Nhận định thị trường ngày 28/5: "Điều chỉnh kéo dài và dư địa giảm còn lớn"

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 28/5/2018.

CTCKTích cựcTrung lậpTiêu cực
BVSC  X
BSC  X
VPBS  X
VDS  X

Xu hướng điều chỉnh sẽ tiếp tục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp, cùng với động thái bán ròng liên tiếp của khối ngoạihiện đang là tín hiệu khá tiêu cực với diễn biến của thị trường chung. Dòng tiền bắt đáy hoạt động nhìn chung còn khá yếu, trong khi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn ở mức cao khiến xu hướng điều chỉnh của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

Khả năng điều chỉnh kéo dài và dư địa giảm còn lớn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Không như dự báo về khả năng giằng co trên 1.000 điểm của BSC trong tuần trước, VN-Index đột ngột sụt giảm mạnh và tiến sát đường trung bình động SMA200. Khối ngoại duy trì đà bán ròng mạnh, tạo ra áp lực giảm điểm lan tỏa lên toàn bộ các cổ phiếu chủ chốt. Nhóm cổ phiếu dầu khi sau gần 2 tuần đi ngược xu hướng thị trường nhờ giá dầu tăng giá đã quay đầu giảm cùng xu hướng chung của thị trường.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu lớn thay nhau giảm sàn đột ngột trong phiên càng tạo ra tâm lý thận trọng, hạn chế tham gia của NĐT và khiến thanh khoản thấp ngay cả những phiên hồi phục. Thị trường tiếp tục bị cuốn vào vòng xoay bắt cắt và giảm margin là điều lo ngại cho khả năng điều chỉnh kéo dài và dư địa giảm còn lớn.

Đứng ngoài quan sát thị trường

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Trong phiên cuối tuần, sự hồi phục không duy trì đủ lâu với lực mua yếu đi nhanh chóng trong những nhịp thăm dò đã khiến bên cầm cổ phiếu tiếp tục chán nản và bán ra dứt khoát hơn. Bên bán không còn chọn giá mà chấp nhận bán bằng mọi giá kể cả giá sàn trong phiên cũng cho thấy tâm lý đang chuyển tiếp từ lưỡng lự sang sợ hãi của nhà đầu tư ở hiện tại.

Dòng tiền hôm cuối tuần vẫn ở mức yếu và chỉ tập trung ở một số ít mã trụ như nâng đỡ thị trường hoặc tìm kiếm cơ hội ở những mã thực sự ấn tượng với nội tại doanh nghiệp. Yếu tố dẫn dắt tiếp tục thiếu vắng thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số như các mã nhóm ngân hàng và dầu khí.

Theo quan sát của VCBS ghi nhận được lực bán mạnh cuối phiên thứ Sáu rất có thể đến từ hoạt động bán giải chấp margin đối với những danh mục còn giữ margin cao hoặc mua tăng tỷ trọng trong nhịp hồi phục quanh 1.000 điểm hai tuần trước.

Chiến lược giao dịch: Giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục và ưu tiên đứng ngoài quan sát thị trường

Có thể giảm sâu hơn nữa

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Khối ngoại vẫn bán ròng, tổng cộng 515 tỷ trên HSX trong phiên cuối tuần, tập trung vào VIC, VRE, VHM và VJC. Điều này gây ảnh hưởng đến thị trường, và nếu tiếp tục có thể làm chỉ số giảm sâu hơn nữa trong những phiên tới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nhất thiết phải rời bỏ thị trường vào lúc này, khi mà định giá các cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn hơn nhiều so với 2 tháng trước. VDS cho rằng đây là thời điểm để tích cực tìm kiếm các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Theo Bình An/ Người Đồng Hành

Tin liên quan