SSI: 'Thị trường có thể bước đầu vào giai đoạn dò đáy'

SSI cho rằng thị trường có thể bước đầu vào giai đoạn dò đáy. Trong giai đoạn này thị trường sẽ ghi nhận sự biến động và trạng thái giằng co và trong lịch sử thường chứng khiến việc các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng rủi ro cao và thời hạn đầu tư đủ dài sẽ tận dụng biến động để dần giải ngân do triển vọng tăng trở lại của thị trường trong dài hạn là rất lớn.

SSI: 'Thị trường có thể bước đầu vào giai đoạn dò đáy'
SSI: 'Thị trường có thể bước đầu vào giai đoạn dò đáy'

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 11/2022 vừa công bố, Công ty Chứng khoán SSI nhận định trong tháng 10, các yếu tố rủi ro với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn hiện hữu như xu hướng tăng của tỷ giá và xu hướng tăng của lãi suất. Tâm lý nhà đầu tư khá yếu khiến TTCK Việt Nam có tháng điều chỉnh mạnh thứ 2 liên tiếp với mức giảm 9,2% trên chỉ số VN-Index.

"Như vậy, TTCK Việt Nam đã giảm 31,3% điểm số kể từ đầu năm và mức giảm của hệ số P/E ước tính năm 2022 của chỉ số VN-Index cũng tương đương ở mức 31,4% cho thấy mức chiết khấu này đã phản ánh phần lớn xu hướng yếu đi của lợi nhuận trong tương lai trước tác động của lạm phát và lãi suất tăng cao", SSI nêu quan điểm. 

Theo SSI, diễn biến trong tháng 9 và tháng 10 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã xuống mức rất thấp trước các sự kiện “thiên nga đen” trong nước và khả năng thị trường đã rơi vào trạng thái quá bán. Thông thường, tâm lý bi quan thái quá có thể là một chỉ báo gợi ý thị trường sẽ có các nhịp hồi phục tạm thời sau đó. Tuy nhiên, diễn biến hiện tại của các yếu tố như tỷ giá, xu hướng tăng của lãi suất và kể cả rủi ro thanh khoản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) chưa thể hỗ trợ thị trường cổ phiếu có nhịp phục hồi bền vững.

Nhìn chung, SSI cho rằng thị trường có thể bước đầu vào giai đoạn dò đáy. Trong giai đoạn này thị trường sẽ ghi nhận sự biến động và trạng thái giằng co và trong lịch sử thường chứng khiến việc các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng rủi ro cao và thời hạn đầu tư đủ dài sẽ tận dụng biến động để dần giải ngân do triển vọng tăng trở lại của thị trường trong dài hạn là rất lớn.

"Nhìn vào xu hướng của dòng vốn vào cổ phiếu trên quy mô toàn cầu và cả ở Việt Nam chúng tôi cũng nhìn thấy điểm tích cực ủng hộ cho quan điểm này", SSI cho hay.

Với diễn biến ngắn hạn của thị trường sắp tới, cụ thể trong giai đoạn tháng 11, SSI đánh giá vùng hỗ trợ 1.000 điểm sẽ tiếp tục quyết định xu hướng vận động của chỉ số. Nếu giữ vững vùng hỗ trợ này, đà hồi phục trên VN-Index sẽ được mở rộng với vùng mục tiêu đầu tiên là 1.040 điểm.

Trong kịch bản ngược lại, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ gần là 968 – 950 điểm.

Với các giao dịch ngắn hạn, SSI cho rằng việc tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mới nên chờ đợi thị trường xác nhận xu hướng rõ ràng, hoặc là quay lại xu hướng tăng ngắn hạn hoặc xu hướng đi ngang.

"Chúng tôi đề xuất cơ hội đầu tư với IDC, FPT, PHR và VNM trong tháng này; đây là nhóm cổ phiếu có triển vọng tăng giá nhờ yếu tố tăng trưởng lợi nhuận trong quý cuối năm, định giá hấp dẫn cũng như có thể hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng. Do tính biến động của thị trường đang ở mức cao, chúng tôi cho rằng việc tích lũy nên diễn ra khi giá có các nhịp điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ kỹ thuật ở từng cổ phiếu", báo cáo nêu. 

Thanh Long

Theo VietnamFinance