22 năm mòn mỏi, TP.HCM chính thức thông xe cây cầu tại huyện Nhà Bè

Cây cầu có thời gian xây dựng, hoàn thành gần 1/4 thế kỷ, trong đó 20 năm chờ mặt bằng, điều chỉnh dự án.

 

Nguồn ảnh: Báo Lao động
Nguồn ảnh: Báo Lao động

Sáng nay (8/9), UBND TP.HCM đã tổ chức lễ thông xe cây cầu Cầu Long Kiểng, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè sau 22 năm chờ đợi.

Theo đó, cây cầu có thời gian xây dựng, hoàn thành gần 1/4 thế kỷ, trong đó 20 năm chờ mặt bằng, điều chỉnh dự án.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM - chủ đầu tư dự án, bày tỏ sự cảm ơn đến các cấp lãnh đạo TP, sở ngành, địa phương và đặc biệt là người dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho dự án.

"Dự án trải qua nhiều khó khăn và sau 22 năm chờ đợi, các khó khăn dần được tháo gỡ. Qua đó có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra và cần nhân rộng ra các công trình đang gặp khó về mặt bằng trên toàn thành phố", ông Phúc cho biết thêm

Phát biểu tại lễ thông xe, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ, cho biết trong không khí hân hoan chào mừng 78 năm Lễ Quốc Khánh 2-9, việc thông xe cầu là tin rất vui. Lãnh đạo HĐND TP gửi lời cám ơn đến người dân đã đồng thuận, chia sẻ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Nữ lãnh đạo đề nghị chủ đầu tư tiếp tục phát huy hiệu quả công trình, triển khai tốt công tác tổ chức giao thông, bảo dưỡng và đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án khác trên địa bàn, đặc biệt là 3 cây cầu trên đường Lê Văn Lương.

Nguồn ảnh: Báo Người Lao động
Nguồn ảnh: Báo Người Lao động

Được biết, dự án xây mới cầu Long Kiểng được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 2001 với chiều dài 318m, rộng 15m, tổng mức đầu tư 589 tỷ đồng.

Trên cơ sở mặt bằng của 25 hộ dân được UBND huyện Nhà Bè bàn giao, chủ đầu tư đã khởi công xây dựng cầu vào tháng 8/2018. Đến tháng 12/2019, nhà thầu thi công xong các trụ T1, T2, T3, T4, T5, T6, T8 (đạt khoảng 40% tổng khối lượng công trình) thì phải tạm dừng do không có mặt bằng và một số khó khăn khác.

Từ năm 2020, chính quyền thành phố, các sở, ngành chỉ đạo UBND huyện Nhà Bè cùng chủ đầu tư tập trung tháo gỡ các vướng mắc, vận động, thuyết phục 103 hộ dân còn lại bàn giao mặt bằng. Sau đó, các hộ đã đồng thuận cao, không có trường hợp nào phải cưỡng chế.

Tháng 9/2022, chủ đầu tư nhận mặt bằng 103 hộ dân còn lại, các nhà thầu đẩy mạnh thi công, chính thức thông xe ngày 8/9/2023, sớm hơn 3 tháng so với thời gian dự kiến.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống