Cận cảnh những dự án sai phạm khiến loạt sếp lớn Địa ốc Sài Gòn bị truy tố

Ông Nguyễn Tín Trung, 68 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) cùng 7 người khác nguyên là lãnh đạo của Resco bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đề nghị truy tố vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các kết luận điều tra, thanh tra cho thấy sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV đều liên quan đến đất đai, xây dựng, tài sản của Nhà nước.

Theo đó, Resco đã chuyển nhượng 2 mặt bằng tại số 299/18 Lý Thường Kiệt và 682 Hồng Bàng, quận 11 không qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP. HCM, dẫn đến thất thoát gần 4 tỷ đồng tại thời điểm chuyển nhượng.

Mặt bằng tại số 299/18 Lý Thường Kiệt, quận 11, TP. HCM
Mặt bằng tại số 299/18 Lý Thường Kiệt, quận 11, TP. HCM

Cụ thể, đối với mặt bằng số 299/18 Lý Thường Kiệt và mặt bằng 682 Hồng Bàng, thực hiện chủ trương của UBND TP. HCM ngày 10/10/2011 về việc "chấp thuận cho Resco tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất, tiếp tục quản lý sử dụng để đầu tư khai thác kinh doanh theo quy hoạch của UBND TP".

Trong đó, đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt được tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch, còn đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng tiếp tục quản lý sử dụng để đầu tư khai thác kinh doanh.

Mặt bằng tại số 299/18 Lý Thường Kiệt, quận 11, TP. HCM
Mặt bằng tại số 299/18 Lý Thường Kiệt, quận 11, TP. HCM

Sau khi Resco chuyển nhượng 2 mặt bằng trên thì Văn phòng đăng ký đất đai TP. HCM đã làm thủ tục cập nhật Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Địa ốc 7 đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt ngày 09/9/2013 và cập nhật cho Công ty CP xây dựng địa ốc Nam Việt đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng ngày 22/3/2016...

Sau khi có cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định trên, Công ty CP Địa ốc 7 và Công ty CP xây dựng địa ốc Nam Việt đã chuyển nhượng cho các cá nhân không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Mặt bằng tại 682 Hồng Bàng, quận 11, TP. HCM
Mặt bằng tại 682 Hồng Bàng, quận 11, TP. HCM

Kết luận xác định các bị can là thành viên, cựu HĐTV, Ban Tổng giám đốc, Kiểm soát viên và Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh của Resco thực hiện hành vi với lỗi cố ý và đã gây thất thoát cho nhà nước khi chuyển nhượng 2 mặt bằng nói trên với tổng thiệt hại là hơn 3,9 tỷ đồng.

Mặt bằng tại 682 Hồng Bàng, quận 11, TP. HCM
Mặt bằng tại 682 Hồng Bàng, quận 11, TP. HCM

Resco là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, được UBND TP. HCM thành lập năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng dự án, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, chương trình giải tỏa kênh rạch, chung cư, nhà ở công nhân... Năm 2010, tổng công ty chuyển thành công ty TNHH một thành viên. Vốn điều lệ hiện tại hơn 3.203 tỷ đồng.

Một số khoản đầu tư của Resco vào công ty liên kết, liên doanh giá trị lớn như Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC, 672 tỷ đồng, tỷ lệ 30%), Công ty Keppel Land Watco (348 tỷ đồng, tỷ lệ 16%).

Trong đó, HDTC từng do ông Đinh Trường Chinh làm Chủ tịch HĐQT, vừa bị khởi tố về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, liên quan dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

Resco có khoản đầu tư vào HDTC, công ty dính sai phạm của Chủ tịch HĐQT Đinh Trường Chinh tại dự án KĐT An Phú - An Khánh
Resco có khoản đầu tư vào HDTC, công ty dính sai phạm của Chủ tịch HĐQT Đinh Trường Chinh tại dự án KĐT An Phú - An Khánh

Vào tháng 07/2023, Resco cũng đã bị Thanh tra TP. HCM chỉ ra sai phạm Chung cư Nguyễn Kim - Khu B (được ghi nhận tồn kho lớn trên báo cáo tài chính 2022) và cao ốc văn phòng số 257 Điện Biên Phủ.

Kết luận thanh tra cho thấy, tại Chung cư Nguyễn Kim - Khu B công tác tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, Resco đã thực hiện hình thức chỉ định thầu đối với 3 gói thầu chưa đúng quy định của Chính phủ. Đó là thi công xây dựng phần móng, hầm và sàn tầng trệt với giá trị 147,7 tỷ đồng; lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán với giá trị 9,8 tỷ đồng; Tư vấn giám sát với giá trị 5,2 tỷ đồng.

Chung cư Nguyễn Kim - Khu B, quận 10, TP. HCM
Chung cư Nguyễn Kim - Khu B, quận 10, TP. HCM

Dự án khởi công chậm so với kế hoạch khoảng 2 năm. Các gói thầu thi công công trình đều chậm tiến độ so với hợp đồng thi công và dự án chậm tiến độ hoàn thành so với kế hoạch 3 năm.

Đối với dự án cao ốc văn phòng 257 Điện Biên Phủ, quận 3 được UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2006. Nhưng đến thời điểm thanh tra vào tháng 1/2021 (16 năm), dự án vẫn chưa được hoàn thành đưa vào khai thác. Tất cả gói thầu thi công đều chậm tiến độ, đến thời điểm thanh tra vẫn còn đang thực hiện các gói thầu hoàn thiện trong và ngoài công trình.

Cao ốc văn phòng 257 Điện Biên Phủ, quận 3, TP. HCM
Cao ốc văn phòng 257 Điện Biên Phủ, quận 3, TP. HCM

Về huy động vốn của dự án, khu đất tại số 257 Điện Biên Phủ là đất thuê của Nhà nước trả tiền thuê hàng năm. Tuy nhiên, Resco kêu gọi đầu tư, góp vốn hợp tác thực hiện dự án trên đất khi chưa xin ý kiến chấp thuận của UBND TP. HCM trước khi thực hiện.

Thanh tra TPHCM còn xác định khu đất này do Nhà nước cho thuê nên giá trị thương quyền của khu đất thuộc về Nhà nước. Resco phải nộp lại số tiền 45 tỷ đồng này vào ngân sách Nhà nước.

Trách nhiệm các hạn chế, thiếu sót của cả 2 dự án trên thuộc hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của Resco và các tổ chức, cá nhân có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Ninh Dương

Theo VietnamFinance