Biệt thự cổ Phương Nam của bà Trương Mỹ Lan đột ngột dừng cải tạo

Hơn một tuần qua, nhà thầu thi công xây dựng tại biệt thự cổ Phương Nam 110 - 112 Võ Văn Tần, quận 3 đã ngừng thi công. Đây cũng là thời điểm thông tin bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt.

Biệt thự cổ Phương Nam của bà Trương Mỹ Lan đột ngột dừng cải tạo - Ảnh 1

Căn biệt thự cổ ước tính đã tồn tại hơn 1 thế kỷ, được xây dựng trên khu đất 2.819m2 (44,3 x 66,5m) theo kiến trúc Pháp cổ. Là công trình cấp 2, 3 gồm 2 tầng, 3 tòa nhà chính nằm ở trung tâm khuôn viên và có nhiều hạng mục phụ như nhà kho, mái che, sân vườn bao xung quanh. Tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 2.000m2. Mặt trước hướng ra Võ Văn Tần, bên hông thuộc về đường Bà Huyện Thanh Quan, và phía sau là mặt đường Nguyễn Thị Diệu.

Biệt thự cổ Phương Nam của bà Trương Mỹ Lan đột ngột dừng cải tạo - Ảnh 2

Căn biệt thự này trước đây do hai cụ Đặng Kim Chi (sinh năm 1938) và Nguyễn Kim Sa Dang (sinh năm 1934) là chủ sở hữu, đã từng gây sốc trên thị trường bất động sản khi được chào bán với giá 47 triệu USD.

Biệt thự cổ Phương Nam của bà Trương Mỹ Lan đột ngột dừng cải tạo - Ảnh 3

Năm 2015, bà Trương Mỹ Lan thông qua Công ty Cổ phần MINERVA, được thành lập ngày 28/7/2015 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, mua lại căn biệt thự cổ này với giá 35 triệu USD, tương đương khoảng 700 tỷ đồng khi đó. Ngay sau đó, biệt thự đã được trùng tu lại theo nguyên bản vào năm 2019, đơn vị thực hiện là Công ty Stonewest Limited của Singapore. Do căn biệt thự cổ nằm trong danh sách được bảo tồn nên chủ công trình chỉ được trùng tu, sửa chữa nguyên trạng mà không được xây dựng mới.

Biệt thự cổ Phương Nam của bà Trương Mỹ Lan đột ngột dừng cải tạo - Ảnh 4

Kiến trúc sư trưởng người Pháp Nicolas Viste, phụ trách nhóm trùng tu biệt thự cho biết, phải mất 3 năm nghiên cứu, tìm kiếm những vật liệu phù hợp, lựa chọn những nguyên vật liệu quý, hiếm rất khó tìm như gạch ceramic được thiết kế tại Việt Nam và sản xuất ở Pháp; khung sắt ở lan can đặt tại Pháp, Đức và vận chuyển đường biển về Việt Nam lắp đặt; kính thông gió, cửa kính được sản xuất từ những năm 20 của thế kỷ trước từ châu Âu; tranh tường, các họa tiết trang trí do họa sĩ chuyên nghiệp vẽ và chuyên gia nhiều kinh nghiệm thực hiện... nhằm đảm bảo biệt thự giống với phiên bản gốc nhất có thể. 

Biệt thự cổ Phương Nam của bà Trương Mỹ Lan đột ngột dừng cải tạo - Ảnh 5

Ngay sau khi bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt, nhà thầu thi công xây dựng tại đây đã rút đi. Quan sát cho thấy, bên trong đã không còn công nhân nhưng vật tư vật liệu, máy móc vẫn còn ngổn ngang. Tại đây có vài bảo vệ được giữ lại để bảo vệ công trình. Bên ngoài tòa nhà gần như đã hoàn thiện. Bức tường bao bọc tòa nhà, các công trình phụ bên ngoài cũng đã được xây dựng gần xong.

Ninh Dương

Theo VietnamFinance