Nhận định thị trường ngày 22/5: "Khả năng xuống dưới 1.000 điểm tăng lên"

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 22/5/2018.

CTCKTích cựcTrung lậpTiêu cực
BVSC  X
SHS X 
BSC  X
VPBS  X
VDS X 

Khả năng xuống dưới 1.000 điểm tăng lên

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Lực bán mạnh về cuối phiên hôm nay khiến khả năng chỉ số VN-Index thủng vùng đáy cũ, xuống dưới 1.000 điểm tăng lên. Thanh khoản yếu vẫn đang là lực cản không nhỏ đối với tâm lý chung của nhà đầu tư.

Lực cầu tại các ngưỡng hỗ trợ đang ở rất gần có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Sau hai tuần liên tiếp đều tăng mạnh trong phiên đầu tuần thì thị trường đã giảm mạnh trở lại trong phiên đầu tuần này. Thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp cho thấy dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài quan sát và chưa vội vàng bắt đáy.

Điều tích cực hiện tại là đường trendline hỗ trợ được nối bởi đáy của các phiên rũ bỏ trước đó vẫn chưa bị vi phạm, gợi mở cơ hội cho một phiên hồi phục kỹ thuật. Mã trụ lớn VHM có thể sẽ có giao dịch trong phiên tiếp theo do lượng hàng T+3 sẽ về tài khoản nhà đầu tư cũng giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở nên yên tâm hơn trong giai đoạn này. Tuy nhiên, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao nên các phiên hồi phục là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn.

Dự báo, trong phiên giao dịch 22/5, lực cầu tại các ngưỡng hỗ trợ đang ở rất gần có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ trở lại với nền tảng thanh khoản thấp. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực.

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Không thể tiếp nối đà tăng của phiên giao ngày thứ 6 tuần trước, các chỉ số giằng co quanh ngưỡng tham chiếu trước khi đồng loạt sụt giảm mạnh vào cuối phiên chiều. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, GAS, VNM đồng loạt bị bán mạnh, đặc biệt là trong phiên ATC trong khi lực cầu bắt đáy gần như là không có đã khiến các chỉ số sụt giảm mạnh.

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng cùng với việc chỉ số VN30 mất ngưỡng kháng cự tâm lý 1,000 điểm sẽ là các yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. BSC nhận định thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh khi các chỉ số chưa có tin hiệu tạo đáy. Cùng với đó, nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi mức giá tốt hơn khi mà dòng tiền vẫn chưa quay lại.

Thử thách lại vùng 1.000 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Thị trường hôm nay tiếp tục trạng thái giảm với sức ép chính lên chỉ số là ở nhóm trụ khi nhóm này tiếp tục sụt giảm đồng loạt. Lực bán hôm nay nhìn chung chỉ tương đương phiên trước nhưng điểm đáng nói là bên bán lại chấp nhận bán ở các mức thấp để thoát trạng thái và bên mua lại tiếp tục suy yếu khiến mặt bằng giá giảm đi kèm thanh khoản thấp bởi nếu lực bán mạnh hơn có lẽ đã có nhiều mã giảm sàn hoặc thanh khoản tăng đáng kể.

Bên cầm cổ phiếu tiếp tục mất kiên nhẫn và có phần đã muốn thoát hẳn khi tình hình vẫn chưa được cải thiện trong khi mặt bằng giá tiếp tục hạ đưa đến những lo ngại về những kịch bản xấu hơn.

Về mặt khách quan, thị trường đang đứng trước khả năng thử thách lại vùng 1.000 điểm trong khi ảnh hưởng của VHM có thể sẽ tác động mạnh đến các chỉ số và cả thị khi bắt đầu có thanh khoản trong vài phiên tới..

Chiến lược giao dịch: Giữ tỷ trọng danh mục cân bằng và quan sát khả năng VHM tạo hiệu ứng lên thị trường trong ngày thử thách lại vùng đáy cũ.

Hồi phục kỹ thuật trong ngắn hạn

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Nhìn chung, mặc dù VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật trong ngắn hạn, thị trường sẽ cần thêm thời gian để có thể “cất cánh” trở lại.

Theo Bình An/Người Đồng Hành

Tin liên quan