'Bán mình' giá 9.000 tỷ, Bệnh viện Pháp - Việt về tay đại gia Singapore

Bệnh viện Pháp - Việt (FV) tại TP. HCM vừa công bố trở thành thành viên chính thức của Tập đoàn Thomson.

Tập đoàn y tế Singapore mua bệnh viện ở TP. HCM giá hơn 9.000 tỷ đồng (ảnh minh họa)
Tập đoàn y tế Singapore mua bệnh viện ở TP. HCM giá hơn 9.000 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Bệnh viện FV được Tập đoàn Thomson - là tập đoàn y tế lớn của Singapore mua với giá 381,4 triệu USD, tương đương 9.000 tỷ đồng.

Đây được xem là thương vụ mua lại lớn nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam và ở khu vực Đông Nam Á, kể từ năm 2020.

Theo đại diện Tập đoàn Thomson, việc mua lại Bệnh viện FV giúp mở rộng sự hiện diện của y tế Singapore trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giúp Tập đoàn tiếp cận thị trường đang phát triển và nguồn nhân tài dồi dào tại Việt Nam; đồng thời tạo ra những bước tiến quan trọng vào các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar.

Thương vụ mua bán thành công trị giá hơn 9.000 tỷ đồng giữa Thomson Medical Group và bệnh viện FV cũng cho thấy sức hấp dẫn của thị trường chăm sóc sức khỏe đầy tiềm năng của Việt Nam.

Theo Tổng lãnh sự Singapore, sự sáp nhập của bệnh viện FV vào Tập đoàn y tế Thomson là minh chứng rõ ràng cho vai trò của ngành y tế của Việt Nam ngày càng quan trọng trong khu vực. 

Bệnh viện FV mở cửa hoạt động vào năm 2003, đến nay đã có 20 năm phát triển.

Trong khi đó, Tập đoàn y tế Thomson (SGX: A50) được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore, là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe đang hoạt động tại Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Theo đại diện Bộ Y tế Việt Nam, tính đến năm 2023, cả nước đã có hơn 1.500 cơ sở khám chữa bệnh. Hệ thống y tế tư nhân mới chiếm khoảng 7% trong hệ thống chữa bệnh tại Việt Nam.

Mạng lưới khám chữa bệnh trong nước vẫn đang chủ yếu dựa vào hệ thống y tế công lập do Chính phủ đầu tư.

Cụ thể như mới đây, tại TP. HCM có thêm nhiều bệnh viện mới như Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.... 

Trần Lê

Theo VietnamFinance