Lấy đất công viên phân lô bán nền

Cựu tổng giám đốc và kế toán trưởng Công ty CP Sông Đà Nha Trang đầu tư dự án Cồn Tân Lập chiếm đoạt gần 28 tỷ đồng.

Hai đối tượng vừa bị VKSND tỉnh Khánh Hòa ban hành cáo trạng truy tố cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là Nguyễn Chí Uy (45 tuổi) - cựu tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang, đại diện chủ đầu tư dự án khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập, và Đào Trung Dũng (44 tuổi) -cựu kế toán trưởng công ty trên - cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Cả hai bị can này đã bị bắt tạm giam, bị truy tố ở khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

Theo cáo trạng, năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập (P.Xương Huân, TP.Nha Trang) cho chủ đầu tư là liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long (Hà Nội) và Công ty CP Sông Đà Nha Trang; trong đó, Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm đại diện liên danh.

Cơ quan chức năng khám xét trụ sở Công ty CP Sông Đà Nha Trang ngày 24/12/2019,  
Cơ quan chức năng khám xét trụ sở Công ty CP Sông Đà Nha Trang ngày 24/12/2019,  
 

Trong quá trình thực hiện dự án trên, từ năm 2015 - 2017, Uy cùng Dũng đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án cho nhiều cá nhân.

Trong quá trình thực hiện dự án trên, Uy tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 đã được quy hoạch làm công viên cây xanh, rồi phân chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng là nhà ở liên kế có ký hiệu lần lượt từ LK3C-01 đến LK3C-05.

Uy trực tiếp gặp, thống nhất việc mua bán với khách hàng, rồi giao Dũng soạn thảo các hợp đồng mua bán dưới hình thức góp vốn đầu tư để lập chứng từ thu tiền của khách.

Cáo trạng nêu "bằng thủ đoạn gian dối tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh và bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án KDC Cồn Tân Lập, từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017 Nguyễn Chí Uy đã ký hợp đồng góp vốn với các khách hàng, có lô hợp đồng với hai người".

Dự án KDC Cồn Tân Lập trên "đất vàng" giữa trung tâm TP Nha Trang vẫn ngổn ngang  
Dự án KDC Cồn Tân Lập trên "đất vàng" giữa trung tâm TP Nha Trang vẫn ngổn ngang  
 

Ngoài ra, từ tháng 5/2015 đến tháng 12/2016, Uy và Dũng còn bán cùng một lô đất cho hai khách hàng khác nhau để chiếm đoạt tiền của những khách mua sau. 

Tổng cộng có 2 lô đất liên kế và 4 lô đất biệt thự theo thiết kế quy hoạch được Uy, Dũng bán theo hình thức này, hai người đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 khách hàng tổng số tiền gần 28 tỷ đồng.

Được biết dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập rộng 7,9 ha, có vị trí đắc địa, nằm ngay cửa sông Cái đổ ra biển Nha Trang, giáp với cầu Trần Phú. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013. Tuy nhiên, đến nay đã qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, dự án vẫn còn là bãi đất trống.

Huy Hùng (Tổng hợp)

Theo Đất Việt