Bị “tố” trù dập người lao động, Heineken Việt Nam nói gì?

DNVN - Sau 27 năm làm việc tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam, mới đây ông L.Q.T cho biết đột ngột bị công ty ra quyết định tạm đình chỉ công việc với lý do chia sẻ hình ảnh sự kiện quảng bá công ty ra bên ngoài.

Bất ngờ bị đình chỉ công việc

Mới đây, ông L.Q.T nhân viên đảm nhiệm vị trí điều hành kho vận, thuộc bộ phận kho vận nhà máy tại quận 12, TP Hồ Chí Minh của Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam (Heineken Việt Nam) đã phải gửi đơn thư “cầu cứu” cho rất nhiều cơ quan báo chí, phản ánh việc bị tạm đình chỉ công việc mà theo ông là sai quy định pháp luật.

Theo ông T, bản thân là lao động với 27 năm thâm niên làm việc tại Heineken Việt Nam. Suốt thời gian đó, ông T chưa để xảy ra bất cứ sai phạm nào, ngược lại có rất nhiều đóng góp chung cho sự phát triển nhà máy. Tuy nhiên theo phản ánh, thời gian qua, ông liên tục bị công ty “trù dập”.

Mới nhất, ngày 26/11/2021 vừa qua, ông T bất ngờ nhận được Quyết định tạm đình chỉ công việc từ Tổng Giám đốc điều hành Công ty Heineken Việt Nam, ông Alexander Paul Johannes Louis Koch.

Lý do bị công ty đình chỉ công việc là vì ông đã có dấu hiệu sao chụp, cung cấp hình ảnh, thông tin nội bộ công ty cho cá nhân bên ngoài và có hành vi kết nối với các cá nhân này để truyền tải thông tin công ty lên mạng xã hội cho các mục đích cá nhân; Và các dấu hiệu sai phạm khác cần phải tiếp tục xác minh làm rõ theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông T khẳng định: “Quyết định này có các dấu hiệu sai phạm, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân”. Hiện tại, ông T đã gửi đơn khiếu nại tới Tổng Giám đốc Heineken Việt Nam.

Bị “tố” trù dập người lao động, Heineken Việt Nam nói gì? - Ảnh 1

Chia sẻ chi tiết sự việc, ông T. trình bày, vừa qua các bộ phận trong công ty đang trong quá trình thiết kế hình ảnh nhằm quảng bá cho hoạt động sinh nhật lần thứ 30 của Heineken Việt Nam. Ngày 24/11, ông T đã sử dụng máy tính và email của công ty cấp cho bản thân để đăng nhập và ông có chụp 2 tấm ảnh liên quan tới hoạt động trên. Ông T cho biết, bản thân đã làm việc cho Heineken Việt Nam 27 năm nên việc công ty kỷ niệm 30 năm là việc hết sức tự hào nên ông chụp hình lưu lại. Ngoài ông, nhiều nhân sự khác cũng có mail hình ảnh về sự kiện này. Tuy nhiên, sau đó không hiểu vì sao 2 tấm ảnh trên lại được một cựu nhân viên của công ty chia sẻ lên mạng xã hội. Ông T khẳng định, bản thân không hề gửi tấm ảnh trên cho người chia sẻ này.

Đến ngày 26/11/2021, phía Heineken Việt Nam đã tổ chức một buổi làm việc và mời ông T lên để xác minh vấn đề trên. Tại buổi làm việc, công ty đã cung cấp bằng chứng là hình ảnh trích xuất từ camera an ninh ghi lại việc ông T có hành vi sao chụp hình ảnh.

Đồng thời, ông T cũng xác nhận hành động chụp ảnh hoạt động trên và khẳng định bản thân không chia sẻ hình ảnh đó cho những cá nhân bên ngoài nhằm mục đích gây hại cho công ty.

Ngay tại buổi làm việc, đại diện Heineken Việt Nam đã trao cho ông quyết định tạm đình chỉ công việc có thời hạn 15 ngày. Ông T chia sẻ: “Theo Điều 128 Bộ luật Lao động 2019, thì căn cứ ban hành văn bản trên cho thấy, việc làm của công ty chưa hề thông qua ý kiến của Công đoàn. Điều này là trái luật”.

Heineken Việt Nam nói gì?

