Đồng yên Nhật chạm đáy trong 34 năm, còn 152 Yên/USD

Vào thứ Tư, đồng yên rơi xuống ngưỡng thấp nhất kể từ năm 1990, suy yếu tới mức 151,97 so với đồng USD. Giới chức trách dấy lên câu về khả năng can thiệp của chính phủ vào thị trường ngoại hối nhằm củng cố đồng tiền Nhật Bản.

Đồng yên Nhật Bản đã giảm xuống còn 151,22 so với đồng USD lúc 10:19 sáng giờ Luân Đôn sau khi bù đắp một số khoản lỗ. Tỷ giá này đã vượt qua ngưỡng 151,95 yen/ 1 USD vốn khiến chính phủ Nhật Bản đã can thiệp ngoại hối trực tiếp vào tháng 10-2022.

Sự suy yếu của đồng yên đã cho giới đầu tư thấy rằng các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản có thể can thiệp để củng cố đồng yên đang bị lao dốc. Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đã chỉ ra rằng các biện pháp để đối phó với các động thái ngoại hối mất trật tự không nằm ngoài dự kiến.

Theo thông báo của Reuters, sau cuộc họp giữa Ngân hàng Nhật Bản với Bộ tài chính và Cơ quan Dịch vụ Tài chính, ông Masato Kanda, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế cho biết rằng các động thái của đồng Yên đang được theo dõi chặt chẽ với thái độ hết sức cấp bách.

Ông Masato Kanda nhấn mạnh rằng các quan chức của Ngân hàng Nhật Bản khẳng định nếu diễn biến thị trường ngoại hối tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế của Nhật Bản, ngân hàng trung ương sẽ có cách đối phó thông qua các biện pháp chính sách tiền tệ.

Đồng yên Nhật chạm đáy trong 34 năm, còn 152 Yên/USD - Ảnh 1

Các nhà phân tích của Ngân hàng Commonwealth của Úc cho biết: “Hiện có tỷ lệ can thiệp ngoại hối của Nhật Bản có nhiều khả năng xảy ra. Một đợt tăng giá mạnh khác trong tỷ giá USD/JPY trong thời gian tới có thể là yếu tố thúc đẩy, Báo cáo của Bank of America Global Research cho biết, can thiệp là một lựa chọn thực tế đối với chính phủ Nhật Bản nhưng điều này sẽ không giải quyết được những lo ngại lâu dài.

Báo cáo của Bank of America Global Research cho biết, can thiệp là một lựa chọn thực tế đối với chính phủ Nhật Bản trong bối cảnh này nhưng có thể sẽ không giải quyết được những lo ngại lâu dài.

Báo cái này nhấn mạnh: “Vì sự sụt giảm của đồng Yên là kết quả của sự kết hợp giữa dòng vốn cơ cấu chảy ra và tỷ giá USD/JPY tăng cao, chứ không chỉ là hoạt động đầu cơ, nên sự can thiệp vào ngoại hối sẽ không phải là giải pháp khắc phục cơ bản”.

Vào cuối năm 2023, nền kinh tế Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái kỹ thuật, sau khi suy thoái trong 2 quý liên tiếp. Dữ liệu sau đó đã được sửa đổi để cho thấy sự mở rộng, ngăn chặn sự suy thoái. Đất nước này hiện phải đối mặt với chiến chống lạm phát, sau nhiều thập kỷ giải quyết tình trạng giảm phát. Trong quyết định mang tính lịch sử, Ngân hàng Nhật Bản hồi đầu tháng này đã chấm dứt chính sách lãi suất âm sau 17 năm và bãi bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, gây ra tình trạng bán tháo đồng yên.

Ông Masato Kanda đã từng chia sẻ rằng đồng yên yếu hơn có những ưu và nhược điểm. Thực tế, sự yếu kém của đồng tiền đã thúc đẩy du lịch và dẫn đến hiệu suất thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn.

Ngọc Quỳnh

Theo Tài chính doanh nghiệp/CNBC