Lộ diện đất nước được ‘chọn mặt gửi vàng’ để xây thành phố thông minh lớn nhất châu Âu

Thành phố này sẽ sở hữu công viên ven biển lớn nhất châu Âu, khu dân cư tầm nhìn hướng ra biển, khu mua sắm, tổ hợp thể thao…

Dẫn tin từ Interesting Engineering, sau nhiều năm trì hoãn, Hy Lạp đang tân trang một sân bay không sử dụng với mục đích biến nơi này thành "thành phố thông minh lớn nhất" ở châu Âu.

Thành phố sẽ được xây trên sân bay Ellinikon cũ nằm gần Athens. Sân bay đã ngừng hoạt động này nằm ở vùng ven biển phía Nam Hy Lạp. Các nhà phát triển dự án cho biết thành phố thông minh sẽ bao gồm nhiều chung cư, không gian xanh rộng thoáng và nguồn năng lượng bền vững.

Lộ diện đất nước được ‘chọn mặt gửi vàng’ để xây thành phố thông minh lớn nhất châu Âu - Ảnh 1

Theo một số báo cáo, hoạt động phát triển tại địa điểm thi công hiện nay đang được tăng cường. Tháp Marina, công trình sẽ trở thành tòa nhà chọc trời đầu tiên của Hy Lạp sau khi hoàn thành, đang được xây dựng. Bên cạnh đó là bộ khung của những ngôi nhà liền kề.

Ellinikon là dự án thành phố tương lai quy mô siêu lớn của Hy Lạp, trải rộng trên hơn 2.500ha. Dự án có một không hai này chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa sang trọng, bền vững và công nghệ tiên tiến, cung cấp hàng loạt trải nghiệm cho cư dân và du khách.

Theo kế hoạch, Ellinikon sẽ có khách sạn hạng sang Mandarin Oriental và resort. Ngoài ra, thành phố sẽ sở hữu công viên ven biển lớn nhất châu Âu và khu dân cư tầm nhìn hướng ra biển. Thành phố cũng có hai khu mua sắm lớn và tổ hợp thể thao phục vụ bơi, đá bóng và tennis. Ellinikon cũng sẽ được tích hợp công nghệ hiện đại vào quản lý chất thải, nước và năng lượng.

Nhiều khả năng, Ellinikon sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế như giúp GDP quốc gia tăng 2,5%, tạo ra 80.000 việc làm mới. Dự án cũng sẽ tạo ra khoảng 10,7 tỷ USD doanh thu từ thuế khi hoàn thành vào năm 2037 và dự kiến thu hút khoảng một triệu du khách một năm.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống