‘Bất động’ nhiều năm, Lê Phan Resort đòi Quảng Nam trả lại tiền GPMB

Theo Công ty cổ phần Lê Phan Resort chủ đầu tư dự án Khu du lịch biển Lê Phan đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc quyết toán và hoàn trả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án trên.

Theo đó, Lê Phan Resort  đã phối hợp cùng Cơ quan đền bù của TP Hội An thực hiện công tác đền bù GPMB dự án theo các Quyết định phê duyệt kinh phí đền bù GPMB với tổng số tiền là 5,23 tỷ đồng đồng.

Tổng số tiền Lê Phan Resort tự nguyện chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An là hơn 5,23 tỷ đồng.

Cho đến nay, dự án không cần thiết phải mở rộng theo các Quyết định nêu trên do đã điều chỉnh giảm diện tích đất dự án cho thuê đối với công ty (không thực hiện công tác đền bù). Bên cạnh đó, Công ty đang trong thời gian cưỡng chế bằng biện pháp phong tỏa tài khoản theo Quyết định chi cục thuế TP. Hội An. 

Khu đất dự án của Công ty cổ phần Lê Phan Resort có hiện tượng bị bỏ hoang. Ảnh: Phước Nguyên  
Khu đất dự án của Công ty cổ phần Lê Phan Resort có hiện tượng bị bỏ hoang. Ảnh: Phước Nguyên  
Chính vì vậy, Lê Phan Resort đề nghị đơn vị liên quan có thẩm quyền xem xét, lập thủ tục rà soát đối chiếu hồ sơ, quyết toán kinh phí bồi thường - giải phóng mặt bằng và tái định cư (giai đoạn 1) của dự án, tạo điều kiện giúp hoàn trả lại cho doanh nghiệp này số tiền là 5,23 tỷ đồng đề có nguồn kinh phí thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và tiền thuê đất của dự án và giảm tiền nộp chậm.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, khu đất dự án của Công ty cổ phần Lê Phan Resort đang bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm và không có dấu hiệu của công nhân thi công.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản giao UBND TP. Hội An chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với Công ty Cổ phần Lê Phan Resort để cung cấp các hồ sơ có liên quan và lập báo cáo quyết toán kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, thẩm tra, trình đơn vị này phê duyệt quyết toán theo thẩm quyền để công ty lập thủ tục khấu trừ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào tiền thuê đất phải nộp theo quy định. 

Đồng thời, đơn vị này phải chỉ đạo các cơ quan liên quan xác định, hoàn trả khoản kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do công ty ứng trước còn thừa (nếu có) theo quy định; báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh theo dõi.

‘Bất động’ nhiều năm, Lê Phan Resort đòi Quảng Nam trả lại tiền GPMB - Ảnh 1
Dự án không có rào chắn, nhiều rác bẩn khiến khu vực này mất mỹ quan. Ảnh: Phước Nguyên

Theo tìm hiểu, cuối năm 2005, Công ty Cổ phần Lê Phan Resort đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích 43.000m2, trong đó diện tích đất cho thuê 39.120m2 và giao đất không thu tiền sử dụng đất 3.880m2. 

Sau đó, công ty được thuê đất 50 năm và được gia hạn thêm 20 năm nếu có nhu cầu, được miễn tiền thuê đất chưa có cơ sở hạ tầng trong suốt thời gian thực hiện dự án. Dự án của công ty được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 8/2008. 

Tuy nhiên từ đó đến nay, công ty không tiến hành lập các thủ tục để triển khai dự án, không xây dựng bất cứ hạng mục nào trên diện tích đất được giao theo quy hoạch chi tiết.

Thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án, ngày 4/4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư khu du lịch sinh thái biển của công ty. 

Sau quá trình thanh tra, ngày 10/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 2542 thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai theo kết luận thanh tra đối với Công ty Cổ phần Lê Phan Resort. 

Về phía mình, Công ty Cổ phần Lê Phan Resort cho rằng, nguyên nhân chưa thể triển khai thi công xây dựng là còn 5 hộ chưa thể giải phóng mặt bằng (4 hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng không chịu di dời và 1 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng).

Trong thời điểm Luật Đất đai 2003 còn hiệu lực, công ty không thể tiến hành tự thỏa thuận với người có đất và tài sản trên đất mà thẩm quyền thuộc chính quyền TP. Hội An. Dự án kéo dài cho đến nay chưa thực hiện là do hoàn cảnh bất khả kháng.

Phước Nguyên

Theo VietnamFinance