'Bộ đôi' doanh nghiệp Trung Quốc muốn giúp Việt Nam thực hiện 2.000km đường sắt

Đây đều là doanh nghiệp có tiếng và đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam một thời gian.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) và Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina).

Theo đó, tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC)Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay Việt Nam đang có trên 2.000km đường sắt với hơn 300 nhà ga nhưng những năm qua khai thác chưa thật sự hiệu quả.

Trước tình hình đó, Thủ tướng mong muốn Việt Nam và Trung Quốc có thể đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, kết nối hai nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực đường sắt - đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

'Bộ đôi' doanh nghiệp Trung Quốc muốn giúp Việt Nam thực hiện 2.000km đường sắt - Ảnh 1

Ngoài ra, Việt Nam dự kiến tiếp tục phát triển các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, nhất là tuyến kết nối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc và tại TP. HCM.

Với năng lực và ưu thế của CRRC, Thủ tướng đề nghị công ty nghiên cứu hợp tác với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chuyển giao công nghệ chế tạo đầu máy, toa xe, đào tạo nhân lực, hỗ trợ về nguồn vốn; tham gia xây dựng các dự án đường sắt chất lượng, hiệu quả, góp phần phát triển công nghiệp đường sắt tại Việt Nam.

Về phía CRRC, Chủ tịch Hội đồng quản trị CRRC - ông Tôn Vinh Khôn mong muốn tham gia cụ thể hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, dưới chỉ đạo của Chính phủ hai nước.

Bên cạnh đó, công ty sẵn sàng tham gia xây dựng các tuyến đường sắt kết nối giữa hai nước, cũng như các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. HCM cũng như cung cấp các giải pháp tổng thể, công nghệ cao, thúc đẩy nội địa hóa, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nhân lực.

Từ đó, góp phần giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp đường sắt, cũng như phát triển các lĩnh vực như giao thông năng lượng mới, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina), ông Vương Tiểu Quân.

Đánh giá cao những kết quả hoạt động và hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của PowerChina trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng, Thủ tướng đề nghị tập đoàn phát huy những kết quả hợp tác tại Việt Nam, tiếp tục đầu tư nhiều hơn, mở rộng hơn lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là hợp tác, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp đường sắt và lĩnh vực năng lượng tái tạo, cũng như các lĩnh vực thế mạnh khác.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn Tập đoàn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc đề xuất các ý tưởng, dự án đầu tư mới, chuyển giao các giải pháp, kinh nghiệm quản trị, công nghệ hiện đại, thu hút nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ phát triển lĩnh vực đường sắt, các dự án đường sắt đã được lãnh đạo hai nước nhất trí thúc đẩy, cũng như các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. HCM.

Công ty CRRC có lịch sử phát triển lâu đời, thuộc Tập đoàn Toa xe Trung Quốc.

Đây là doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn trọng điểm duy nhất của Trung Quốc độc lập phát triển và sản xuất đầu máy đường sắt (bao gồm đầu máy diesel, đầu máy điện), phương tiện đường sắt đô thị, tàu tốc hành và đầu máy năng lượng mới, có nhiều công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đường sắt.

Tại Việt Nam, Công ty đã cung cấp đầu máy toa xe diesel, đầu máy toa xe cho các dự án đường sắt tiêu chuẩn, phương tiện đường sắt đô thị và cung cấp thiết bị năng lượng gió, thiết bị quang điện, đồng thời, từng bước hợp tác để thiết lập các cơ sở sản xuất nội địa hóa.

Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina) hoạt động trong nhiều ngành, lĩnh vực như: Quy hoạch tổng thể, khảo sát và thiết kế, xây dựng và lắp đặt, sản xuất và vận hành đầu tư các dự án thủy lợi, năng lượng, đường cao tốc, đường sắt, cảng và đường thủy, sân bay, nhà ở, khu công nghiệp, kỹ thuật đô thị, đường sắt đô thị…

Riêng trong lĩnh vực đường sắt, Powerchina có kinh nghiệm phong phú, đã làm hơn 2.000 km đường sắt cao tốc, 800km tàu điện ngầm và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Công ty hiện đang hoạt động tại 130 quốc gia và đạt mức doanh thu 571 tỷ nhân dân tệ (khoảng 80 tỷ USD). Theo bảng xếp hạng năm 2023 của Tạp chí Fortune, PowerChina hiện xếp thứ 105 trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới và đứng thứ 32/500 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

Tại Việt Nam, PowerChina hoạt động tại Việt Nam từ năm 2000 trong lĩnh vực năng lượng. Theo đó, tổng giá trị các hợp đồng của công ty tại Việt Nam đạt hơn 9 tỷ USD và sử dụng hơn 1.000 lao động, chuyên gia…

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống