“Chìm” trong thua lỗ, thành viên Hòa Bình Group “lỡ hẹn” thanh toán 225 tỷ đồng nợ trái phiếu
CTCP Đường Man – thành viên thuộc Hòa Bình Group của doanh nhân Nguyễn Hữu Đường (Đường bia) vừa thông báo về việc chưa thể thu xếp được nguồn thanh toán cho lô trái phiếu đã đáo hạn từ năm ngoái với gốc 200 tỷ và lãi 4 kỳ hơn 25 tỷ đồng.
CTCP Đường Man – thành viên thuộc Hòa Bình Group của doanh nhân Nguyễn Hữu Đường (Đường bia) vừa thông báo về việc chưa thể thu xếp được nguồn thanh toán cho lô trái phiếu đã đáo hạn từ năm ngoái với gốc 200 tỷ và lãi 4 kỳ hơn 25 tỷ đồng.
![]() |
Ảnh minh họa. |
Liên tục xin khất nợ
Công ty Cổ phần Đường Man vừa gửi văn bản tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố thông tin về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2024.
Cụ thể, hiện trên thị trường công ty này ghi nhận đang lưu hành duy nhất lô trái phiếu DMBOND2017 với tổng giá trị 200 tỷ đồng, lô trái phiếu này phát hành ngày 20/11/2017 và theo đúng kế hoạch phải được đáo hạn ngày 20/11/2024.
Thời điểm phát hành, tài sản thế chấp của lô trái phiếu này là hệ thống dây chuyền mạ vàng của Đường Man với tổng giá trị gần 160 tỷ đồng. Thế nhưng đến năm 2018, tài sản đảm bảo đã được thay đổi sang máy móc thiết bị, phương tiện vận tải và thiết bị văn phòng.
![]() |
Nguồn: HNX. |
Theo văn bản của Đường Man công bố, trong năm 2024, công ty đã không tiến hành thanh toán bất kỳ một đợt gốc, lãi trái phiếu nào cho trái chủ.
Cụ thể, Đường Man có 4 lần chưa thanh toán lãi và 1 lần chưa thanh toán gốc cho lô trái phiếu kể trên. Doanh nghiệp này cho biết sẽ lùi lịch thanh toán hai kỳ lãi trên tới ngày 30/6/2025. Trong đó, tổng số tiền lãi cần thanh toán là gần 25 tỷ đồng và số tiền gốc cần thanh toán theo kế hoạch là 200 tỷ đồng.
Lý giải cho việc không thanh toán đúng hạn cho trái chủ, nguyên do mà Đường Man đưa ra là do tình hình kinh tế khó khăn kéo dài nên công ty chưa thu xếp được nguồn tiền để thanh toán tại ngày thanh toán theo kế hoạch. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng cho biết đang tiến hành thương lượng với nhà đầu tư của lô trái phiếu DMBOND2017.
“Chìm” trong thua lỗ
Công ty liên tục thua lỗ thời gian gần đây. Năm 2020, Công ty lỗ gần 92 tỷ đồng, năm 2021 lỗ gần 52 tỷ đồng, năm 2022 lỗ 34 tỷ và lỗ tiếp 51 tỷ đồng vào năm 2023, đánh dấu 4 năm lỗ liên tiếp. Tổng giá trị thua lỗ trong 4 năm liên tiếp của Công ty khoảng 228 tỷ đồng.
Theo công bố tình hình tài chính bán niên 2024, Đường Man khoản lỗ sau thuế hơn 20 tỷ đồng, nối dài đà thua lỗ của doanh nghiệp từ năm tài chính 2023. Tính đến ngày 30/6/2024, vốn chủ sở hữu của Đường Man ghi nhận ở mức 53 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước.
![]() |
Đường Man tiếp tục lỗ hơn 20 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2024 (Nguồn: HNX). |
Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của Đường Man tăng từ 15,18 lần lên tới 21,08 lần, tương ứng nợ phải trả xấp xỉ ngưỡng 1.130 tỷ đồng. Cơ cấu vay nợ trái phiếu chiếm gần 200 tỷ đồng.
Cũng trong năm qua, Ngân hàng Indovina (IVB) đã chào bán khoản nợ có tài sản bảo đảm là bất động sản và cổ phiếu cho khoản vay của Đường Man với giá gần 500 tỷ đồng.
Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đường Man là thành viên của Công ty TNHH Hoà Bình (Hoà Bình Group).
Hoà Bình Group là doanh nghiệp thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Đường (hay còn được gọi là Đường "bia").
Tại Hà Nội, đại gia Đường "bia" được gây tiếng vang khi đang sở hữu khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake, chung cư dát vàng Hoà Bình Green City, khách sạn Hoà Bình Palce, Hoa Binh Green Apartment.