Bất chấp chưa có giấy phép, dự án C-River View của C-Holdings đã xây lên tầng 3

Trả lời báo chí, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, dự án C-River View của C-Holdings (phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) chưa có giấy phép nhưng đã xây xong phần móng và đến tầng 3.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí về việc Công ty C-Holdings tổ chức xây dựng trái phép phần hầm móng tại công trình dự án C-River View (phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), thanh tra Sở đã vào cuộc xác minh.

Qua quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhận thấy, chủ đầu tư dự án C-River View đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Bất chấp chưa có giấy phép, dự án C-River View của C-Holdings đã xây lên tầng 3 - Ảnh 1

Hiện trạng các công trình xây dựng vi phạm gồm: khối A và khối B đang thi công phần ngầm ép cọc đại trà D600mm với số lượng 361 cọc với chiều dài cọc 33m, cọc khoan nhồi PHC D600mm với số lượng 79 cọc với chiều dài cọc 29m, cọc thí nghiệm D60mm với số lượng là 4 cọc với chiều dài cọc 38m, cọc thí nghiệm D60mm với số lượng là 1 cọc với chiều dài cọc 38m.

Với các hành vi vi phạm như trên, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 20/QĐ-XPVPHC ngày 9/2/2021, Công ty Cổ phần C-Holdings bị phạt 40 triệu đồng theo quy định tại Điểm C, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần C-Holdings phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, Công ty Cổ phần C-Holdings không xuất trình được thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Về việc Công ty Cổ phần C-Holdings bất chấp các quy định của pháp luật để tiếp tục xây dựng dự án C-River View, trao đổi với báo chí, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Thanh tra Sở Xây dựng đang thu thập hồ sơ theo phản ánh để xử lý tình tiết tăng nặng tại dự án C-River View.

Dự án C-River View là dự án thứ 2 của C-Holdings tại Bình Dương. Dự án đầu tiên là C-Sky View. Tuy nhiên, dự án này cũng từng bị tố khi bán nhà hình thành trong tương lai dù chưa thi công xong phần móng, thi công bịt lối đi của người dân sống gần đó.

Bất chấp chưa có giấy phép, dự án C-River View của C-Holdings đã xây lên tầng 3 - Ảnh 2

Bên cạnh đó, dự án C-Sky View từng dính vào nghi vấn được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương “ưu ái” được bán nhà ở hình thành trong tương lai dù chưa hoàn thành phần móng.

Cụ thể, vào ngày 23/12/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có Công văn 5139/SXD/QLN cho phép dự án này được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của báo chí tại công trường ở thời điểm tháng 4/2020, chung cư này vẫn chưa thi công xong phần đài, giằng móng, không đảm bảo được điều kiện để có “Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà” tại Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 về việc dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường thành lập vào ngày 25/9/2018, đăng ký địa chỉ trụ sở chính ngay cạnh dự án chung cư có tên thương mại là C-Sky View do công ty làm chủ đầu tư.

Ban đầu, bà Nguyễn Thị Như Loan đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt tại Chánh Nghĩa Quốc Cường như Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên, tới tháng 2/2019, vị trí Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty đã được giao cho ông Nguyễn Quốc Cường (Cường "đô la")- người con trai duy nhất của bà Loan.

Ngày 21/8/2020, căn cứ giấy phép kinh doanh số 3702704796 được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương chứng nhận, Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường chính thức đổi tên thành Công ty CP C-Holdings (C-Holdings).

Thanh Ngọc

Theo Doanh nghiệp Việt Nam