Bí ẩn một tổ chức đã mua trọn lô trái phiếu nghìn tỷ của công ty nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Tập đoàn Sovico đã chào bán thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn ba năm. Theo đó một tổ chức đã mua trọn lô trái phiếu này.

Cụ thể, lô trái phiếu được phát hành vào ngày 16/8/2021, kỳ hạn 36 tháng (ngày đáo hạn là 16/8/2024). Thương vụ được hoàn tất vào ngày 8/9/2021, đây là trái phiếu không chuyển đổi và không có tài sản bảo đảm. Lãi suất trái phiếu thực tế phát hành 10,5%/năm, được trả lãi 6 tháng/lần.

Bí ẩn một tổ chức đã mua trọn lô trái phiếu nghìn tỷ của công ty nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 1

Phía Sovico cho biết, mục đích của đợt phát hành này nhằm thực hiện tài trợ vốn cho các chương trình, dự án đầu tư của công ty, đồng thời tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại nguồn vốn của công ty.

Một nhà đầu tư tổ chức đã mua lại toàn bộ lô trái phiếu của Sovico.  
Một nhà đầu tư tổ chức đã mua lại toàn bộ lô trái phiếu của Sovico.  

Về phía Sovico, đây là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, hoạt động ở các lĩnh vực tài chính ngân hàng, năng lượng, hàng không và bất động sản. Trong đó, phải kể đến một số thương hiệu như: Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HD bank), hãng Hàng không Vietjet, Địa ốc Phú Long,… Sovico cũng là cổ đông sáng lập và đang nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất tại HDBank.

Hiện tại chủ tịch HĐQT là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Ngoài giữ chức tại Sovico, bà Thảo cũng đang là tổng giám đốc của Vietjet Air kiêm Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank.

Ở lĩnh vực bất động sản, Sovico sở hữu các dự án như Dragon Village (quận 9), Dragon Riverside City (quận 5), Republic Plaza (Tân Bình), Dragon Hill Residence and Suites (Nhà Bè), Splendora (Hà Nội),…Bên cạnh đó, Sovico còn sở hữu hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ở Nha Trang – Khánh Hòa (L’alya Ninh Vân Bay, Evason Ana Mandara, Pax Ana, Ariyana Smart Condotel, Ana Mandara Cam Ranh) và Đà Nẵng (Furama Resort, Furama Villa, Ariyana Beach Resort & Suites).

Thời gian gần đây, Công ty của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo liên tục đề xuất làm loạt dự án tại các tỉnh. Đơn cử như hồi tháng 7, Tập đoàn Sovico đã đề xuất với UBND tỉnh Lạng Sơn về việc đầu tư quy mô 1.000 ha tại Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng).

Trước đó, tháng 3/2021, doanh nghiệp đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lạng Sơn về việc xin phép bay Hà Nội – Lạng Sơn bằng trực thăng để phục vụ di chuyển và khảo sát dự án tại địa phương này.

Ngoài ra, Sovico cũng muốn đầu tư tại Đồng Nai và Cần Thơ, cụ thể là đề xuất xây thành phố thông minh gần sân bay Long Thành (Đồng Nai) và đề xuất đầu tư khu đô thị mới hơn 900 ha tại TP Cần Thơ.

An Nhiên

Theo Kinh doanh & Phát triển