'Chọn cổ phiếu có định giá thấp, ưu tiên chốt lời các mã đã tăng nóng'

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán VPS đánh giá, từ nay tới cuối năm, nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu có định giá thấp, ưu tiên chốt lời cổ phiếu đã tăng nóng, quản lý danh mục linh hoạt và phân bổ tỷ trọng cổ phiếu phù hợp theo nhóm.

Bình luận về diễn biến thị trường chứng khoán hiện nay, bà Nguyễn Hoài Phương - Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho biết, thị trường chứng khoán tăng 23% trong 7 tháng đầu năm bất chấp lợi nhuận của các doanh nghiệp suy giảm 10% trong nửa đầu năm, và dự báo tăng trưởng của cả năm ở mức thấp, thậm chí không có tăng trưởng.

Dựa trên các tính toán cho thấy, P/E của thị trường 15-16 lần. Mức P/E này tiệm cận mức trung bình của Việt Nam trong nhiều năm, trong khi lợi nhuận doanh nghiệp những năm đó tăng trưởng 15 - 20%. Do đó, nhà đầu tư tham gia thị trường thời điểm này sẽ có rủi ro nhất định. Thậm chí, nếu loại bỏ nhóm cổ phiếu ngân hàng, P/E thị trường hiện tại là 21 lần. Con số này bằng thị trường giai đoạn quý I/2018, tức là lúc có dòng tiền "nóng".

"Dòng tiền đang đổ nhiều vào penny và smallcap, tạo ra sự lệch lạc", bà Phương đánh giá.

Giám đốc Đầu tư Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cũng cho biết, trong từng giai đoạn thị trường, định giá của từng doanh nghiệp trong cùng một ngành cũng có sự khác nhau.

Ví dụ, như năm 2021, nhóm cổ phiếu chứng khoán đều được định giá lại do công ty chứng khoán đạt lợi nhuận cao. Tuy nhiên, năm 2018, khi thị trường tăng nhiều, chỉ có 2 công ty chứng khoán lớn chuyên về mảng khách hàng nước ngoài có định giá cao. Hay với cổ phiếu FPT, năm 2018, khi VN30 tăng "nóng", FPT được định giá P/E là 9 - 10 lần, nhưng từ năm 2020 đã có định giá lại nhờ FPT đạt tăng trưởng lợi nhuận cao trong 5 năm qua, khiến PE cổ phiếu này tăng lên 15 lần.

Do đó, bà Phương cho rằng, cần đánh giá dựa trên những nội dung như vậy để chọn lọc cổ phiếu. Bên cạnh đó, cần quản trị tốt rủi ro, hành động linh hoạt theo biến động của thị trường.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán VPS đánh giá, cơ hội không nằm ở doanh nghiệp đang ăn nên làm ra, mà cơ hội tốt nằm ở doanh nghiệp đang từ vùng đáy phục hồi đi lên.

Dưới góc nhìn của mình, ông Khánh cho rằng, việc tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận là yếu tố cần quan tâm, nhưng nhà đầu tư phải nhìn vào chu kỳ, từ vùng đáy đi lên, nhóm nào sẽ vận động tốt hơn. Thị trường luôn có sự vận động như nhóm đầu cơ dẫn sóng, nhóm blue chip giúp tăng điểm… đó là đặc điểm riêng của từng nhóm cổ phiếu. Chẳng hạn, giai đoạn tháng 4/2020 tới cuối năm 2021, vào nhịp hồi phục, tạo đáy sau Covid, nhóm đầu tư công, ngân hàng, sản xuất thực phẩm dẫn đầu, tiếp theo là nhóm bất động sản, bank - chứng – thép, cuối sóng có dầu khí,…

"Từ nay tới cuối năm, nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu có định giá thấp, ưu tiên chốt lời cổ phiếu đã tăng nóng, quản lý danh mục linh hoạt và phân bổ tỷ trọng cổ phiếu phù hợp theo nhóm. Các nhóm cổ phiếu được dự báo có tiềm năng tăng trưởng bao gồm nhóm xây lắp và vật liệu xây dựng, nhóm dầu khí, công nghệ, bán lẻ và nhóm tiện ích", ông Khánh khuyến nghị.

Kỳ Thư

Theo VietnamFinance