Chung ưu mini dưới 7 tầng yêu cầu có thiết kế PCCC

Ông Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, sắp tới chung cư mini dưới 7 tầng sẽ có yêu cầu chung về thiết kế, trong đó có thiết kế về phòng cháy, chữa cháy.

Cụ thể, đối với các công trình chung cư mini có quy mô dưới 7 tầng (hoặc có chiều cao PCCC dưới 25m), thuộc phạm vi điều chỉnh của TCVN Nhà ở riêng lẻ, êu cầu chung về thiết kế sẽ do Bộ Xây dựng và Bộ công an phối hợp biên soạn.

“Tiêu chuẩn này đã trình Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) thẩm định lần 2 để ban hành. Trong đó các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ dưới 7 tầng xây mới, hay cải tạo, chuyển đổi công năng, thay đổi mục đích sử dụng, kinh doanh hỗn hợp phải áp dụng quy chuẩn mới này. Đặc biệt đối với vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy” ông Ngọc Anh nói thêm.

Còn đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (hay được gọi là chung cư mini) có quy mô cao từ 7 tầng trở lên (hoặc có chiều cao phòng cháy chữa cháy (PCCC) từ 25m trở lên) sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 06:2022/BXD cùng sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD do Bộ Xây dựng và Bộ công an phối hợp biên soạn đã được ban hành trước đó .

Theo ông Vũ Ngọc Anh, sau vụ cháy công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ tại phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân, các cơ quan quản lý nhà nước đã rà soát đối với các công trình thuộc loại hình này và xác định rất nhiều công trình được xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Tương tự, trong vụ cháy nhà trọ kết hợp kinh doanh, sửa chữa xe máy điện ở đường Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 14 người chết xảy ra trong tháng 5/2024, ghi nhận trực tiếp tại hiện trường, ông Ngọc Anh đánh giá, ngôi nhà có 3 tầng rất đơn giản, nhưng toàn bộ sân để thoát khói lại bị bao kín bằng mái tôn. Do đó, khi cháy khói bốc lên, không thoát được rồi chui vào các căn phòng khiến nhiều người bị ngạt khói.

Chung ưu mini dưới 7 tầng yêu cầu có thiết kế PCCC - Ảnh 1

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an và lực lượng phòng cháy chữa cháy để hướng dẫn một số giải pháp cơ bản về an toàn cháy cho người và các công trình hiện hữu chưa đảm bảo các điều kiện van toàn cháy như đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy.

“Các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu, căn cứ tình hình thực tiễn có thể sử dụng tài liệu này để cải tạo, bổ sung các giải pháp kỹ thuật về an toàn cháy”, ông Vũ Ngọc Anh chia sẻ thêm.

Tuy nhiên ông Ngọc Anh cũng cho rằng, đây chỉ là các giải pháp bổ sung nhằm khắc phục các điều kiện về an toàn cháy chưa tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, do vậy không thể đảm bảo an toàn cháy như các công trình xây mới, đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Xuân Thạch

Theo VietnamFinance