Khách hàng tố Tiến Phát Corp “lừa đảo”: Chủ đầu tư loanh quanh đổ lỗi

Chủ đầu tư Ascent Plaza cho rằng hệ thống pháp luật trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, đất đai và nhân sự lãnh đạo của bộ máy nhà nước tại địa bàn TP Hồ Chí Minh có nhiều thay đổi nên doanh nghiệp không thể hoàn thiện các thủ tục, pháp lý của Ascent Plaza Bình Thạnh.

Mới đây, nhiều người dân đã tập trung trước dự án Ascent Plaza tại dự án căn hộ Ascent Plaza Bình Thạnh (dự án Ascent Plaza) tọa lạc tại số 375-377 Nơ Trang Long, P.13, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, được chủ đầu tư là Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (Tiến Phát Corp) để đòi quyền lợi của mình.

Dự án này được Tiến Phát Corp rầm rộ giới thiệu và huy động vốn của khách hàng dưới hình thức “hợp đồng đặt cọc dự án Ascent Plaza từ cuối năm 2018, 2019. Dự án này được bán với mức giá khoảng 37 triệu đồng/m2.

Theo phản ánh của khách hàng, họ đã ký kết hợp đồng đặt cọc nhằm bảo đảm việc ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Ascent Plaza với chủ đầu tư là Công ty Tiến Phát. Số tiền khách hàng đã đóng cho công ty là 25% giá trị căn hộ (tương ứng khoảng từ 600 triệu đồng - 1 tỷ đồng/căn).

Khách hàng tố Tiến Phát Corp “lừa đảo”: Chủ đầu tư loanh quanh đổ lỗi - Ảnh 1

Theo kế hoạch của Tiến Phát Corp, dự án sẽ có giấy phép xây dựng thi công hoàn thành phần móng vào tháng 8/2019 để người dân được ký hợp đồng mua bán và cam kết giao nhà vào quý 4/2020. Nhưng sau đó chủ đầu tư nhiều lần gửi thông báo thay đổi thời gian ký hợp đồng mua bán và thời gian bàn giao căn hộ.

Đến nay, đã hơn 3 năm kể từ ngày nhận tiền đặt cọc của khách hàng, dự án Ascent Plaza vẫn chỉ là một mảnh đất trống, cỏ mọc khắp nơi.

Theo cách khách hàng, tại cuộc họp ngày 31/3 giữa đại diện khách hàng và đại diện Công ty Tiến Phát sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận của khách hàng và nhà đầu tư theo “hợp đồng đặt cọc” đã ký trước đó. Đồng thời kèm theo lãi xuất 5%/năm kể từ ngày khách hàng thanh toán cho đến khi hoàn tất thủ tục thanh lý.

Thế nhưng, phương án này của Tiến Phát Corp vấp phải sự phản đối quyết liệt của tập thể khách hàng và nhà đầu tư. Họ cho rằng Tiến Phát Corp đã cố tình "lừa đảo", chiếm đoạt vốn của khách hàng trong nhiều năm. Khách hàng cũng cho rằng, với lãi xuất 5% này còn thấp hơn lãi xuất gửi ngân hàng.

Liên quan đến phản ảnh của các khách hàng, ông Võ Minh Hoàng- Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc cho biết, năm 2018, Công ty Tiến Phát có ký các thoả thuận cọc để bảo đảm quyền mua căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Ascent Plaza trên khi đủ điều kiện pháp lý với một số khách hàng.

Sau đó, Tiến Phát đã cố gắng để triển khai hoàn thành các thủ tục pháp lý và đã hoàn thành một số công tác pháp lý của dự án. Tuy nhiên, vì nhiều lý do cả khách quan và chủ quan, cho đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiến hành khởi công xây dựng dự án.

Có một số nguyên nhân ảnh hưởng lớn tới tiến độ pháp lý. Trong đó, Tiến Phát Corp cho rằng, nguyên nhân bởi hệ thống quy định pháp luật trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, đất đai trong khoảng 2 năm trở lại có nhiều thay đổi. Hàng loạt văn bản mới có hiệu lực, đưa ra quy định thực hiện dự án khá mới mẻ so với trước đây khiến cho hầu hết các dự án trên địa bàn TP đều bị chậm lại để chuyển giao giữa những tồn đọng theo quy định cũ và hướng dẫn áp dụng thi hành các quy định mới.

Khách hàng tố Tiến Phát Corp “lừa đảo”: Chủ đầu tư loanh quanh đổ lỗi - Ảnh 2

Nhân sự lãnh đạo bộ máy nhà nước tại địa bàn TP trong những năm gần đây cũng có nhiều sự thay đổi, dẫn đến một số thủ tục của công ty bị kéo dài do phải xử lý nhiều lần, cũng phần nào làm chậm tiến độ thực hiện các thủ tục của công ty.

Đặt biệt, do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Tiến Phát Corp không nằm ngoài sự ảnh hưởng này. Mọi hoạt động kinh doanh, thủ tục xin phép thực hiện dự án bị đình trệ, tiêu biểu như Quyết định chủ trương đầu tư và một số văn bản pháp lý khác đã hết hạn, phải thực hiện các thủ tục gia hạn/cấp lại,… dẫn đến việc chậm tiến độ thực hiện dự án, bàn giao cho khách hàng.

Theo đó, Tiến Phát Corp không thể cam kết được tiến độ thực hiện dự án và bảo đảm an toàn cho khoản đầu tư của khách hàng. Tiến Phát có đưa ra phương án hoàn lại tiền cọc kèm khoản lãi suất cho khách hàng.

Theo giới thiệu trên trang web của Công ty Tiến Phát: Diện tích khu đất của dự án là 4.660m2; quy mô: gồm 1 Block cao 24 tầng (2 tầng hầm) với 348 căn hộ cao cấp. Diện tích căn hộ: từ 55,91m2 đến 165,30m2 (thiết kế từ 1-3 Phòng ngủ). dự kiến bàn giao: quý IV/2020, giá bán từ 37 triệu/m2…

Công ty Tiến Phát có địa chỉ tại tầng 3B, Tòa nhà Pax Sky, 186 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đại diện pháp luật – Chủ tịch HĐQT của Tiến Phát là ông Lê Quốc Duy. Tổng Giám đốc công ty là ông Võ Minh Hoàng.

Thanh Ngọc

Theo Doanh nghiệp Việt Nam