Đường vành đai chậm tiến độ nghiêm trọng, giá bất động sản tại địa phương này vẫn ‘lên như diều gặp gió’

Dự án cần thu hồi 65ha nhưng đến nay, địa phương này mới bàn giao được hơn 4ha, đạt khoảng 6,2% tỷ lệ bàn giao mặt bằng.

Vành đai 3 - TP. HCM là một trong những dự án trọng điểm của toàn vùng Đông Nam Bộ hiện nay. Khởi công từ tháng 9/2022, tuyến đường này có tổng chiều dài hơn 76km, được đầu tư tiêu chuẩn đường cao tốc, tốc độ tối đa 100km/h. Tổng mức đầu tư dự án vào khoảng gần 75.400 tỷ đồng. Trong đó, đoạn Vành đai 3 đi qua Nhơn Trạch (Đồng Nai) dài hơn 11,2m, đi qua 3 xã Vĩnh Thanh, xã Phú Thạnh, xã Long Tân và có tổng vốn đầu tư 3.868 tỷ đồng.

Hạng mục trọng điểm của dự án là cây cầu Nhơn Trạch kết nối Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) với TP. Thủ Đức (TP. HCM). Đây là cây cầu lớn nhất đường vành đai với mức đầu tư 1.800 tỷ đồng, hoàn thành sau 3 năm. Cầu dài 2,6km, rộng 19,5m và đường dẫn ở hai đầu cầu tổng chiều dài hơn 5,6km. Đây cũng chính là mở đầu của tuyến Vành đai 3 qua tỉnh Đồng Nai.

Hiện trạng cầu Nhơn Trạch
Hiện trạng cầu Nhơn Trạch

Cây cầu có ý nghĩa quan trọng vì Huyện Nhơn Trạch bây giờ như một ốc đảo biệt lập. Việc di chuyển từ TP. HCM đến đây hầu hết dựa vào phà Cát Lái, khiến cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Nhơn Trạch nói riêng và Đồng Nai nói chung bị kìm hãm. Người dân hai bên sông đang từng ngày mong mỏi những cây cầu kết nối Đồng Nai - TP. HCM sớm ngày hoàn thành.

Tuy nhiên, dự án Vành đai 3 khúc qua Nhơn Trạch đang bị chậm tiến độ. Cụ thể, dự án cần thu hồi 65ha nhưng đến nay tỉnh Đồng Nai mới bàn giao được hơn 4ha, đạt khoảng 6,2% trong khi 3 địa phương khác là Bình Dương, TP. HCM, Long An tỷ lệ bàn giao mặt bằng lần lượt là 82%, 97% và 98%. Quá trình thi công của tỉnh Đồng Nai cơ quan chức năng đánh giá là "quá chậm”.

Đường vành đai chậm tiến độ nghiêm trọng, giá bất động sản tại địa phương này vẫn ‘lên như diều gặp gió’ - Ảnh 1

Tuy vậy, bất động sản Nhơn Trạch có một số thông tin tốt như việc quy hoạch trở thành thành phố, đô thị loại 2 vào năm 2030 hay lợi thế kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành khiến giá bất động sản đang dần tăng nhiệt trở lại. Ví dụ điển hình là dự án khu đô thị Swan Bay. Theo môi giới, phân khúc đất nền tại Swan Bay do tập đoàn SwanCity làm chủ đầu tư năm ngoái có giá chỉ từ 18-20 triệu/m2 nay đã tăng lên 26-32 triệu/m2, gần với mức đỉnh khi xưa là 36-38 triệu/m2.

Đường Vành đai 3 cũng dẫn vào một dự án khác của “đại gia” SwanCity là khu đô thị Swan Park thuộc khu Đông Sài Gòn, cách trung tâm TP. HCM 16km, cách sân bay quốc tế Long Thành 8km. Dự án rộng hơn 9,4km2, có tổng vốn đầu tư tới 6 tỷ USD và là dự án lớn bậc nhất tại Nhơn Trạch.

Nơi đây có hàng trăm căn biệt thự, nhà phố liền kề đã được xây dựng nhưng nhiều năm nay chịu cảnh hoang vắng do hệ thống kết nối với TP. HCM còn nhiều hạn chế. Hiện dự án vẫn chờ ngày những công trình trọng điểm như Vành đai 3, cầu Nhơn Trạch, cầu Cát Lái hình thành để hồi sinh.

Hiện trạng khu đô thị Swan Park
Hiện trạng khu đô thị Swan Park

Theo tìm hiểu, giá biệt thự, nhà phố tại đây dao động từ 27-30 triệu/m2 tùy vị trí, chủ các hạng mục bất động sản cũng đã bắt đầu đẩy giá lên ăn theo Vành đai 3.

Đại diện Ban giao thông cho biết dự kiến toàn bộ dự án Vành đai 3 sẽ về đích năm 2026, mở ra không gian phát triển các hành lang công nghiệp, kết nối nhiều cụm cảng biển, giảm thời gian đi lại cũng như chi phí logistics. Công trình cũng được kỳ vọng tạo liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội Vùng trọng điểm phía Nam.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống