Xây dựng Đại Thịnh Phát huy động thành công 500 tỷ đồng trái phiếu

CTCP Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát vừa huy động thành công lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng với kỳ hạn 2 năm. Đáo hạn vào ngày 29/7/2024. Đại Thịnh Phát được biết đến là chủ đầu tư dự án Marina Tower Bình Dương.

Theo thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 29/8, CTCP Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát vừa huy động thành công lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng với kỳ hạn 2 năm. Đáo hạn vào ngày 29/7/2024. Các thông tin về lãi suất, trái chủ và bên đứng ra thu xếp thương vụ hay tài sản đảm bảo không được công bố.

CTCP Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát được thành lập vào tháng 7/2013 với vốn điều lệ đăng ký là 150 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh các trang thiết bị vật liệu ngành xây dựng. Bên cạnh đó, Công ty Đại Thịnh Phát cũng phát triển thêm hướng kinh doanh mới là đầu tư kinh doanh bất động sản.

Thông tin lô trái phiếu của Đại Thịnh Phát  
Thông tin lô trái phiếu của Đại Thịnh Phát  
Đại Thịnh Phát cũng từng là công ty con do CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) nắm 99,95% vốn điều lệ. Theo thống kê trên báo cáo thường niên giai đoạn 2017 - 2020 của LDG, Đại Thịnh Phát có quy mô tổng tài sản năm 2020 gần 286 tỷ đồng, giảm 70% so với năm liền trước. Năm 2020 cũng là năm bắt đầu ghi nhận doanh thu của công ty với số tiền gần 875 tỷ đồng, lợi nhuận thu về hơn 1 tỷ đồng, gấp 3,7 lần con số 289 triệu đồng của năm 2019.

Đến tháng 8/2021, công ty thông qua kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại Đại Thịnh Phát. Theo đó, LDG dự kiến chuyển nhượng gần 15 triệu cổ phần của Đại Thịnh Phát, tương đương 99,95% vốn điều lệ của đơn vị này. Giá chuyển nhượng không thấp hơn gần 150 tỷ đồng, tương đương 10.000 đồng/cổ phần.

Tháng 11/2021, LDG đã hoàn tất thương vụ sang tên gần 15 triệu cổ phần tại Đại Thịnh Phát, tương đương 99,95% vốn điều lệ doanh nghiệp. Giá trị chuyển nhượng, cũng như bên mua không được công bố, nhưng trong một nghị quyết trước đó, LDG đã thông qua chủ trương "chốt" giá bán tối thiểu phải ngang mệnh giá cho mỗi cổ phần.

Theo báo cáo riêng lẻ quý IV/2021, LDG không còn đầu tư vào Đại Thịnh Phát, doanh thu tài chính LDG trong quý IV tăng đột biến là do ghi nhận gần 150 tỷ đồng từ thanh lý khoản đầu tư dài hạn khác so với cùng kỳ không ghi nhận. Bên nhận chuyển nhượng không được công bố, song hướng ngược lại, LDG cũng phát sinh khoản phải thu ngắn hạn 154 tỷ đồng đối với CTCP Thương mại dịch vụ và đầu tư Đại Hưng.

Trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, Đại Thịnh Phát không còn là công ty con của LDG. Ngoài ra, Đại Thịnh Phát cũng từng nắm giữ 15% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Du lịch Khang Hưng (Khang Hưng).

Cuối năm 2016, LDG từng ghi nhận khoản phải thu 5,5 tỷ đồng đối với CTCP Vina Holdings. "Đây là khoản phải thu liên quan đến việc CTCP ĐTXD Đại Thịnh Phát chuyển nhượng khoản đầu tư vào Khang Hưng cho Vina Holding", LDG thuyết minh.

Theo cập nhật đến tháng 7/2022, Đại Thịnh Phát có số vốn điều lệ 600 tỷ đồng, đặt trụ sở tại tòa nhà 194 Golden Building, số 473 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật tại Đại Thịnh Phát là bà Võ Hồ Thi Hoàng, người đồng thời cũng đang đứng tên tại CTCP Đầu tư Tân Phước.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Đại Thịnh Phát đạt hơn 260 tỷ đồng. Nợ phải trả đứng ở mức 118,7 tỷ đồng, còn lại 143 tỷ đồng vốn chủ sở hữu.

Dự án Marina Tower Bình Dương của Đại Thịnh Phát.  
Dự án Marina Tower Bình Dương của Đại Thịnh Phát.  
Hiện tại, Đại Thịnh Phát là chủ đầu tư dự án chung cư Marina Tower tại phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Marina Tower Bình Dương là dự án thuộc phân khúc giá rẻ liền kề Thủ Đức với quy mô 10,6 ha, hướng tới các công nhân có thu nhập thấp đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp Bình Dương. Dự án cbao gồm 3 block cao 19 tầng, cung cấp ra thị trường hơn 800 căn hộ, đã được bàn giao trong năm 2020.

Mới đây, dự án này gây ồn ào dư luận khu vực do phát sinh mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân. Theo đó, cư dân chung cư Marina Tower phản ánh, các hạng mục hạ tầng xuống cấp, một số tiện ích bị hư hỏng, ngừng hoạt động nhưng ban quản lý không đủ năng lực đáp ứng và cải thiện tình hình. Bên cạnh đó, dự án đã bàn giao cho cư dân vào ở từ năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư và bầu ban quản trị...

Tình trạng này đã khiến nhiều cư dân bức xúc và đã có những động thái phản đối gay gắt như căng băng rôn, biểu ngữ và tập trung ở văn phòng ban quản lí chung cư đòi quyền lợi….

Nam Phong

Theo Sở hữu trí tuệ