Tỉnh ven biển miền Trung chuẩn bị khởi công dự án khu công nghiệp hơn 1.500 tỷ đồng

Hiện nay, tỉnh thành này đang hoàn tất các thủ tục trong tháng 5/2024 để tiến hành khởi công theo kế hoạch.

Theo thông tin từ Báo Hà Tĩnh, hiện nay tỉnh đã hoàn tất việc kiểm kê và ban hành quyết định phê duyệt bồi thường đạt trên 90% diện tích cần giao cho CTCP Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP). triển khai dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà giai đoạn 1.

Cùng với công tác giải phóng mặt bằng, hiện nay, các sở, ban, ngành, địa phương cũng đang tích cực phối hợp, nỗ lực thực hiện các thủ tục liên quan để trong tháng 5/2024 tiến hành khởi công dự án theo kế hoạch.

Tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị khởi công khu công nghiệp hơn 1.500 tỷ đồng (ảnh minh họa)
Tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị khởi công khu công nghiệp hơn 1.500 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Theo đó, dự án có quy mô 190,41ha với tổng vốn đầu tư hơn 1.555 tỷ đồng, ảnh hưởng đến 633 hộ dân thuộc 2 xã: Thạch Liên và Việt Tiến.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định 1003/QĐ-TTg ngày 29/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ, nhà đầu tư là CTCP Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP). Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà tập trung ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, các ngành có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Dự án có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã chấp thuận chủ trương 8 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 1.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, một số dự án quy mô lớn được chấp thuận trong năm 2024 như: Đường dây 500kV Vũng Áng - rẽ Hà Tĩnh - Đà Nẵng của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia với quy mô diện tích hơn 61ha, tổng vốn đăng ký hơn 673 tỷ đồng; khu dân cư tại xã Phú Phong (Hương Khê) với quy mô diện tích 9,83ha, tổng vốn đăng ký hơn 154 tỷ đồng; nhà máy Sản xuất ván ép xuất khẩu (Nghi Xuân) của Công ty TNHH SX&TM WINTECH (Can Lộc) với quy mô diện tích 4,32ha, tổng vốn đăng ký hơn 125 tỷ đồng.

Bên cạnh các dự án lớn, Hà Tĩnh cũng chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án có tổng vốn đăng ký dưới 20 tỷ đồng, bao gồm: Trạm trộn bê tông nhựa Đại Hiệp - Vũng Áng của Công ty TNHH Đại Hiệp (Nghệ An); Khu nuôi trồng thủy sản nông nghiệp hữu cơ ở huyện Cẩm Xuyên của CTCP Xây dựng Phú Tài Đức (TP. Hà Tĩnh); Dự án khai thác mỏ cát xây dựng tại thôn Kim Thành, xã Sơn Tây (Hương Sơn) của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Như Linh (thị xã Hồng Lĩnh)…

Hà Tĩnh là một tỉnh ở dải đất miền Trung, nằm trong vùng du lịch Bắc Trung bộ, phía bắc giáp Nghệ An, phía nam giáp Quảng Bình, phía tây giáp Lào, phía đông giáp biển Đông với bờ biển dài 137km. Ðịa hình đa dạng, có đủ các vùng đồi núi, trung du, đồng bằng và biển.Đồng bằng có diện tích nhỏ bị chia cắt bởi các dãy núi và sông suối. Hà Tĩnh có tới 14 con sông lớn nhỏ và nhiều hồ nước.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống