Đô thị Vinh Thanh 1.500ha ở Thừa Thiên Huế được quy hoạch ra sao?

Đô thị Vinh Thanh bao gồm 4 vùng chủ đạo: vùng không gian ven phá, vùng không gian đô thị hiện tại, vùng không gian trằm nước và vùng không gian ven biển.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận với quy mô khoảng 1.500ha.

Đồ án quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích xã Vinh Thanh khoảng 1.053,6ha, khu vực thuộc xã Vinh An khoảng 218,9ha, khu vực thuộc xã Vinh Xuân khoảng 231,7ha, đều thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Quy mô dân số dự kiến vào năm 2030 là 25.000 người, đến năm 2040 là 37.000 người.

Đô thị Vinh Thanh được đầu tư xây dựng từng bước để trở thành thị trấn trung tâm tiểu vùng khu vực ven biển và đầm phá của huyện Phú Vang; là đô thị phát triển theo mô hình đô thị sinh thái, cảnh quan môi trường, gắn với việc đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản...

Đây cũng là khu vực đô thị bao gồm các khu dân cư được nâng cấp, chỉnh trang kết hợp phát triển xây dựng mới với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và gắn kết hài hòa với các khu dịch vụ du lịch và vùng phụ cận.

Đô thị Vinh Thanh bao gồm 4 vùng chủ đạo: vùng không gian ven phá, vùng không gian đô thị hiện tại, vùng không gian trằm nước và vùng không gian ven biển.

Trong đó, vùng không gian ven phá sẽ hướng đến khai thác hệ sinh thái nước lợ, mặt nước tự nhiên của đầm phá Tam Giang để hình thành các tổ hợp dịch vụ du lịch, khách sạn, các khu vui chơi giải trí mang đặc trưng vùng đầm phá, đồng thời kết hợp phát triển ngư nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp liên quan.

Vùng không gian đô thị hiện tại sẽ được xây dựng hệ thống công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; chỉnh trang sắp xếp các khu dân cư tập trung hiện hữu, phát triển các khu dân cư đô thị.

Vùng không gian trằm nước sẽ nghiên cứu khai thác vùng cảnh quan đặc thù trằm Sen nhằm hình thành một lõi xanh đặc trưng cho đô thị Vinh Thanh, định hướng trong tương lai cần kết hợp khai thác các loại hình dịch vụ du lịch đặc thù, các khu ở cao cấp, khu nông nghiệp xanh.

Vùng không gian ven biển sẽ phát triển dịch vụ du lịch sinh thái ven biển với các loại hình như tổ chức các khu du lịch có tiêu chuẩn quốc tế (resort, khách sạn…) các khu vui chơi giải trí cộng đồng, các bãi tắm công cộng…

Về cơ cấu sử dụng đất, đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận có 1.140,42ha đất xây dựng, 156,67ha đất nông nghiệp và 207,11ha đất khác.

Hải Đăng

Theo VietnamFinance