Trao đổi với phóng viên, ông T. cho biết, việc bị đình chỉ công tác chỉ như “giọt nước tràn ly”, sau rất nhiều “bất lợi” ông gặp phải trong quá trình làm việc. Ông T. nhấn mạnh: “Trước khi bị công ty ra quyết định tạm đình chỉ công việc, bản thân tôi thường xuyên bị chèn ép làm những công việc không đúng nhiệm vụ; việc đánh giá năng lực nhân viên không khách quan và có dấu hiệu trù dập người lao động”.

Cụ thể theo ông T, ngày 16/11/2020, tại khu vực kho vận nhà máy của công ty xảy ra sự việc xe nâng bị lật. Ông đã chụp lại 2 tấm ảnh tại hiện trường với mục đích chia sẻ, trao đổi thông tin và hướng dẫn cách thức vận hành xe nâng, đảm bảo sự an toàn cho các đồng nghiệp. Theo ông T, bản thân đã có trao đổi với cấp trên về việc được phép chụp ảnh và sử dụng để hướng dẫn các đồng nghiệp trong cùng bộ phận. Tuy nhiên, sau đó 2 tấm ảnh trên được một cựu nhân viên của công ty chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

Ông T cũng khẳng định bản thân không hề gửi những hình ảnh này cho người chia sẻ với mục đích nguy hại cho công ty.

Ngày 26/3/2021, ông T được thông báo về việc đến tham dự cuộc họp với nội dung lắng nghe, trao đổi việc quản lý và vận hành kho hàng. Khi đến tham dự buổi họp, ông T bất ngờ nghe giới thiệu có sự góp mặt của hai nhân viên Thừa phát lại đến tham gia và thực hiện việc lập vi bằng. Ông T cho biết, việc lập vi bằng buổi họp trên không được thông báo trước và bản thân ông cũng không biết được việc lập vi bằng buổi họp nhằm mục đích gì.

Sau sự việc trên, ngày 12/5/2021, Tổng Giám đốc điều hành Heineken Việt Nam đã ra Quyết định số 1105/2021/HVN-HRD01 (do ông Lê Quí Đôn - Giám đốc nhân sự cấp cao ký) về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với ông T với lý do: Vi phạm chính sách về thông tin bảo mật của công ty theo Nội quy lao động của công ty (trao đổi hay làm việc với thông tin mật trong một bối cảnh không an toàn).

Ngoài ra ông T còn cho biết, trong những lần đánh giá năng lực nhân viên trong thời gian vừa qua có dấu hiệu không khách quan, thiếu chính xác, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động. Khi nhận thấy việc đánh giá không đúng, ông T đã có phản ánh đến cấp quản lý cao hơn nhưng không được giải quyết.

Ông T chia sẻ: “Sau khi phản ánh các vụ việc trên, tôi bị trù dập và chèn ép như thu hẹp phạm vi công việc nhưng khối lượng công việc phải đảm nhận tăng lên gấp nhiều lần… Những việc này có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về sử dụng lao động”.

Qua vụ việc trên, ông T cho rằng: “Việc Công ty Heineken Việt Nam ra quyết định tạm đình chỉ công việc có những dấu hiệu sai phạm vì những hình ảnh mà tôi chụp thì trước đó đã được công ty gửi vào email của các nhân viên. Hơn nữa, đến nay công ty vẫn chưa chứng minh được việc tôi đã chia sẻ những hình ảnh trên đến cá nhân khác để gây ảnh hưởng tới uy tín lãnh đạo hay việc kinh doanh của công ty. Đồng thời, việc Heineken Việt Nam áp dụng hình thức đình chỉ công việc với người lao động chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục đã được quy định bởi Bộ luật Lao động”.

Liên quan đến đơn thư “cầu cứu” của ông T, trả lời phóng viên tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, đại diện Heineken Việt Nam cho biết: “Ngày 24/11 Heineken Việt Nam phát hiện ông T vi phạm quy định về bảo mật thông tin của công ty. Heineken Việt Nam đã tiến hành họp với ông T để lập biên bản ghi nhận sự việc. Ông T sau đó đã xác nhận có hành vi sai phạm này. Theo đó, Heineken Việt Nam đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông T trong vòng 15 ngày...”.

Heineken Việt Nam cũng cho biết sẽ xem xét, giải quyết khiếu nại của ông T theo đúng quy định pháp luật.

Huy Hùng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam