Lỗ kỷ lục 114 tỷ USD, Fed sẽ giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã công bố khoản lỗ kỷ lục lên tới 114,3 tỷ USD vào năm 2023 do tác động của lãi suất cao khiến chi phí lãi vay tăng vọt.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.

Thua lỗ lớn nhất lịch sử

Báo cáo kết quả tài chính sơ bộ chưa kiểm toán của Fed năm 2023 cho thấy ngân hàng này ghi nhận khoản lỗ hoạt động khoảng 114,3 tỷ USD trong năm 2023. Khoản lỗ này gắn liền với chi phí lãi vay tăng vọt mà Fed phải đối mặt do chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm hạ nhiệt lạm phát.

Trước đó trong năm 2022, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới ghi nhận thu nhập dương 58,8 tỷ USD.

Theo đó, Fed đã trả cho các tổ chức tài chính tổng số tiền lãi 281,1 tỷ USD vào năm 2023, trong năm 2022 con số này chỉ là 102,4 tỷ USD. Trong khi đó, tiền lãi thu được từ trái phiếu mà Fed sở hữu đạt tổng cộng 163,8 tỷ USD vào năm ngoái, thấp hơn một chút so với 170 tỷ USD năm 2022.

Fed cho biết, chi phí hoạt động của 12 ngân hàng khu vực nằm dưới sự giám sát Hội đồng Thống đốc Fed là 5,5 tỷ USD vào năm 2023.

Hiện tại, FED đang phải trả nhiều tiền hơn cho trái phiếu Chính phủ, chứng khoán có bảo đảm bằng tài sản thế chấp cũng như tiền gửi dự trữ của các ngân hàng. Đó là hậu quả của quá trình tăng lãi từ 0 lên tới hơn 5% chỉ trong hơn 1 năm, ghi nhận mức tăng mạnh nhất 2 thập kỷ qua của Fed.

Tài sản trả chậm của Fed đã tăng 116,4 tỷ USD vào năm ngoái, nâng tổng tài sản trả chậm tích lũy lên 133 tỷ USD vào cuối năm 2023 và tính đến ngày 10/1 vừa qua, nó ở mức 136,9 tỷ USD. Khi Fed không còn thua lỗ nữa, Fed sẽ trả nợ trước khi tiếp tục chuyển tiền cho Bộ Tài chính.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc thua lỗ không làm suy giảm khả năng điều hành chính sách tiền tệ của Fed. Đồng thời, Fed vẫn chưa phải đối mặt với bất kỳ trở ngại chính trị thực sự nào về các khoản lỗ.

Nghiên cứu gần đây của Ngân hàng dự trữ liên bang St Louis cho biết Fed có thể sẽ phải mất bốn năm hoặc lâu hơn để bù lỗ và bắt đầu trả lại tiền cho Kho bạc Mỹ.

Cắt giảm lãi suất

Fed bắt đầu tăng lãi suất cho vay kể từ tháng 3/2022, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách tìm cách ngăn chặn sự gia tăng giá cả vốn đã đẩy lạm phát vượt xa mục tiêu dài hạn là 2%.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự đoán rằng Fed có thể sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 3 và thực hiện tổng cộng 5 lần cắt giảm vào năm 2024. 
Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự đoán rằng Fed có thể sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 3 và thực hiện tổng cộng 5 lần cắt giảm vào năm 2024. 

Sau đó, Fed liên tiếp nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm và giữ lãi suất ổn định kể từ đó, dẫn đến chi phí lãi suất mà Fed phải trả tăng mạnh.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự đoán vào đầu tuần rằng Fed có thể sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 3 và thực hiện tổng cộng 5 lần cắt giảm vào năm 2024. 

Ngân hàng đầu tư này kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm" với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại một cách khiêm tốn và lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong năm nay. Goldman kỳ vọng Fed sẽ dần dần giảm lãi suất, điều này sẽ giảm dần chi phí đi vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Với lạm phát giảm và nền kinh tế đang trì trệ, tháng trước Fed  đã duy trì lãi suất quỹ liên bang ở mức cao nhất trong 22 năm, củng cố quan điểm rằng đợt tăng giá cuối cùng vào tháng 7 năm ngoái đã đánh dấu chương cuối cùng trong chiến dịch của ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát và tiền lương.

Trong khi các nhà hoạch định chính sách của Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát bùng phát, họ dự báo sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

“Mức thích hợp của lãi suất quỹ liên bang sẽ là 4,6% vào cuối năm 2024” nếu các dự báo kinh tế của Fed được giữ vững, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc gọi hội nghị để thảo luận về quyết định của tháng 12/2023.

Lãi suất quỹ liên bang hiện được đặt ở mức từ 5,25% đến 5,5%. Năm lần cắt giảm 25 điểm cơ bản sẽ khiến lãi suất chuẩn giảm xuống 4% đến 4,25%.

Xem thêm >> Fed xoay trục, vị thế thống trị của đồng USD lung lay

Quang Đăng

Theo VietnamFinance