Nộp tiền sử dụng đất hàng năm thay cho trả 1 lần: DN lo tốn kém và rủi ro hơn

Quy định về việc nộp tiền sử dụng đất hàng năm thay vì trả một lần là một điểm mới trong Luật Đất đai sửa đổi vừa thông qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, nếu trả tiền hàng năm mức đóng tổng cộng sẽ cao, bởi mức giá sẽ thay đổi cao dần lên, gây nhiều rủi ro tài chính hơn.

DN nói gì về việc nộp tiền sử dụng đất hàng năm thay vì trả một lần
DN nói gì về việc nộp tiền sử dụng đất hàng năm thay vì trả một lần

Một trong những điểm mới Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua là quy định về việc nộp tiền sử dụng đất hàng năm thay vì trả một lần.

Chia sẻ với VietnamFinance về điểm mới này, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, đây là quan điểm đi ngược với doanh nghiệp, bởi hiện các doanh nghiệp đều xin trả tiền một lần còn không được.

Ông Toản cho biết, nếu trả một lần thì giá trị của khu đất khác hoàn toàn so với trả hàng năm. Trả một lần thì đó là tài sản được hạch toán là tài sản cố định, được vay ngân hàng, còn trả tiền hàng năm là đất thuê, chỉ vay ngân hàng được tài sản trên đất. Chưa kể tiền thuê đất thay đổi hàng năm và đều có xu hướng tăng còn gây nhiều rủi ro tài chính hơn.

"Chỉ có trường hợp là đất thuê trả một lần mà chưa nộp thì các doanh nghiệp xin nộp hàng năm thì còn có vẻ ổn, giải quyết được khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp. Còn nếu đã nộp rồi và xin trả hàng năm thì hơi ngược", ông Toán nói.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Tập đoàn G6 Nguyễn Anh Quê cũng cho rằng, ít doanh nghiệp hào hứng theo phương thức trả này. Nếu trả tiền hàng năm mức đóng tổng cộng sẽ cao, bởi hàng năm mức giá sẽ thay đổi cao dần lên, chưa kể bất lợi trong đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nếu đóng hàng năm.

Trong khi đó, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) lại nhìn nhận đây là một quan điểm mới mẻ, vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp, vừa nắn chỉnh nguồn thu theo hướng kích thích thu từ sinh lợi đất đai.

Theo VARS, việc quy định thu tiền sử dụng đất hàng năm sẽ giúp chủ đầu tư giảm bớt gánh nặng tài chính trong thời gian đầu triển khai dự án. Nhờ vậy, giá bán bất động sản cũng có cơ hội được điều chỉnh về mức hợp lý hơn. Chủ đầu tư không có quá nhiều áp lực tài chính, cũng sẽ có room để đầu tư hoàn thiện dự án với chất lượng tốt hơn. Các vấn đề gây nguy cơ “đánh bóng dự án” nhằm phục vụ các khoản vay ngân hàng, huy động vốn không đúng quy định cũng sẽ giảm được phần nào.

Về phía nhà nước, VARS cho rằng việc làm này cũng góp phần nắn nguồn thu theo hướng kích thích thu từ sinh lợi đất đai, không chỉ dừng lại ở việc thu một cục. Điều này cũng tạo cơ hội giúp tăng thu cho nhà nước nhờ các giá trị tăng thêm của đất đai theo thời gian.

VARS kiến nghị phải có các quy định cụ thể, rõ ràng về các mốc thời gian điều chỉnh tiền sử dụng đất, cũng như các phương pháp tính toán hợp lý, có mức giới hạn. Không để doanh nghiệp làm dự án trong tình trạng lo lắng, “tâm lý hên xui” hoặc thậm chí phải xác lập quỹ dự phòng lớn khiến mục tiêu giảm áp lực tài chính không những không đạt được, lại gây ra tâm lý hoang mang, vô định cho doanh nghiệp.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance