Thị xã nằm trong top địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất Việt Nam: Sẽ trở thành thành phố tiếp theo của Quảng Ninh vào năm 2025

Đây là là một thị xã ven biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh có diện tích khoảng 332km2, cùng dân số hơn 150.000 người (tính đến năm 2022).

Thị xã Quảng Yên là cửa ngõ chính của tỉnh Quảng Ninh với vùng Duyên hải phía Bắc, kề cận với TP. Hải Phòng và sân bay Cát Bi. Trong vài năm qua, Quảng Yên được tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư mạnh mẽ trên nhiều phương diện.

Chỉ tính trong giai đoạn 2020-2023, tổng kế hoạch đầu tư công ngân sách tỉnh Quảng Ninh đầu tư các nhiệm vụ chi trên địa bàn thị xã Quảng Yên và hỗ trợ Quảng Yên là hơn 8.250 tỷ đồng, chiếm khoảng 14% tổng vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, bằng xấp xỉ 3 lần giai đoạn 2016-2020, đứng thứ 2 trong 13 địa phương, chỉ sau TP. Hạ Long.

Cùng với sự đầu tư lớn, có trọng tâm, trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên đã từng bước phát triển mạnh mẽ.

Thị xã Quảng Yên đang được tỉnh Quảng Ninh đầu tư vốn nhiều thứ hai chỉ sau mỗi TP. Hạ Long  
Thị xã Quảng Yên đang được tỉnh Quảng Ninh đầu tư vốn nhiều thứ hai chỉ sau mỗi TP. Hạ Long  

Những năm gần đây, thị xã Quảng Yên là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao. Năm 2023, tổng giá trị sản xuất của Quảng Yên đạt gần 52.00 tỷ đồng (tăng 44,5% so 2022). Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 30.000 tỷ đồng.

Về cơ cấu kinh tế tại Quảng Yên cũng đang được chuyển dịch đúng hướng: Công nghiệp - xây dựng chiếm đến 80,8%, dịch vụ chiếm 14,4%, nông nghiệp chiếm chỉ 4,8%.

Địa bàn thị xã Quảng Yên trở thành trọng điểm thu hút đầu tư theo đúng định hướng của tỉnh vào Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên, các khu công nghiệp Sông Khoai, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong…

Đáng chú ý, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên có 49 nhà đầu tư thực hiện 52 dự án (36 dự án FDI, 16 dự án trong nước) với tổng vốn đăng ký đạt 3,7 tỷ USD và trên 54.900 tỷ đồng.

Hiện nay, các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Quảng Yên đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Để tiếp tục đưa thị xã Quảng Yên phát triển đột phá trong thời gian tới, thị xã Quảng Yên được tỉnh Quảng Ninh xác định phát triển thành đô thị hiện đại, thông minh, trung tâm công nghiệp chế biến chế tạo của tỉnh và cả vùng.

Nhiệm vụ trọng tâm đối với Quảng Yên là hoàn thiện hạ tầng Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, hạ tầng các khu công nghiệp để thu hút nhiều nhà đầu tư; phấn đấu để trở thành thành phố trước năm 2025.

Hiện không gian phát triển liên kết vùng của thị xã Quảng Yên đang liên tục được mở rộng với các dự án giao thông trọng điểm đang được tỉnh đầu tư xây dựng như: Nút giao Hạ Long Xanh; nút giao Đầm Nhà Mạc; đường từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338…

Đồng thời để nâng cấp đô thị Quảng Yên lên thành phố, thị xã cần nâng cấp một số tiêu chí, tiêu chuẩn còn chưa đạt, hoặc đạt của đô thị loại III, thành lập thêm hai phường Tiền An và Hiệp Hòa.

Những năm qua, thị xã Quảng Yên được Quảng Ninh xác định là địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển, là hạt nhân tăng trưởng mới của tuyến phía Tây của tỉnh.

Việc phấn đấu lên thành phố sẽ là tiền đề quan trọng để Quảng Yên phát triển theo mô hình “Thành phố thông minh” với các khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị - cảng biển thông minh, hiện đại, trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao của tỉnh và cả vùng.

Được biết, Quảng Yên là một thị xã ven biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh có diện tích khoảng 332 km2, cùng dân số hơn 150.000 người (tính đến năm 2022).

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Bộ Việt Nam. Theo quy hoạch phát triển kinh tế, Quảng Ninh vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía bắc, và vừa thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Tỉnh Quảng Ninh có đường bờ biển dài thứ hai cả nước với 250km đường biển. Bên cạnh đó, tỉnh còn là địa phương sở hữu nhiều đảo nhất Việt Nam với 2.077 hòn đảo, trong đó có những đảo đất diện tích lớn và trung bình như Cái Bầu: 190km2, Trà Bản 76,4km2, Vĩnh Thực 32,6km2, Ba Mùn 23,4km2, Thanh Lân 16,8km2, Cô Tô 15,6km2.

Theo quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, tỉnh Quảng Ninh được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở hình thành khu vực nội thành bao gồm 7 thành phố gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái - Hải Hà, Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn và tái lập thị xã Tiên Yên.

Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11/2/2023, Quảng Yên sẽ là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh trước năm 2025. Trong đó, xây dựng, phát triển khu kinh tế ven biển Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống