Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng loạt dự án đầy 'tai tiếng' của Địa ốc Khang Linh

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua, xuất hiện hàng loạt thông tin về những 'lùm xùm' quanh các dự án do Công ty Địa ốc Khang Linh và các công ty thành viên của Khang Linh làm chủ đầu tư. Đơn cử như dự án khu nhà ở phường 10 hay dự án Khang Gia Hân.

Dự án khu nhà ở phường 10, TP Vũng Tàu - dự án nhà ở 17 năm vẫn chưa có sổ

Được biết, theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của TP. Vũng Tàu, Dự án khu nhà ở phường 10, TP Vũng Tàu của Khang Linh có tên pháp lý là Khu liên hợp nhà ở, trường học, thể thao phường 10 với quy mô 10,5 ha. Trong khi đó, theo thông tin từ Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Khang Linh đang thế chấp 23 hợp đồng góp vốn đầu tư với khách hàng để đầu tư dự án nói trên.

Dự án khu nhà ở phường 10, TP Vũng Tàu.
Dự án khu nhà ở phường 10, TP Vũng Tàu.

Liên quan đến Dự án Khu liên hợp nhà ở, trường học, thể thao tại phường 10, TP Vũng Tàu, sau gần 20 năm triển khai thực hiện, ngoài việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong dự án thì nhiều nội dung cam kết thực hiện với chính quyền và khách hàng vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện.

Cụ thể, hàng trăm người dân là khách hàng mua đất tại dự án đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan báo chí đề nghị vào cuộc giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng sau 17 năm và dù đã thanh toán đầy đủ tiền cho chủ đầu tư, mong mỏi của người dân vẫn chưa thành sự thực.

Theo đó, sau khi được chính quyền tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chủ đầu tư bắt đầu bán nền đất cho người dân thông qua hợp đồng góp vốn theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 góp vốn để đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên đất và nhận nền đất. Theo đó, việc khách hàng thanh toán tiền giai đoạn 1 được ngầm hiểu là số tiền khách hàng mua nền đất; giai đoạn 2 là xây dựng nhà.

Tuy nhiên, sau khi khách hàng thực hiện xong nghĩa vụ quy định cho giai đoạn 1 thì phía Khang Linh lại không triển khai giai đoạn 2 mà đẩy trách nhiệm này cho khách hàng tự xây dựng nhà thông qua “biên bản thỏa thuận các nội dung liên quan đến hợp đồng góp vốn đầu tư dự án theo phương thức khách hàng thỏa thuận tự xây nhà” (biên bản thỏa thuận).

Dự án Khang Gia Hân chậm tiến độ

Được biết, dự án Khang Gia Hân do Công ty Cổ phần Đầu tư Khang Gia Hân - thành viên của Công ty Địa ốc Khang Linh, làm chủ đầu tư. Dự án này được khởi công dây dựng vào giữa tháng 12/2012 và có tên thương mại là Khang Gia Hân Residence.

Dự án Khang Gia Hân được xây dựng trên diện tích đất rộng hơn 7ha bao gồm các hạng mục chính như 327 lô nhà liên kế (diện tích từ 60 - 90 m2), khu thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng, chung cư trung tầng. Tại dự án này, đất xây dựng công trình chiếm 50%, đất cây xanh 7,7%, đất công trình công cộng xã hội, giao thông và bãi đậu xe chiếm 41%.

Phối cảnh dự án Khang Gia Hân thời điểm Công ty Cổ phần Đầu tư Khang Gia Hân - thành viên của Công ty Địa ốc Khang Linh hợp tác đầu tư với khách hàng.
Phối cảnh dự án Khang Gia Hân thời điểm Công ty Cổ phần Đầu tư Khang Gia Hân - thành viên của Công ty Địa ốc Khang Linh hợp tác đầu tư với khách hàng.

Thời điểm đó, chủ đầu tư dự kiến phần hạ tầng kỹ thuật của dự án sẽ hoàn thành trong 10 tháng sau khi khởi công. Nhiều khách hàng cũng đã tin tưởng bỏ tiền mua đất nền tại dự án từ năm 2012 dưới dạng góp vốn đầu tư với Công ty Cổ phần Đầu tư Khang Gia Hân. Qua hai đợt đóng tiền, tất cả đều đóng tiền góp vốn của khách hàng từ 90 - 97% giá trị sản phẩm, có hóa đơn của công ty. 

Tuy nhiên, kể từ tháng 2/2014, khi bà Ngô Thị Minh Phượng (55 tuổi), Công ty Địa ốc Khang Linh, bị C48- Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án Khu đô thị trung tâm Metropolitan Vũng Tàu thì việc xây dựng dự án Khang Gia Hân cũng bị tạm ngưng. 

 
 

Liên quan đến bà Ngô Thị Minh Phượng người đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang, ngày 21/2/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố hàng loạt các bị can trong ban lãnh đạo doanh nghiệp này gồm Ngô Thị Minh Phượng, Chủ tịch HĐQT; Trần Quý Dương, thành viên HĐQT; Đỗ Thùy Linh, Tổng giám đốc và Vương Quốc Hải, Phó tổng giám đốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về quản lý đất đai, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại phường 11, TP Vũng Tàu (tên gọi dự án là Metropolitan) có tổng mức đầu tư lên tới 13.000 tỷ đồng.

Cụ thể, trong thời gian từ 23/12/2010 đến ngày 25/12/2013, Công ty CP địa ốc An Khang đã ký 321 hợp đồng huy động vốn trái pháp luật (thực chất là bán đất nền) với 287 khách, thu được tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng. Thời điểm này, Công ty CP địa ốc An Khang chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp, chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa góp đủ vốn và không có năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Trong số tiền hơn 400 tỷ đồng, Công ty CP địa ốc An Khang chỉ sử dụng số tiền hơn 24 tỷ đồng vào việc thực hiện dự án, còn lại hơn 311 tỷ đồng bà Phượng và ông Dương sử dụng cá nhân mà không thực hiện dự án như hợp đồng ký kết (cụ thể, bà Phượng sử dụng hơn 194 tỷ đồng, ông Dương sử dụng hơn 116 tỷ đồng).

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống