Dự chi 17 tỷ xây hồ ngầm chống ngập tại TP Cần Thơ

Trong những năm gần đây, hiện tượng cực đoan do biến đổi khí hậu càng làm cho TP Cần Thơ thường xuyên bị ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những năm gần đây, hiện tượng cực đoan do biến đổi khí hậu càng làm cho TP Cần Thơ thường xuyên bị ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Dự chi 17 tỷ xây hồ ngầm chống ngập tại TP Cần Thơ - Ảnh 1

UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, đặt hàng đề tài Nghiên cứu phát triển công nghệ xây dựng hồ ngầm nhằm hạn chế ngập lụt kết hợp cấp nước sinh hoạt, sản xuất ứng phó biến đổi khí hậu, hạn mặn xâp nhập trên địa bàn thành phố và các vùng phụ cận.

Theo TP Cần Thơ, địa hình thành phố nhìn chung tương đối bằng phẳng và thấp hơn độ cao trung bình từ 1-1,5m, dốc từ đất giồng ven sông Hậu, sông Cần Thơ và thấp dần về phía nội đồng, tức từ phía Đông Bắc sang Tây Nam.

Địa chất trong thành phố được hình thành chủ yếu qua quá trình bồi lắng trầm tích biển và phù sa. Trên bề mặt, ở độ sâu 50m có hai loại trầm tích là phù sa mới và phù sa cổ.

Triều cường là yếu tố chính trong ngập lụt ở Cần Thơ. Hằng năm, ngập ở Cần Thơ thường xảy ra vào các tháng 9, 10 và 11, đặc biệt ngập nặng vào ngày rằm và 30 âm lịch.

Trong đó có 61 tuyến đường chính bị ngập sâu từ 0,4 -0,5m, ở trung tâm thành phố. Các quận Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn cũng có nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.

Ngập lụt càng nghiêm trọng hơn vào cuối năm khi triều cường kết hợp với mưa lớn làm cho hệ thống thoát nước quá tải.

Để giải quyết, Cần Thơ đang triển khai nhiều giải pháp như xây dựng những công trình nhằm kiểm soát lũ, tiêu úng bằng hệ thống đê bao, các cống dưới đê, van ngăn triều, trạm bơm...

Thành phố dự kiến kinh phí để thực hiện đề tài là 17 tỷ đồng trong thời gian 30 tháng.

Nguồn ngân sách để thực hiện đề tài được bố trí từ kinh phí sự nghiệp khoa học được giao hàng năm cho Sở Khoa học và Công nghệ. Tỷ lệ kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương bố trí cho đề tài là 10%.

Ngô Hương

Theo Chất lượng và cuộc sống