dân sinh sống trong khu đô thị mới về việc chủ đầu tư tự ý xây dựng bãi đỗ xe ô tô trên diện tích quy hoạch công viên, cây xanh, UBND phường Đằng Hải đã tổ chức kiểm tra hiện trường, họp với người dân, chủ đầu tư.

Tại các buổi kiểm tra và làm việc, chủ đầu tư khu đô thị mới là Công ty Xây dựng và Phát triển nhà đưa ra 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích lần lượt 2.617,9m2 và 7.845,9m2. Trong đó, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là Công ty Xây dựng và Phát triển nhà.

Nguồn gốc của 2 thửa đất kể trên là Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đến ngày 15/3/2057. Về mục đích sử dụng, là đất thương mại, dịch vụ (bãi đỗ xe).

Bãi đỗ xe 10.000m2 tại đất cảng Hải Phòng bất ngờ bị ‘tuýp còi’ - Ảnh 1

Qua kiểm tra bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500, cả 2 thửa đất rộng hơn 10.000m2 do Công ty Xây dựng và Phát triển nhà sử dụng đều được quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Vững, tại các buổi kiểm tra và làm việc, phía Công ty Xây dựng và Phát triển nhà lại không xuất trình được các giấy tờ theo quy định để được xây dựng bãi đỗ xe.

Bên cạnh đó, qua phản ánh của người dân và kiểm tra thực tế, chính quyền phường Đằng Hải phát hiện, nhiều tuyến đường nội bộ trong dự án khu đô thị mới Đằng Hải xuống cấp, nhất là tuyến đường trục chính vào dự án từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ngoài ra, hệ thống mạng viễn thông trong dự án không được ngầm hóa mà treo mắc vào đường dây điện gây mất mỹ quan đô thị, chưa có ga rác để đơn vị thu gom rác thải thực hiện đồng bộ, các khu N11 - N13 chưa được cấp điện sinh hoạt, nhiều khu đất vẫn còn để hoang hóa làm phát sinh tình trạng mất an ninh trật tự, trộm cắp.

Trước tình trạng này, UBND phường Đằng Hải, quận Hải An, TP. Hải Phòng đã yêu cầu Công ty Xây dựng và Phát triển nhà dừng triển khai thi công công trình bãi đỗ xe đến khi hoàn thiện thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống