Chi 2.800 tỷ mở rộng đường vào hồ nước ngọt quý giá trên thế giới cần bảo vệ tại Việt Nam

UBND tỉnh đã đầu tư 2.800 tỷ đồng để bảo vệ chiếc hồ nổi tiếng thế giới thuộc Vườn Di sản ASEAN.

Hồ Ba Bể là điểm nhấn chính của Vườn Quốc gia Ba Bể (thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn), là danh thắng nổi bật và một trong số ít địa điểm của Việt Nam được quốc tế công nhận với những danh hiệu: Vườn di sản ASEAN, khu Ramsar, 1 trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt cần được bảo vệ và phát triển của thế giới.

Tuy nhiên, đường vào hồ Ba Bể cách thành phố Bắc Kạn tầm 70km, nhỏ hẹp khó đi khiến cho du lịch nơi đây bị hạn chế phát triển. Để "khơi thông" dòng vốn cho du lịch, tỉnh Bắc Kạn đã mở một con đường rút ngắn khoảng cách, bằng nửa con đường cũ dẫn trực tiếp từ thành phố vào hồ Ba Bể.

Đường vào hồ Ba Bể đang được xây dựng
Đường vào hồ Ba Bể đang được xây dựng

Cụ thể, tuyến đường TP. Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang (tỉnh Tuyên Quang) là công trình trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn. Dự án bắt đầu khởi công từ tháng 4/2022, kế hoạch hoàn thành vào năm 2024.

Dự án được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư với chiều dài 37km, thời gian thực hiện từ năm 2020-2024, triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Thi công tuyến đường có chiều dài 37km với quy mô đường cấp III miền núi, mặt đường bê tông nhựa. Giai đoạn 2: thi công 40,3 km kết nối sang huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Tổng mức đầu tư của dự án sau điều chỉnh là trên 2.800 tỷ đồng.

Toàn cảnh hồ Ba Bể đẹp thơ mộng hữu tình
Toàn cảnh hồ Ba Bể đẹp thơ mộng hữu tình

Hồ Ba Bể có phong cảnh thiên nhiên đẹp, hoang sơ, nhiều giá trị nhưng lượng khách vẫn quá ít so với kỳ vọng, một phần là do trải nghiệm cho khách chưa nhiều, đường giao thông còn khó khăn, chưa có sản phẩm đêm, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí phụ trợ. Khi khách đông, nơi đây còn chưa đáp ứng được nhu cầu lưu trú, ăn uống...

Sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ góp phần rất lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trọng tâm là khai thác du lịch Hồ Ba Bể. Khi đường mới hoàn thành, đưa vào hoạt động, khách từ Hà Nội lên hồ Ba Bể chỉ mất 3-4 giờ đồng hồ.

Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồ có diện tích rộng 500ha, nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể, có hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi với 417 loài thực vật, 299 loài động vật.

Năm 1995, hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Cuối năm 2004, Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn Di sản ASEAN và đang trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống