Thủ phủ công nghiệp phía Bắc sắp đón thêm bộ đôi dự án có sức chứa 42.000 lao động

Theo kế hoạch, đến tháng 1/2025, cả 2 dự án bắt đầu thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và triển khai kế hoạch thực hiện đối với 2 dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn và Việt Hàn mở rộng.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn do CTCP Le Delta làm chủ đầu tư và dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hàn mở rộng do Công ty TNHH Phát triển Fuji Phúc Long làm chủ đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Phúc Sơn được thực hiện tại xã Phúc Sơn và xã Lam Cốt, huyện Tân Yên. Dự án có quy mô 123,94ha, trong đó quy mô sử dụng đất giai đoạn 1 là 70ha, giai đoạn 2 là 53,94ha. Tổng vốn đầu tư 1.836 tỷ đồng.

Phối cảnh khu công nghiệp Phúc Sơn 
Phối cảnh khu công nghiệp Phúc Sơn 

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Việt Hàn mở rộng được thực hiện tại các phường Hồng Thái, Tăng Tiến, Nếnh, thị xã Việt Yên. Dự án có quy mô khoảng 147,31ha, tổng vốn đầu tư trên 1.236 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, đến tháng 1/2025, cả 2 dự án bắt đầu thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động và lấp đầy 100% đất công nghiệp, 2 dự án sẽ tạo việc làm cho khoảng 42.000 người lao động.

Để thực hiện nhiệm vụ được giao đảm bảo đúng tiến độ đề ra, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thảo luận về các nội dung trong kế hoạch gồm: Lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; tiến độ giải phóng mặt bằng; lập hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất; phương án phòng, cháy chữa cháy, phương án cấp điện; thu hút các nhà đầu tư vào KCN,…

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đánh giá cao các sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất, sớm xây dựng các kế hoạch, phân công, phân nhiệm rõ ràng trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị với các mốc thời gian thực hiện nhiệm vụ cụ thể.

Về kế hoạch triển khai thực hiện 2 dự án, đồng chí yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh tiếp thu các ý kiến; rà lại, điều chỉnh các mốc thời gian thực hiện từng nội dung của các dự án, bảo đảm tính thống nhất, sớm hoàn thiện trình lãnh đạo UBND tỉnh ký, ban hành.

Về thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB), đồng chí yêu cầu chủ đầu tư và các sở, ngành, đơn vị liên quan, nhất là thị xã Việt Yên và huyện Tân Yên phải triển khai ngay các bước, dành thời gian, nhân lực cho GPMB; bảo đảm giao mặt bằng sớm nhất cho chủ đầu tư để xây dựng hạ tầng.

Về thủ tục hành chính, nhà đầu tư có vướng mắc gì thì các ngành liên quan phải hỗ trợ, tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư chủ động nắm tình hình, xác định từng nội dung, phần việc, cần linh hoạt trong các khâu, bảo đảm chất lượng, thời gian, tiến độ; khi được giao đất chủ đầu tư tập trung sớm triển khai xây dựng hạ tầng.

Về việc cung cấp điện cho KCN Phúc Sơn, đồng chí yêu cầu ngành Công Thương, Công ty Điện lực Bắc Giang chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xác định hướng tuyến, đấu nối; sớm thống nhất phương án đầu tư để đưa vào kế hoạch thực hiện.

Đồng chí giao Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ động nắm tiến độ hoàn thành các dự án. Hằng tháng báo cáo kết quả các phần việc của từng KCN; nêu những khó khăn, vướng mắc để UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, đưa ra phương án tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đồng chí khẳng định tỉnh Bắc Giang sẽ quyết tâm, quyết liệt, đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư sớm hoàn thiện đầu tư hạ tầng các dự án KCN để thu hút nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh cũng như thành công của các nhà đầu tư.

Bắc Giang là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ, Việt Nam. Đây là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Bắc Giang chiếm phần lớn diện tích của vùng Kinh Bắc xưa và có nền văn hoá phong phú, đặc trưng của Kinh Bắc, là một trong những cái nôi của dân ca quan họ với 23 làng quan họ cổ được UNESCO công nhận. Tỉnh lỵ là TP. Bắc Giang, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 50km.

Thời gian qua, Bắc Giang vươn trở thành một trong những thủ phủ khu công nghiệp của miền Bắc với tỷ lệ lấp đầy cao. Giai đoạn 2021-2025, Bắc Giang có 9 khu công nghiệp, gồm 6 khu hiện hữu và 3 khu đã trong quy hoạch. Đến năm 2030, tỉnh này dự kiến hoàn thành thêm 20 khu công nghiệp khác với hơn nửa triệu công nhân.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống