CapitaLand của Singapore đàm phán mua Ocean Park 3 của Vinhomes?

Theo Reuters, tập đoàn bất động sản khổng lồ châu Á CapitaLand đang đàm phán để mua tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD từ công ty bất động sản niêm yết lớn nhất Việt Nam Vinhomes JSC.

Nếu thành công, thoả thuận giữa tập đoàn Singapore với Vinhomes sẽ đánh dấu một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất Đông Nam Á trong vài năm qua.

Theo nguồn tin của Reuters, CapitaLand đã bắt đầu đàm phán về một số dự án do Vinhomes sở hữu, trong đó việc xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes, một dự án phát triển theo phong cách thành phố nghỉ dưỡng rộng 294 ha gần thủ đô Hà Nội, hoặc một dự án khác ở phía bắc thành phố Hải Phòng.

Giá trị của thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các nguồn tin trong ngành cho biết các cuộc đàm phán đã đạt đến giai đoạn nâng cao.

Tin tức CapitaLand, "đại gia" bất động sản Singapore với thị giá lên tới 8 tỷ USD, đàm phán mua bất động sản Vinhomes, hiện là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị vốn hóa thị trường, là một phần của Vingroup, diễn ra trong bối cảnh thị trường nhà đất Việt Nam đang trong giai đoạn ảm đạm do hàng loạt nhà phát triển BDS lớn gặp khó khăn về dòng tiền.

Khi được Reuters liên hệ, CapitaLand Development không bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào với Vinhomes nhưng cho biết: "Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi liên tục đánh giá các cơ hội đầu tư để phát triển sự hiện diện của mình tại quốc gia này".

CapitaLand Development, một phần của Tập đoàn CapitaLand - hiện có mặt ở 40 quốc gia - phát triển khu bán lẻ, văn phòng, khu dân cư, khu kinh doanh và trung tâm dữ liệu cùng các doanh nghiệp khác. Nhà phát triển này đã có một danh mục các dự án khu dân cư, bao gồm cả chung cư cao cấp, tại bốn thành phố của Việt Nam.

Vingroup từ chối bình luận về bất kỳ cuộc thảo luận nào với CapitaLand, nhưng cho biết với tư cách là một công ty niêm yết, họ sẽ tiết lộ thông tin nếu có bất kỳ giao dịch nào xảy ra.

Vingroup là tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam, hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến bất động sản, ô tô và bán lẻ, đang đầu tư hàng tỷ USD để phát triển VinFast, nhà sản xuất ô tô điện non trẻ của tập đoàn. Trong đó, Vinhomes phát triển và sở hữu các dự án bất động sản thương mại và nhà ở tại Việt Nam, được tách ra và niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước vào năm 2018.

Lợi nhuận ròng của Vinhomes trong năm 2022 là 29.000 tỷ đồng (1,23 tỷ USD), giảm 26% so với một năm trước đó, trong khi tổng doanh thu cũng giảm 27% xuống 62.000 tỷ đồng. Cổ phiếu của Vinhomes đã mất 10% giá trị từ đầu năm đến nay, sau khi giảm 40% vào năm 2022 khi cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc.

Xem thêm >> Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình tổ ấm an vui

Minh Ý

Theo VietnamFinance