Người đàn ông vô tình vứt 79 triệu USD Bitcoin vào sọt rác

Anh James Howells (xứ Wales) đã vứt một ổ cứng chứa đến hơn 79 triệu USD giá trị Bitcoin vào sọt rác.

“Tôi đã khai thác hơn 7.500 đồng Bitcoin chỉ trong khoảng một tuần từ năm 2009. Chỉ có 6 người trong nhóm tôi đào Bitcoin vào thời điểm đó, và điều đó giống như những ngày đầu của một cuộc thu hoạch vàng”, James Howells, chuyên gia công nghệ thông tin kiêm “thợ đào” Bitcoin, 32 tuổi, sống ở Newport, xứ Wales chia sẻ.

4 năm sau, trong khi dọn nhà, Howells thấy có 2 ổ cứng trong ngăn kéo bàn. Một cái trống và cái còn lại chứa tất cả số Bitcoin anh đã đào được.

“Tôi có ý định vứt ổ đĩa trống đi nhưng lại vô tình ném ổ đĩa chứa 7.500 đồng Bitcoin trị giá 79 triệu USD (tương đương gần 1.800 tỷ đồng) vào sọt rác”, nhân viên công nghệ thông tin này nhớ lại.

Brian Stoeckert, một nhà tư vấn pháp lý trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số cho biết rằng, mọi người thường sao lưu chúng trong máy tính xách tay, ổ lưu trữ, USB. Nếu bạn mất ổ cứng mà không có những bản sao lưu khác, thì chỉ trách bạn thiếu may mắn.

Tuy nhiên, Howells đã không nhận ra giá trị của số Bitcoin khổng lồ anh đã đào được sau khi anh bị mất chiếc ổ cứng triệu USD.

“Sau đó một vài tuần, tôi tra mức giá Bitcoin khi đó, tính toán và thấy rất bực mình, tức giận và bị ốm. Tôi đã nói chuyện với những người làm việc ở bãi rác và nói với họ rằng tôi đã vứt đi một ổ cứng trị giá 79 triệu USD. Họ nhìn tôi với ánh mắt chê cười rằng tôi quá ngu ngốc”, Howells nói.

Theo một số tờ báo địa phương, Howells là một chuyên gia về công nghệ thông tin nhưng dù có thể sử dụng Bitcoin từ máy tính khác, nhưng ổ cứng lại là nơi chứa chìa khóa mật mã “cryptographic” cần thiết để truy cập vào bên trong.

“Nếu anh này có thể nhớ ít nhất một phần của mật mã, thì một hacker giỏi sẽ sử dụng phần mềm để giải mã nó. Tuy nhiên, đối với một người không hề nhớ chút gì về mật mã ổ cứng như Howells, việc lấy lại số Bitcoin là hoàn toàn không có khả năng”, Kim Grauer, nhà kinh tế học cao cấp của Chainalysis cho hay.

Nhưng vẫn không từ bỏ ý định lấy lại số tiền mình đã thẳng tay vứt đi, Howells vẫn đề nghị trả cho thị trấn Newport 10% giá trị của số Bitcoin nếu họ để ông tìm ổ cứng trong bãi chôn lấp rác thải.

Cho đến nay, thị trấn cũng đã từ chối yêu cầu của anh này.

Hiện tại, Howells vẫn coi việc không cho ai được xâm nhập vào trong bãi rác thị trấn để tìm ổ cứng triệu USD của anh là tối thượng.

“Không ai khác có thể vào trong đó và lấy ổ cứng của tôi. Việc này giống như bạn có 75 triệu USD trong ngân hàng, nhưng bạn không thể đăng nhập vào tài khoản”, Howells nói thêm.

Theo Hồng Vân/Dân Trí